Lưu ý khi đầu tư đối với ngành dịch vụ y tế

Khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức  khỏe, hãy ghi nhớ những yếu tố phổ biến sau đây. Những tác động đến từ các yếu tố này sẽ có nhiều ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của các công ty trong lĩnh vực y tế. Các yếu tố có thể gây ảnh hưởng tích cực lên nhóm ngành y tế là:

  • Dân số già và bùng nổ tỷ lệ sinh
  • Số lượng bệnh nhân bị bệnh mãn tính
  • Đại dịch xảy ra
  • Những tiến bộ công nghệ
  • Chính sách chăm sóc y tế cộng đồng

Ngành dược phẩm

Các công ty này thường dành một tỷ lệ đáng kể doanh thu cho nghiên cứu và phát triển (R&D) để khám phá các hợp chất mới. “Tỷ lệ thành công” rất thấp vì việc phát hiện ra các hợp chất mới rất khó khăn. Khi đầu tư vào các công ty dược phẩm, có một số điều cần lưu ý. Bạn cần có hiểu biết nhất định về chuyên môn ngành dược phẩm như : bệnh lý được điều trị là gì, bao nhiêu người nhiễm, quy trình cấp phép cho thuốc diễn ra như nào…

Do những bất ổn liên quan đến hoạt động nghiên cứu nên giá cổ phiếu đa số công ty ngành dược biến động mạnh. Nếu những thử nghiệm diễn ra tốt và thuốc của công ty được cấp phép, giá cổ phiếu sẽ nhảy vọt và ngược lại. Thậm chí kể cả sau khi được cấp phép và tiêu thụ, nếu như thuốc phát sinh những phản ứng phụ hay công ty bị thu hồi giấy phép, giá cổ phiếu cũng sẽ rơi theo. Vì vậy đây là một ngành đòi hỏi sự giám sát tích cực từ phía nhà đầu tư.

Ngành dịch vụ bảo hiểm

Kỹ năng thẩm định sẽ quyết định khả năng tạo ra lợi nhuận của các công ty bảo hiểm. Thẩm định càng tốt thì chi phí y tế công ty phải trả càng thấp so với phí bảo hiểm họ được nhận. Thứ nhà đầu tư cần quan tâm chính là tỷ lệ chi phí y tế mà công ty bảo hiểm công bố. Tỷ lệ này gần giống với tỷ lệ lợi nhuận hoạt động ở các công ty sản xuất, cho thấy lơi nhuận trên doanh thu của công ty. Ngoài ra, bạn sẽ muốn đầu tư vào một công ty có ban quản lý thận trọng, đáng tin cậy vì thường việc chi trả tiền bảo hiểm sẽ diễn ra sau, có nghĩa đây sẽ là một rủi ro tiềm ẩn trong tương lai.

Ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Thông thường trong ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các phòng khám sẽ có lợi nhuận tốt hơn do họ có thể chọn được bệnh nhân và tối ưu hóa chi phí điều trị. Trong khi đó, các bệnh viện phải đối mặt với các khoản nợ xấu ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ. Nguyên nhân bởi các bệnh viện chịu ràng buộc đó là phải tiền hành cấp cứu cho các bệnh nhân bị chấn thương nặng hay phải điều trị nhân đạo cho các bệnh nhân không có điều kiện khám chữa bệnh.

Chính vì thế, nhà đầu tư cần lưu ý lựa chọn những bệnh viện có tỷ lệ phòng khám nhiều và có thể kiểm soát chi phí một cách tối ưu. Ngoài ra, các bệnh viện có khả năng tuyển dụng các bác sĩ chuyên khoa, chẳng hạn như bác sĩ sơ sinh, có thể tăng EBITDA trên mỗi giường vì thực hành y tế chuyên khoa thường thu được các khoản thanh toán cao hơn cho các dịch vụ. Ngoài tỷ lệ nợ xấu, EBITDA trên mỗi giường bệnh và tỷ lệ sử dụng hoặc công suất tổng thể là các chỉ số quan trọng khác mà nhà đầu tư cần xem xét khi đầu tư vào bệnh viện.

mở tài khoản