Mua nhà hay thuê nhà?

Mua nhà hay thuê nhà là một câu hỏi lớn, có rất nhiều điều cân nhắc khi đứng trước một quyết định lớn. Chưa nói đến tình trạng tài chính gia đinh, thuê hay mua đều có những ưu nhược điểm riêng.

Đi thuê nhà có ưu điểm

Một hợp đồng thuê nhà đã bao gồm những chi phí như sửa chữa, bảo hiểm bạn chỉ trả những chi phí nào bạn thực sự sử dụng: điện, nước, bảo vệ, vệ sinh….

Khi quyết đinh thuê nhà, bạn có nhiều lựa chọn vị trí, các tiện ích xung quanh, không gian, nội thất,giá cả… dễ dàng ra quyết định thuê hoặc chấm dứt hợp đồng. 

Thuê nhà sẽ tối ưu về kinh tế, khi gia đình bạn cần thêm sự tích lũy tài chính trước khi quyết định mua một căn nhà, bởi vì ở dưới góc độ tài chính

Tối ưu kinh tế khi thuê nhà

 • Tỷ suất cho thuê căn hộ hiện tại (khoản 4%), luôn thấp hơn lãi vay mua nhà, không dưới 10%. 
 • Nếu bạn có khoản tích lũy ban đầu chưa cao (mức tối thiểu 20% giá trị căn nhà), chi phí gốc và lãi hàng tháng bạn phải trả ngân hàng, luôn cao hơn rất nhiều so với số tiền bạn đi thuê chính căn hộ đó. Hãy kiên trì trích lũy thêm số vốn ban đầu thêm 4-5 năm, số tiền tích lũy khoảng 40%-50% giá trị căn nhà là phù hợp, tổng số tiền cần vay giảm xuống, kéo theo gốc và lãi cũng ở mức vừa phải. Khi khoảng cách trả nợ (gốc, lãi) với số tiền đi thuê thu hẹp đáng kể, đây là lúc bạn nên cân nhắc vay ngân hàng để tối ưu chi phí tài chính, không làm cho cuộc sống của bạn xáo trộn quá nhiều. Ngay cả khi muốn mua căn nhà, một nơi, trong vùng lựa chọn, bạn có thể tận dụng  thời gian thuê nhà, xem xét các điều kiện sinh hoạt, để chắc chắn rằng quyết định mua nhà về sau là đúng đắn về địa điểm và môi trường xung quanh.

Đi thuê nhà có nhược điểm

 • Luôn trong trạng thái bấp bênh, bởi tâm lý đi thuê luôn làm bạn cảm thấy không ổn đinh do các yếu tố: chủ nhà không muốn cho thuê, đòi tăng giá, chất lượng xuống cấp mà không có sự tu sửa, nâng cấp. Mỗi một lần di chuyển kéo theo nhiều sự thay đổi và chi phí làm bạn thấy mệt mỏi.
 • Chủ nhà thường không muốn bạn tự sửa chữa quá nhiều, ngại làm ảnh hưởng kết cấu công trình, trong khi cam kết của bạn trong hợp đồng thuê thường ngắn hạn.
mua nhà hay thuê nhà

Mua nhà

Được sở hữu một căn nhà là một ước mơ của đời người. Thông thường, khi ra trường, nghề nghiệp ổn định, bạn nghĩ tới chuyện lập gia đình, sau một thời gian tích lũy tài sản, thu nhập tăng lên, có thêm thành viên mới, là lúc bạn nghĩ tới căn nhà đầu tiên trong đời. Tuổi phù hợp cho việc mua căn nhà đầu tiên, nếu như bạn không có sự giúp đõ nhiều từ gia đình, sẽ rơi vào giai đoạn 34-40 tuổi.

Ưu điểm của mua nhà

 • Bạn đã lên một kế hoạch dài hạn, dành cơ hội và thời gian để tích lũy, bạn sẽ giảm bớt mua sắm những thứ không phù hợp.
 • Bạn tự tin hơn nhiều, không còn sống trong cảnh nay đây mai đó, lâu lâu lại di chuyển, bởi người cho thuê thay đổi ý định hoặc đòi tăng giá.
 • Khi sở hữu căn nhà, bạn có thể tự do sửa sang, bài trí, thay đổi theo bất kỳ phong cách nào bạn muốn.
 • Là chủ căn nhà, bạn sẽ có lợi ích tài chính khi căn nhà tăng giá trong dài hạn, khi bạn muốn mua căn nhà thứ hai hay bạn cần một khoản vốn để đầu tư khởi nghiệp, căn nhà bạn đang sở hữu có thể là một tài sản thế chấp có giá trị, để bạn có thể tiếp cận khoản vay từ ngân hàng.

Mua nhà cũng có những điểm bạn cần cân nhắc kỹ

 • Khoản vốn cần thiết ngân hàng yêu cầu là 20% đã là một thách thức, còn nhiều chi phí khác đi kèm, tiền gốc và lãi phải trả cũng là một vấn đề trong khi vẫn phải duy trì ổn định của tài chính gia đình. Cân nhắc giữa đi thuê căn nhà, chi phí thấp hơn với việc đi mua với chi phí cao hơn về gốc và lãi vay.Có nên tiếp tục tích lũy trong thời gian này đi thuê sẽ phù hợp hơn?
 • Khi bạn sở hữu căn nhà, bạn vẫn cần chi phí đầu tư trang thiết bị, sửa chữa, nâng cấp mới về ở được, bạn cần tính toán tới khoản mục này.
 • Điều gì xảy ra một ngày bạn được phân công công việc tới một nơi xa, cơ hội thăng tiến kèm theo thu nhập tốt. Bán nhà hay cho thuê? Con cái bạn lớn, thay đổi trường học,  vợ bạn thay đổi nơi làm việc trong thành phố, tạo ra một vấn đề lớn về thời gian, chi phí, sức khỏe khi di chuyển hằng ngày.
 • Nói tóm lại Mua nhà hay thuê nhà câu trả lời là ở bạn. Thuê nhà sẽ phù hợp với đại đa số mọi người, nhưng là giải pháp ngắn hạn. Trong dài hạn, mọi người đều hướng tới việc sở hữu căn nhà trong cuộc đời – an cư lạc nghiệp. Vấn đề là khi nào là tối ưu, sự chuẩn bị như thế nào để luôn đảm bảo cuộc sống cân bằng cho các thành viên gia đình.

Xem thêm: Nên vay bao nhiêu tiền để mua nhà