Lợi ích của việc nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn

Chiến lược đầu tư dài hạn là chiến lược đòi hỏi phải nắm giữ cổ phiếu nhiều hơn 1 năm. Để trở thành nhà đầu tư dài hạn thành công đòi hỏi sự kỷ luật và kiên nhẫn để vượt qua các biến động giá trong ngắn hạn và đạt được mục tiêu lợi nhuận dài hạn. Dưới đây là các lợi ích khi đầu tư cổ phiếu dài hạn.

Ý chính:

  • Các khoản đầu tư dài hạn hầu như luôn có lợi nhuận tốt hơn thị trường chung
  • Giao dịch theo cảm xúc làm giảm lợi nhuận của nhà đầu tư
  • Các chỉ số chính thường có lợi nhuận tích cực (chẳng hạn như S&P 500) trong hầu hết khoảng thời gian 20 năm
  • Nhà đầu tư dài hạn có kinh nghiệm sẽ biết cách vượt qua các giai đoạn sụt giảm mạnh trong ngắn hạn
  • Đầu tư dài hạn tiết kiệm chi phí khi đầu tư và cho phép bạn tái đầu tư các khoản cổ tức để tận dụng sức mạnh lãi kép
lợi ích đầu tư dài hạn
Các lợi ích khi đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn vào cổ phiếu có lợi nhuận cao hơn các tài sản khác

Thuật ngữ tài sản dùng để chỉ một loại hình đầu tư cụ thể. Loại tài sản phù hợp nhất với bạn phụ thuộc vào một số yếu tố như độ tuổi, khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư. Các thống kê cho thấy đầu tư vào cổ phiếu có lợi nhuận tốt nhất trong dài hạn.

Tại thị trường chứng khoán Mỹ – một thị trường lâu đời, chỉ số S&P 500 đã tăng trưởng 11.82% mỗi năm từ năm 1928 đến năm 2021. Hiệu suất này vượt xa các sản phẩm đầu tư khác như trái phiếu hoặc tiền gửi.

Đầu tư dài hạn giúp vượt qua các biến động ngắn hạn

Cổ phiếu được coi là một tài sản tốt để đầu tư dài hạn. Một phần là do trong ngắn hạn, cổ phiếu có thể giảm từ 10-20%. Các nhà đầu tư dài hạn nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài nên họ có thể vượt qua các biến động này và đạt được lợi nhuận cao trong dài hạn.

Nhìn lại lợi nhuận trên thị trường chứng khoán Mỹ kể từ năm 1920, nhà đầu tư hiếm khi thua lỗ khi đầu tư vào S&P 500 trong khoảng thời gian 20 năm. Ngay cả những thời điểm giảm mạnh như cuộc Đại suy thoái, bong bóng dotcom, khủng hoảng tài chính, nhà đầu tư vẫn sẽ kiếm được tiền khi tiếp tục đầu tư trong giai đoạn này.

Mặc dù điều này không đảm bảo nhà đầu tư dài hạn sẽ có lợi nhuận trong tương lai, nhưng theo thống kê, nhà đầu tư dài hạn vào cổ phiếu thường mang lại kết quả tốt nếu nắm giữ đủ thời gian.

Hầu hết nhà đầu tư đều thua lỗ khi giao dịch ngắn hạn

Hầu hết nhà đầu tư đều thua lỗ khi giao dịch trong ngắn hạn. Chúng ta thực sự không được bình tĩnh và lý trí như chúng ta nghĩ. Hành động cảm tính là một trong những sai lầm cỗ hữu khi đầu tư. Nhiều người xác định đầu tư dài hạn nhưng đến khi thị trường chứng khoán bắt đầu giảm, họ có xu hướng bán ra để tránh bị thua lỗ thêm.

Trong các đợt thị trường hồi phục sau khi giảm sâu, nhiều nhà đầu tư không tiếp tục mua vào. Họ có xu hướng chỉ mua thêm khi khoản đầu tư đã hết lỗ. Hành vi mua cao bán thấp này là cản trở rất lớn cho quá trình tìm kiếm lợi nhuận khi đầu tư.

Phần đông nhà đầu tư chú ý quá nhiều đến biến động giá trên thị trường, vì vậy họ dễ bị tác động tâm lý trong các giai đoạn tăng và giảm mạnh. Điều này dẫn đến hành vi mua giá cao khi hưng phấn và bán giá thấp khi bi quan. Từ đó dẫn tới thua lỗ liên tục.

Một chiến lược mua và nắm giữ trong dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư tránh được những hành động cảm tính sai lầm này.

Đầu tư dài hạn tiết kiệm phí và thuế giao dịch

Bất kỳ một lệnh mua hoặc bán cổ phiếu đều phát sinh phí giao dịch. Và khi bạn bán cổ phiếu, bạn sẽ phải trả thuế cho sở giao dịch chứng khoán. Việc mua bán liên tục làm phát sinh các khoản phí và thuế không nhỏ bào mòn lợi nhuận của bạn. Chưa kể rất khó kiếm lợi nhuận khi giao dịch ngắn hạn.

Nhiều nhà đầu tư ngắn hạn thường xuyên sử dụng margin để mua cổ phiếu nhiều hơn, làm tăng chi phí khi đầu tư.

Đầu tư dài hạn giúp bạn tiết kiệm được chi phí khi giao dịch, vì phương pháp này phát sinh rất ít giao dịch mua và bán và chỉ sử dụng tiền nhàn rỗi, ít khi dùng đến đòn bẩy.

Tái đầu tư cổ tức để tận dụng sức mạnh lãi kép

Cổ tức là phần lợi nhuận mà công ty phân phối cho các cổ đông. Một số công ty, nhất là những công ty vốn hóa lớn trả cổ tức đều đặn bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu cho nhà đầu tư.

Việc rút cổ tức ra để chi tiêu là khá hấp dẫn, nhưng tái đầu tư cổ tức liên tục giúp bạn tân dụng được sức mạnh của lãi kép. Qua mỗi lần chia cổ tức, bạn có nhiều cổ phiếu hơn và những lần chia cổ tức sau đó, bạn sẽ được nhiều cổ tức hơn. Cứ như vậy, theo thời gian, bạn sẽ có một nguồn thu nhập thụ động rất lớn.

Các loại cổ phiếu tốt để nắm giữ dài hạn

Cố một số yếu tố bạn cần xem xét trước khi đầu tư cổ phiếu để xác định phong cách đầu tư cá nhân. Khả năng chấp nhận rủi ro, độ tuổi, mục tiêu đầu tư và một số yếu tố khác cần được xem xét.

Dưới đây là một số hướng dẫn bạn có thể làm theo để chọn loại cổ phiếu đầu tư.

Đầu tư vào quỹ ETF

ETF là sản phẩm tài chính mô phỏng vận động của các chỉ số chính (ví dụ như VN30). Đây là một tập hợp các cổ phiếu được chọn lọc bởi các chuyên gia quản lý quỹ. Bạn không phải tự chọn các cổ phiếu cụ thể để đầu tư. Đầu tư vào ETF mang lại lợi nhuận tương tự với các chỉ số mà nó mô phỏng. Đầu tư vào ETF phù hợp với nhà đầu tư chấp nhận rủi ro ở mức thấp.

Cổ phiếu trả cổ tức cao

Đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức là một dạng của đầu tư thu nhập thụ động. Phương pháp này có độ an toàn cao mà mức sinh lời ổn định. Để đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức, bạn nên chọn các công ty lớn, đứng đầu một ngành nghề kinh doanh rộng và còn ít dư địa tăng trưởng. Lúc này, ban lãnh đạo sẽ không tập trung vào tăng trưởng nữa mà chọn phân phối phần lớn lợi nhuận cho cổ đông.

Đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng là một chiến lược có thể áp dụng cho nhà đầu tư dài hạn. Khác với đầu tư nhận cổ tức, đầu tư tăng trưởng tập trung vào các cơ hội làm gia tăng số vốn ban đầu. Các công ty phù hợp cho phương pháp này thường là những công ty trẻ, đạt được mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tốt theo thời gian và hoạt động trong những lĩnh vực mới mẻ, còn nhiều dư địa tăng trưởng. Phương pháp này có mức độ rủi ro cao hơn so với đầu tư vào ETF và cổ phiếu trả cổ tức cao, nhưng tiềm năng sinh lời cũng tốt hơn.

Ngoài ra, tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn đầu tư nếu bạn mới tham gia vào thị trường là một quyết định khôn ngoan. Bạn sẽ có một khởi đầu tốt hơn và tránh được các sai lầm cơ bản khi đầu tư.

Kết luận

Có nhiều con đường có thể mang lại lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán. Những nhà đầu tư có kinh nghiệm và vốn có thể tận dụng các đợt tăng giá ngắn hạn để kiếm lời. Nhưng điều này là khó đối với những người mới bắt đầu. Nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài hạn giúp bạn vượt qua các biến động giá trong ngắn hạn để đạt được mức lợi nhuận cao trong dài hạn.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút