Lợi nhuận trung bình là gì?

đào tạo chứng khoán online thực chiến

Lợi nhuận trung bình là giá trị trung bình của một chuỗi lợi nhuận được tạo ra trong một khoảng thời gian xác định. Lợi nhuận trung bình được tính giống như cách tính trung bình cho bất kỳ bộ số nào. Các số được cộng lại với nhau thành một tổng duy nhất, sau đó tổng được chia cho số lượng các số trong tập hợp.

ĐẶC ĐIỂM ĐÁNG CHÚ Ý

Lợi nhuận trung bình là giá trị trung bình toán học của một chuỗi lợi nhuận được tạo ra trong một khoảng thời gian xác định.

Lợi nhuận trung bình có thể giúp đo lường hiệu suất trong quá khứ của một chứng khoán hoặc danh mục đầu tư.

Lợi nhuận trung bình không giống như lợi nhuận hàng năm, vì nó bỏ qua lãi kép.

Tìm hiểu về lợi nhuận trung bình

Dựa vào mong muốn khi tính toán, nhà đầu tư chỉ cần lấy tổng lợi nhuận và chia nó cho số lượng. Số lượng ở đây có thể là số mã cổ phiếu đã đầu tư, hoặc số tháng đã đầu tư…Nếu muốn tính lợi nhuận trung bình thu được mỗi tháng,

cách tính lợi nhuận trung bình

Lợi nhuận trung bình cho biết lợi nhuận của một cổ phiếu hoặc chứng khoán trong quá khứ, hoặc lợi nhuận của một danh mục công ty là bao nhiêu. Lợi nhuận trung bình không giống như lợi nhuận hàng năm, vì nó bỏ qua lãi kép.

Ví dụ về lợi nhuận trung bình

Giả sử một khoản đầu tư sinh lời hàng năm như sau trong khoảng thời gian 5 năm đầy đủ: 10%, 15%, 10%, 0% và 5%. Để tính lợi nhuận trung bình cho khoản đầu tư trong khoảng thời gian 5 năm này, cộng số lợi nhuận hàng năm với nhau và sau đó chia cho 5. Điều này tạo ra lợi nhuận trung bình hàng năm là 8% ((10 + 15+ 10 + 0 + 5)/5=8).

Bây giờ, hãy xem một ví dụ thực tế: Cổ phiếu MSN đã tăng 9,1% vào năm 2016, mất 28,6% vào năm 2017, tăng 12,8% vào năm 2018, tăng 42,9% vào năm 2019 và mất 5,7% vào năm 2020. Lợi nhuận trung bình của MSN trong 5 năm đó là 6,1%, tương đương 30,5% chia cho 5 năm.

Tính toán lợi nhuận tăng trưởng

Để tính lợi nhuận tăng trưởng, ta lấy giá trị đầu trừ đi giá trị cuối và sau đó chia cho giá trị đầu. Công thức như sau:

lợi nhuận tăng trưởng là gì

Ví dụ: nếu bạn đầu tư 1 tỷ vào một công ty và giá cổ phiếu tăng từ 50 nghìn đồng lên 100 nghìn đồng, thì lợi nhuận có thể được tính bằng cách lấy chênh lệch giữa 100 nghìn đồng và 50 nghìn đồng và chia cho 50 nghìn đồng. Câu trả lời là 100%, có nghĩa là bây giờ bạn có 2 tỷ. Lợi nhuận trung bình đơn giản là một phép tính dễ dàng, nhưng nó không chính xác lắm. Để tính toán chính xác hơn lợi nhuận, các nhà phân tích và nhà đầu tư cũng thường sử dụng giá trị trung bình nhân hoặc tỷ lệ hoàn vốn theo tỷ lệ (MWRR).

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn cơ hội đầu tư và điểm mua/điểm bán hiệu quả nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: