Tìm hiểu về lý thuyết hộp Darvas

Lý thuyết Hộp Darvas là một chiến lược giao dịch được phát minh bởi nhà đầu tư tự học Nicolas Darvas, người đã từng nhắm mục tiêu vào các cổ phiếu có giá cả và khối lượng làm chỉ số. Nó làm cho Lý thuyết Hộp Darvas tương tự như phân tích kỹ thuật , là một kỷ luật giao dịch được áp dụng bởi các nhà giao dịch bảo mật, những người quan sát các mẫu trong dữ liệu giao dịch lịch sử và cố gắng phân tích chứng khoán với dữ liệu giao dịch cơ bản.

Chiến lược giao dịch Darvas Box liên quan đến việc mua cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá cao mới và vẽ một hộp xung quanh mức cao và thấp gần đây của giá để thiết lập điểm vào và điểm thoát cho lệnh cắt lỗ .

Cổ phiếu được coi là giao dịch trong Hộp Darvas khi giá tăng lên trên mức cao trước đó nhưng sau đó giảm xuống mức giá tương đối gần với mức cao.

Nguồn gốc của lý thuyết hộp Darvas

Nicolas Darvas đã đi khắp thế giới với tư cách là một vũ công khiêu vũ vào những năm 1950 khi ông đăng ký The Wall Street Journal và Barron’s và chỉ sử dụng giá cổ phiếu niêm yết để xác định xem ông sẽ đầu tư vào cổ phiếu nào.

Darvas sẽ vẽ các hộp và tuân theo các quy tắc giao dịch để biến khoản đầu tư ban đầu 10.000 đô la thành 2 triệu đô la. Thành công của ông đã dẫn đến một cuốn sách mà ông đã viết có tên “tôi đã kiếm 2 triệu đô la từ thị trường chứng khoán như thế nào” và làm cho Lý thuyết chiếc hộp Darvas trở nên rất phổ biến.

Lý thuyết Hộp Darvas ngày nay được áp dụng thông qua phân tích kỹ thuật. Phân tích kỹ thuật sử dụng các hộp hoặc các công cụ kỹ thuật khác tuân theo các nguyên tắc cơ bản, chẳng hạn như hỗ trợ, dải kháng cự và xung lượng . Darvas đã áp dụng chiến lược của mình khi luồng thông tin chậm hơn nhiều và việc lập biểu đồ kỹ thuật là không thể. Các nguyên tắc tương tự mà Darvas đã sử dụng có thể được áp dụng với biểu đồ kỹ thuật.

Hộp Darvas hoạt động ra sao?

Lý thuyết Hộp Darvas là một chiến lược giao dịch theo đà của cổ phiếu. Lý thuyết động lượng chỉ đơn giản nói rằng giá cổ phiếu đã tăng trước đây có nhiều khả năng tăng trong tương lai. Ngược lại, giá cổ phiếu đã giảm trước đây thì nhiều khả năng sẽ giảm trong tương lai.

Lý thuyết đã cung cấp cái nhìn sâu sắc về thời điểm vào và thoát khỏi các vị trí nhất định bằng cách vẽ các hộp xung quanh các mức cao và thấp theo thời gian. Nó hướng dẫn các học viên chỉ giữ các vị trí dài trong các ô tăng và sử dụng các mức cao của các ô đó để thiết lập các điểm thoát. Vì vậy, nếu giá cổ phiếu giảm xuống dưới điểm thoát đó, thì cổ phiếu đó nên được bán.

Lý thuyết Hộp Darvas dường như là một chiến lược giao dịch kỹ thuật thuần túy – là một chiến lược chỉ sử dụng thông tin về giá cả và khối lượng để thông báo cho các quyết định đầu tư. Darvas cũng đã sử dụng phân tích cơ bản để xác định cổ phiếu nào cần nhắm mục tiêu.

Phân tích cơ bản bao gồm việc quan sát các yếu tố định tính và định lượng của các khoản đầu tư riêng lẻ để đưa ra các quyết định đầu tư. Darvas sẽ nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực hoặc ngành mang lại tiềm năng phấn khích cao cho các nhà đầu tư và người tiêu dùng và đang tạo ra các sản phẩm mang tính cách mạng. Darvas cũng sẽ sàng lọc các công ty duy trì tăng trưởng thu nhập lành mạnh theo thời gian.

Hạn chế của Lý thuyết Hộp Darvas

Những người chỉ trích kỹ thuật lý thuyết hộp Darvas cho rằng thành công ban đầu của Darvas là do ông đã giao dịch trong một thị trường rất tăng giá và khẳng định rằng không thể đạt được kết quả của ông nếu sử dụng kỹ thuật này trong thị trường giá xuống . Công bằng mà nói, việc tuân theo lý thuyết hộp Darvas sẽ tạo ra những tổn thất nhỏ về tổng thể khi xu hướng không phát triển như kế hoạch.

Việc sử dụng lệnh cắt lỗ theo sau và theo sát xu hướng / động lượng khi nó phát triển đã trở thành một yếu tố chính của nhiều chiến lược kỹ thuật được phát triển kể từ Darvas. Như với nhiều lý thuyết giao dịch, giá trị thực trong lý thuyết hộp Darvas thực sự có thể là kỷ luật mà nó phát triển trong các nhà giao dịch khi nói đến việc kiểm soát rủi ro và tuân theo một kế hoạch. Darvas nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ghi lại các giao dịch trong cuốn sách của mình và sau đó mổ xẻ điều gì đúng và sai.

Kết luận

Mặc dù Lý thuyết Hộp Darvas vào thời điểm đó rất thành công, nhưng nó có thể sẽ không hiệu quả trong thế giới đầu tư hiện đại. Hiệu quả thông tin ngày nay lớn hơn nhiều so với khi Darvas trải qua thành công của mình. Mặc dù thực tế, một số hiểu biết chính có thể được rút ra từ lý thuyết, đó là:

  • Tập trung vào các ngành tăng trưởng
  • Đầu tư vào chứng khoán có khối lượng giao dịch lớn
  • Sử dụng lệnh cắt lỗ thường xuyên

Darvas khuyến khích các nhà đầu tư tập trung vào các cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn vì đó là một chỉ báo cho thấy một cổ phiếu đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Thực tiễn như vậy có thể bị hạn chế ngày nay vì rất nhiều khối lượng giao dịch được tạo ra bởi các cá nhân, tổ chức thao túng.

Ông đã sử dụng các lệnh cắt lỗ để giảm thiểu thua lỗ và lấy lại lợi nhuận từ các vị trí. Lệnh cắt lỗ là một lệnh miễn phí nhằm bán một vị thế sau khi nó giảm xuống dưới một điểm nhất định. Nó có thể giúp hạn chế tổn thất tối đa nếu tuân thủ các quy tắc.

mở tài khoản