Một số kỹ thuật để kiểm soát rủi ro trong giao dịch chứng khoán

Quản lý rủi ro là một việc không thể thiếu trong hoạt động đầu tư và đặc biệt là đối với các giao dịch đầu cơ trong ngắn hạn. No giúp hạn chế tổn thất, đồng thời cũng có thể giúp bảo vệ tài khoản của nhà giao dịch khỏi bị mất toàn bộ vốn của mình. Rủi ro xảy ra khi nhà giao dịch bị thua lỗ. Nếu rủi ro có thể được quản lý, các nhà giao dịch có thể tự mình kiếm tiền trên thị trường. Suy cho cùng, một nhà giao dịch đã tạo ra lợi nhuận đáng kể có thể mất tất cả chỉ trong một hoặc hai giao dịch tồi tệ nếu không có chiến lược quản lý rủi ro phù hợp. Bài viết này sẽ thảo luận về một số chiến lược đơn giản có thể được sử dụng để quản trị rủi ro và bảo vệ lợi nhuận giao dịch của bạn.

Luôn tuân thủ điểm cắt lỗ cho mỗi giao dịch

Điểm dừng lỗ là mức giá mà tại đó nhà giao dịch sẽ bán cổ phiếu và chịu lỗ trong giao dịch. Điều này thường xảy ra khi giao dịch không diễn ra như mong đợi của nhà giao dịch. Các điểm được thiết kế để ngăn chặn tâm lý tâm lý gồng lỗ, chờ giá hồi trở lại, từ đó hạn chế tổn thất trước khi chúng trở nên mất kiểm soát. Ví dụ: nếu một cổ phiếu phá giá xuống dưới mức hỗ trợ quan trọng, nhà giao dịch nên bán càng sớm càng tốt.

Cân nhắc quy tắc một phần trăm

Rất nhiều nhà giao dịch trong ngày tuân theo quy tắc một phần trăm. Về cơ bản, quy tắc này đơn giảm gợi ý rằng bạn không bao giờ nên đặt cược nhiều hơn 1% vốn hoặc tài khoản giao dịch của mình vào một giao dịch. Vì vậy, nếu bạn có 10.000 đô la trong tài khoản giao dịch của mình, vị thế của bạn trong bất kỳ công cụ cụ thể nào cũng không được vượt quá 100 đô la.

Luôn có một kế hoạch giao dịch rõ ràng

Các nhà giao dịch thành công thường trích dẫn câu: “Plan the trade and trade the plan.”. Cũng giống như trong chiến tranh, việc lập kế hoạch trước thường có thể tạo nên sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Ngược lại, những nhà giao dịch không thành công thường tham gia giao dịch mà không có bất kỳ ý tưởng nào về điểm mà họ sẽ bán lãi hoặc lỗ. Giống như những người đánh bạc đang gặp may mắn hoặc không may mắn, cảm xúc bắt đầu chiếm lĩnh và điều khiển giao dịch của họ.

Xác định một tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro (reward/risk ratio) hợp lý

Điểm dừng lỗ (SL) và chốt lời (TP) đại diện cho hai cách chính mà nhà giao dịch có thể lập kế hoạch trước khi giao dịch. Những nhà giao dịch thành công biết mức giá họ sẵn sàng trả và mức giá họ sẵn sàng bán. Sau đó, họ có thể đo lường tỷ lệ giữ lợi nhuận kỳ vọng so với rủi ro có thể xảy ra (reward/risk ratio) và nếu tỷ lệ này đủ hấp dẫn thì nhà giao dịch mới thực hiện lệnh.

Kết luận

Nhà giao dịch phải luôn xác định được khi nào họ dự định tham gia hoặc thoát giao dịch trước khi vào lệnh. Bằng cách sử dụng lệnh dừng lỗ một cách hiệu quả, nhà giao dịch có thể giảm thiểu không chỉ thua lỗ mà còn giảm thiểu số lần thoát giao dịch một cách không cần thiết. Ngoài ra, hãy luôn lập trước kế hoạch cho mỗi giao dịch của bạn và ghi nhật ký về những chiến thắng và thất bại của bạn.

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục