Loại bỏ các rào cản để đầu tư thành công

Nhiều nhà đầu tư đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc, tin đồn hoặc theo đuổi xu hướng nóng tiếp theo, và kết quả là họ thường thua lỗ. Nhưng bất chấp những thất bại, họ vẫn tiếp tục hành vi đó và nhận được kết quả tương tự. Loại bỏ các rào cản là rất quan trọng để thay đổi hành vi của nhà đầu tư và giúp họ thành công.

Tất cả các nhà đầu tư, cho dù thành công đến đâu, đều phải cố gắng loại bỏ các rào cản mới khi chúng xuất hiện. Dưới đây là các cách để xóa bỏ mọi rào cản mà bạn có thể làm.

Cảm xúc

Sự sợ hãi và lòng tham mà nhiều nhà đầu tư cá nhân trải qua thường làm ảnh hưởng đến khả năng tư duy và hành động của họ. Điều này dẫn đến các quyết định đầu tư kém hiệu quả và thường là thua lỗ .

rào cản về mặt cảm xúc

Nhiều nhà đầu tư nắm giữ khoản lỗ quá lâu lại tiếp tục hy vọng rằng nếu đợi cho đến khi cổ phiếu hồi phục, họ có thể bán để lỗ ít hơn. Trong khi đó, vốn của họ bị ràng buộc trong một khoản đầu tư thua lỗ và do đó, không thể tạo ra lợi nhuận. Điều này làm giảm số dư tài khoản và tăng mức độ căng thẳng. Hầu hết các nhà đầu tư cho rằng việc nắm giữ các khoản đầu tư quá lâu là sai lầm có hại nhất cho sự thành công.

Thiếu hiểu biết

Một số nhà đầu tư nghĩ rằng chỉ cần mua và bán đúng cổ phiếu và sẽ luôn có thể kiếm tiền. Không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu biết về cách thị trường hoạt động, điều gì thúc đẩy giá cổ phiếu và hiệu suất đầu tư thành công. Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư có xu hướng đánh giá quá cao khả năng đánh bại thị trường của họ, và kết quả là họ phải gánh chịu những rủi ro không đáng có.

thiếu hiểu biết

Cuối cùng, hầu hết các nhà đầu tư không biết khi nào nên bán một cổ phiếu đã tăng giá đáng kể. Họ tiếp tục nắm giữ cổ phiếu thay vì bán một phần vị thế để thu về một phần lợi nhuận và dành vốn cho các khoản đầu tư khác, có triển vọng hơn. Họ không nhận ra rằng khi giá cổ phiếu tăng lên – danh mục đầu tư của họ ngày càng trở nên mất cân bằng.

Mất tầm nhìn của bức tranh lớn

Trong khi nhiều nhà đầu tư cho biết họ đầu tư với quan điểm dài hạn, nhưng vẫn tiếp tục đưa ra quyết định dựa trên những chuyển động và diễn biến trong ngắn hạn. Hầu hết các nhà đầu tư tin rằng việc đặt ra các mục tiêu dài hạn cho việc mua nhà, mua xe hay những chuyến du lịch, nhưng lại không thiết lập được kế hoạch tài chính khả thi để thực hiện điều đó.

Mất tầm nhìn của bức tranh lớn

Nếu không có những kế hoạch này, các quyết định của họ sẽ phụ thuộc vào sự lên xuống ngẫu nhiên của thị trường hiện tại. Quyết định dựa trên những biến động khó lường của thị trường có thể nguy hiểm và có nhiều khả năng những nhà đầu tư này sẽ đưa ra quyết định sai lầm, cản trở khả năng đạt được mục tiêu dài hạn của họ.

Làm sao để loại bỏ rào cản?

Bất kể rào cản của bạn là gì, điều quan trọng là phải lập một kế hoạch hành động để loại bỏ chúng. Dưới đây là 6 bước bạn có thể thực hiện để loại bỏ những rào cản này:

  1. Học cách theo dõi hiệu suất đầu tư
  2. Khi bạn đã đo lường hành vi của mình -> Xác định những gì bạn cần thay đổi
  3. Tập trung và theo dõi
  4. Xác định cách đối phó với thua lỗ
  5. Tìm ra phương pháp đầu tư cho bản thân
  6. Tính xác xuất đầu tư

Tổng kết

Loại bỏ các rào cản của bạn để đầu tư thành công là một quá trình liên tục. Bằng cách tuân theo một kế hoạch đã xác định, bạn có thể xác định và xây dựng một chương trình để loại bỏ những rào cản khiến bạn không thể đạt được thành công.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục