Mua break trong chứng khoán là gì?

Việc mua break diễn ra khi một cổ phiếu di chuyển lên trên mức giá kháng cự trước đó của nó. Mua khi break thường là một chiến lược giao dịch sinh lợi do khối lượng giao dịch tăng lên và cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư tham gia.

Hiểu rõ về mua break-out

Việc mua break là quan trọng ở cấp độ kỹ thuật đối với các nhà đầu tư dựa vào biểu đồ để có được bước nhảy khi phát hiện chuyển động giá mới nổi lên trên. Khi cổ phiếu trải qua một thời gian dài giao dịch tích lũy trong trong vùng kháng cự. Khi cổ phiếu bắt đầu di chuyển lên trên ngưỡng kháng cự, đó là thời điểm mua vào.

Ví dụ, giá cổ phiếu của Công ty chứng khoán SSi đã được giao dịch tích lũy trong khoảng giá từ 18 đến 22 trong vòng 3 tháng. Một vài lần, giá đã chạm mức hỗ trợ tại giá 18 và tiếp tục quay lại mức giá kháng cự 22. Sau khi phiên bùng nổ vượt khỏi giá 22 cùng khối lượng tăng mạnh cổ phiếu bắt đầu vào sóng tăng giá.

break out

Các nhà đầu tư phát hiện ra sự thay đổi xu hướng ở giai đoạn đầu có thể gặt hái những phần thưởng lớn. Kết hợp với việc sử dụng biểu đồ kỹ thuật khác nhau để giúp họ là một trong những người đầu tiên phát hiện một cổ phiếu mới nổi tăng giá, cũng như bán cổ phiếu khi bắt đầu đảo chiều xu hướng.

Dấu hiệu để nhận biết cổ phiếu break trong chứng khoán

Dưới đây là  một số dấu hiệu để nhận biết đúng điểm break-out mà các bạn có thể tham khảo: 

Xác nhận breakout bằng cách sử dụng thanh khoản

Thực tế, giao dịch breakout được hiểu đơn giản nhất là việc bạn chấp nhận lao theo xu hướng hiện tại, mua chứng khoán giá cao rồi bán với mức giá cao hơn. Vì vậy, xu hướng phải rất mạnh mới làm các NĐT chấp nhận mua đuổi. Dó đó, tính thanh khoán chính là yếu tố kỹ thuật xác định được tiền vào thị trường có khỏe không, cầu mua lên hay cung bán xuống.

Với nến breakout, cả chiều lên và chiều xuống sẽ có tính chính xác có hơn nếu có sự xác nhận của thanh khoản, cụ thể ở đây là sự gia tăng của thanh khoản. Theo kinh nghiệm về sự so sánh chiều tăng giá, phiên phá vỡ kháng cự phải kèm theo thanh khoản > 50% so với bình quân 20 phiên thì dễ là breakout. Giá càng tăng mạnh, thanh khoản càng cao là tín hiệu đáng tin cậy.

Sử dụng công cụ khuyến nghị FIT

Các nhà đầu tư chỉ cần có tài khoản chứng khoán tại VPS và đăng nhập sử dụng công cụ khuyến nghị FIT tại ứng dụng VPS SmartOne hoàn toàn có thể sử dụng công cụ này miễn phí. Hệ thống sẽ tự động lọc những cổ phiếu đang có trạng thái break trên toàn thị trường để nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn từng cổ phiếu.

Để sử dụng trên bản web nhà đầu tư chỉ cần đăng nhập, sau đó chọn phần công cụ khuyến nghị FIT tiếp theo chọn mục cổ phiếu -> tạo lập danh mục và chọn tích vào điều kiện lọc “phá đỉnh (break đỉnh)”. Hệ thống sẽ lọc ra những cổ phiếu có trạng thái break giúp nhà đầu tư.

Hạn chế của việc đầu tư theo phương pháp break-out

Có hai vấn đề chính khi sử dụng breakout.

  • Vấn đề hạn chế đầu tiên là đột phá không thành công. Giá thường sẽ vượt ra ngoài ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ, thu hút các nhà giao dịch đột phá. Sau đó, giá sẽ đảo chiều và không tiếp tục di chuyển theo hướng đột phá. Điều này có thể xảy ra nhiều lần trước khi một đột phá thực sự xảy ra.
  • Thứ hai, cần lưu ý là các mức hỗ trợ và kháng cự cũng mang tính chủ quan. Không phải ai cũng quan tâm đến các mức hỗ trợ và kháng cự giống nhau. Đây là lý do tại sao việc xem khối lượng lại hữu ích. Sự gia tăng về khối lượng khi đột phá cho thấy mức độ là quan trọng. Thiếu khối lượng cho thấy mức độ không quan trọng hoặc các nhà giao dịch lớn (những người tạo ra khối lượng lớn) chưa sẵn sàng tham gia. 

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Kết luận

Đầu tư theo phương pháp break-out được khá nhiều nhà đầu tư sử dụng và có mức sinh lời cao trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần phải cân nhắc và xem xét kĩ thuật chắc chắn để có tỷ lệ chính xác cao hơn. Một lưu ý đặc biệt đó là phương pháp này sẽ có tỉ lệ chính xác cao hơn khi thị trường đang trong giai đoạn uptrend.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi luôn cập nhập những tin tức, thông tin mới nhất hằng ngày. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

XEM THÊM:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục