Xác định xu hướng cổ phiếu thông qua giá và khối lượng giao dịch

Xác định xu hướng cổ phiếu

xác định xu hướng cổ phiếu

Để xác nhận xu hướng giá của cổ phiếu nhà đầu tư ngoài việc sử dụng các indicator thì nhà đầu tư có thể nhìn vào khối lượng giao dịch để xác định xu hướng của thị trường.

Trong một xu hướng tăng, khối lượng giao dịch sẽ tăng khi giá đang đi lên và khối lượng giao dịch sẽ giảm khi giá đi xuống.

Trong một xu thế giảm, khối lượng giao dịch tăng lên khi giá đi xuống và khối lượng giao dịch giảm đi khi giá đi lên.

Khối lượng giao dịch giảm trong khi giá cổ phiếu tăng thể hiện mức độ quan tâm của nhà đầu tư đến cổ phiếu giảm. Điều này thể hiện sự phân kỳ giữa giá và khối lượng. Giá có thể tiếp tục tăng tuy nhiên đà tăng đã yếu và dễ có đảo chiều.

Thông thường khối lượng giao dịch tăng sẽ xác nhận xu hướng giá nhưng khi khối lượng giao dịch tăng đột biến, thì đó là dấu hiệu giá sẽ biến động rất lớn. Khi đó, nhà đầu tư cần quan sát kỹ diễn biến thị trường để chủ động trong giao dịch. Ví dụ như đang ở vùng đáy kỹ thuật nhưng đột nhiên khối lượng giao dịch tăng đột biến thì đây có thể là phiên đảo chiều xu hướng.

Xác định điểm đảo chiều

xác định điểm đảo chiều

Khi khối lượng giao dịch đạt đỉnh thường đồng nghĩa với áp lực mua hoặc áp lực bán đã hết:
Khối lượng tăng đạt đỉnh khi giá tăng thể hiện lực mua đã hết, phe mua không muốn đẩy giá lên => do đó giá sẽ giảm.
Ngược lại, khối lượng tăng đạt đỉnh khi giá giảm thể hiện lực bán đã hết, phe bán không muốn đẩy giá xuống => do đó giá sẽ đảo chiều.

Nếu có sự phân kỳ giữa giá và khối lượng giao dịch thì đây là tín hiệu rất giá trị cho thấy xu hướng hiện tại có khả năng sẽ đảo chiều.

Trong giai đoạn đầu thì luôn khó phân biệt giữa sự đảo chiều và sự điều chỉnh => Các chỉ báo khối lượng sẽ giúp phát hiện sự đảo chiều và sự điều chỉnh sớm hơn và giúp nhà đầu tư tham gia vào xu hướng mới trong thời gian nhanh nhất.

Xác nhận điểm phá vỡ

xác nhận điểm phá vỡ

Khối lượng giao dịch thường thấp trong giai đoạn củng cố: Nếu khối lượng giao dịch tăng đột biến sau một đợt xuyên thủng giá hoặc bứt phá khỏi nền tích lũy thì khả năng rất cao đây là phá vỡ thật chứ không phải phá vỡ giả.

Xác nhận hỗ trợ kháng cự

xác nhận hỗ trợ, kháng cự

Khi giá giảm về một vùng hỗ trợ nào đó, khối lượng giao dịch không tăng cho thấy đây là vùng hỗ trợ khỏe. Ngược lại khi giá tăng đến một vùng kháng cự nào đó, khối lượng không tăng cho thấy đây là vùng kháng cự khỏe.

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục