Cách sử dụng lệnh Stoploss hiệu quả trên thị trường chứng khoán

Lệnh Stoploss là gì?

Stop loss hay stop loss order là lệnh cắt lỗ được nhà đầu tư sử dụng để bán một chứng khoán tại mức giá đã định trước trên các sàn, các công ty chứng khoán. Lệnh stop loss giúp nhà đầu tư hạn chế mức thua lỗ ở mức tối thiểu.

Cách sử dụng lệnh stoploss hiệu quả

Lệnh Cắt lỗ giúp nhà đầu tư giới hạn mức lỗ tối đa mà họ có thể chấp nhận. Khi giá đạt đến mức cắt lỗ, lệnh sẽ tự được đóng lại. Với vị thế mua, nhà đầu tư chỉ có thể thực hiện lệnh stoploss tại giá thị trường và đặt stop loss tại mức giá thấp hơn giá thị trường tại thời điểm quan sát.

Nhà đầu tư cần nhớ rằng: Lệnh stop loss có thể dùng để bảo vệ lợi nhuận đã có, khi lệnh stoploss được đặt tại điểm hòa vốn hoặc ở trên giá vào lệnh (với vị thế mua)

Các nhà đầu tư mới hẳn sẽ thấy vô cùng ngạc nhiên khi cần sử dụng lệnh cắt lỗ – stop loss order. Về cơ bản, nhà đầu tư được sinh ra để kiếm lời chứ không phải để thua lỗ. Điều này hiển nhiên là đúng, không nhà đầu tư nào đầu tư để mất tiền cả, ai cũng đều mong thu được lợi nhuận từ số tiền mình bỏ ra. Thế nhưng, số liệu thống kê cho thấy chỉ 9% người chơi có thể tồn tại trên thị trường chứng khoán trong hơn ba năm mà chưa từng bị mất 50% tiền trong tài khoản, chứ chưa nói đến đem lại lợi nhuận đều hàng năm.

Lệnh cắt lỗ (Stop Loss) – là lệnh quản trị vốn và quản trị rủi ro.  Tâm lý con người thường không đáng tin, đặc biệt là khi họ gặp phải những cảm xúc tiêu cực. Khi đó, nhà đầu tư thường có những hành động khiến thua lỗ nhiều hơn hoặc chốt lời quá sớm.

Tổng kết

  • Dùng để bảo vệ vốn,
  • Lệnh chờ được kích hoạt khi giá đạt tới mức lỗ mà nhà đầu tư thiết lập trước đó,
  • Tự động đóng khi vị thế khi khoản đầu tư thua lỗ.

Nói cách khác, Stop Loss Order giới hạn khoản lỗ của nhà đầu tư trên các vị thế đầu tư. Lệnh cắt lỗ (stop-loss) vô cùng hữu dụng vì:

  • Lệnh stoploss loại bỏ cảm xúc khỏi quá trình ra quyết định đầu tư
  • Không cần kiểm soát vị thế đầu tư mọi lúc mọi nơi.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM: