Mô hình vai đầu vai và áp dụng trong đầu tư chứng khoán

Mô hình vai đầu vai với hai biến thể vai đầu vai thuận và vai đầu vai ngược là những mô hình biểu đồ nổi tiếng, với độ chính xác cao và được áp dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật. Chúng có tác dụng báo trước sự đảo chiều trong xu hướng giá của chứng khoán.

Nhận biết mô hình Vai Đầu Vai

Mô hình vai đầu vai thuận báo hiệu giá chứng khoán có thể đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm, do vậy để có ý nghĩa dự báo thì cần phải tổn tại một xu hướng tăng rõ ràng trên thị trường trước khi mô hình này được hình thành. Giống như tên gọi của mình, mô hình vai đầu vai bao gồm ba thành phần như sau:

mô hình vai đầu vai
  • Vai trái: bắt đầu bằng một xu hướng tăng mạnh kèm khối lượng lớn, tuy nhiên sau đó giá tạo đỉnh và điểu chỉnh giảm.
  • Đầu: từ điểm thấp nhất của vai trái, giá bắt đầu hồi phục, tiếp tục tăng và hình thành đỉnh mới cao hơn đỉnh của vai trái. Khối lượng giao dịch trong giai đoạn tăng này thường thấp hơn so với giai đoạn tăng tại vai trái. Tuy nhiên, sau khi tạo đỉnh, giá lại giảm mạnh và quay lại điểm xuất phát ban đầu, ngang với vùng đáy ở vai trái. Đường thẳng nối hai đáy này tạo thành đường viền cổ (neckline). Điểm đáy của của phần đầu cũng thường phá vỡ đường trendline tạo bởi xu hướng tăng trước đó, thể hiện xu hướng tăng đang bị đe dọa.
  • Vai phải: thể hiện việc giá cố gắng hồi phục nhưng chỉ có thể lên đến vùng đỉnh của vai trái rồi lại quay đầu giảm. Mô hình sẽ được hoàn thành khi giá phá vỡ đường viền cổ với khối lượng giao dịch thuyết phục, báo hiệu xu hướng tăng chính thức đảo chiều và chuyển sang giảm.

Trong thực tế, một mô hình vai đầu vai hoàn hảo sẽ rất hiếm gặp mà thường sẽ là các “biến thể” như có hai đỉnh ở phần vai hoặc phần đầu, vai phải và vai trái không bằng nhau hoặc đường viền cổ không nằm ngang.

Khối lượng giao dịch cũng là một yếu tốt quan trọng khi phân tích mô hình vai đầu vai. Việc cổ phiếu tạo đỉnh mới ở vùng đầu nhưng không đi kèm với khối lượng giao dịch cao hơn, báo hiệu xung lực tăng đã bắt đầu yếu đi. Vùng vai phải với volume thấp cũng cho thấy lực cầu cổ phiếu đã thu hẹp và sắp bị lất át bởi lực bán.

Mô hình Vai đầu vai ngược

Mô hình vai đầu vai ngược là hình ảnh phản chiếu với các thành phần tương của mô hình vai đầu vai, nhưng được hình thành trong xu hướng giá giảm và là tín hiệu dự đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng.

mô hình vai đầu vai ngược

Cách giao dịch với mô hình Vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai thuận báo hiệu xu hướng đảo chiều từ tăng sang giảm nên sẽ cho tín hiệu bán như sau:

  • Điểm bán: khi giá phá vỡ qua đường viền cổ sau khi hình thành vai phải và với khối lượng bán thuyết phục:
  • Mục tiêu giá: sau khi phá vỡ đường viền cổ, giá được kỳ vọng sẽ giảm một đoạn tương ứng với chiều cao tính từ đỉnh của vùng đầu đến đường viền cổ.
giao dịch với mô hình Vai Đầu Vai

Ngược lại, mô hình vai đầu vai nghịch sẽ cho tín hiệu mua như sau

– Điểm mua: khi giá phá vỡ qua đường viền cổ sau khi hình thành vai phải và với khối lượng giao dịch thuyết phục:

– Mục tiêu giá: sau khi phá vỡ đường viền cổ, giá được kỳ vọng sẽ tăng một đoạn tương ứng với chiều cao tính từ đỉnh của vùng đầu đến đường viền cổ.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục