Cách bắt đáy cổ phiếu an toàn

Trong giao dịch cổ phiếu, hành động “bắt đáy” vẫn được ví như việc “bắt dao rơi”. Mặc dù tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng kỳ vọng mang lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn, nên các giao dịch bắt đáy vấn luôn hấp dẫn các NĐT tham gia. Trong bài viết sau, daututudau.net xin chia sẻ một số mẹo nhỏ giúp việc bắt đáy cổ phiếu trở nên an toàn và hiệu quả hơn.

1. Tránh bắt đáy đối với các cổ phiếu có cơ bản không tốt

Đối với các cổ phiếu đã tăng nóng lại vừa có nền tảng cơ bản yếu kém, một đợt sụt giảm mạnh có thể là dấu hiệu cho việc dòng tiền đầu cơ hoặc các “tay chơi” lớn bắt đầu rời đi. Nếu ham bắt đáy với các cổ phiếu này thì khả năng cao là NĐT sẽ dính phải các cú “bull trap” khi giá nẩy lại, nhưng sau đó đi kèm là các đợt giảm giá sâu hơn. Một ví dụ gần đây là trường hợp cổ phiếu ROS, các NĐT tham gia bắt đáy với giá trần trong phiên ngày 21.01.2022 chắc chắn đã có những trải nghiệm không mấy dễ chịu khi giá quay đầu giảm sàn trong vài phiên tiếp theo.

2. Nên chờ cổ phiếu hình thành mô hình hai đáy

Mô hình hai đáy bằng nhau hoặc đáy sau cao hơn đáy trước có thể báo hiệu xu hướng điều chỉnh của cổ phiếu đã kết thúc. Tham gia mua khi cổ phiếu đã hình thành các mô hình này sẽ an toàn hơn, giúp tránh được các cú “bull trap” của thị trường. Lấy ví dụ một mã khá nóng gần đây là DIG, rõ ràng việc chờ đợi và mua vào phiên ngày 15.2 sau khi cổ phiếu tạo đáy sau cao hơn đáy trước đã mang lại kết quả tốt hơn rất nhiều so với việc bắt đáy sớm trong phiên 20.01.2022.

mô hình hai đáy

3. Sử dụng tín hiệu phân kỳ RSI

Phân kỳ RSI mà cụ thể hơn là phân kỳ âm (giá giảm tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, trong khi chỉ báo RSI tạo đáy sau cao hơn đáy trước) có thể coi là một tín hiệu khá tin cậy, báo hiệu xu hướng giảm sắp kết thúc. Để an toàn hơn, có thể kết hợp phân kì âm của RSI với một tín hiệu xác nhận tạo đáy khác như các mô hình nến đảo chiều kèm với khối lượng giao dịch lớn

4. Hạn chế sử dụng margin và tuyệt đối tuân thủ dừng lỗ

Bắt đáy cổ phiếu luôn là một hành động tiềm ẩn nhiều rủi ro, do đó nếu bạn sử dụng thêm margin để bắt đáy thì rủi ro cũng sẽ tăng lên bằng lần. Và cuối cùng, không được công cụ “tối thượng” để hạn chế rủi ro trong giao dịch chính là dừng lỗ. Hãy kỷ luật và dũng cảm cắt lỗ khi những phân tích, nhận định của mình là sai nhé.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

XEM BÀI LIÊN QUAN: