Một danh mục đầu tư đa dạng giống như một chế độ ăn uống bổ dưỡng …

Để duy trì sức khỏe, cơ thể bạn cần nhiều chất dinh dưỡng từ protein, rau, trái cây và carbs. Và trong mỗi nhóm thực phẩm đó, các loại thực phẩm khác nhau sẽ cung cấp các loại vitamin khác nhau. Cà rốt chứa vitamin A, trong khi bông cải xanh là một nguồn cung cấp chất xơ, protein và sắt. Chế độ ăn uống càng đa dạng, bạn càng hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng. Khái niệm tương tự áp dụng cho việc đầu tư. Đối với một chiến lược đầu tư dài hạn, sẽ tốt hơn nếu bạn trải rộng các khoản đầu tư của mình trên nhiều loại tài sản khác nhau, như cổ phiếu, trái phiếu…. và cụ thể hơn là đa dạng hóa trong từng loại và giữa các quốc gia, đơn vị tiền tệ, và thời gian.

Tuy nhiên, có một danh mục đầu tư đa dạng không hoàn toàn có thể xoá bỏ được hết rủi ro. Đa dạng hóa chỉ đơn giản là một chiến lược có thể giúp bạn hạn chế các khoản lỗ, dựa trên nguyên tắc đầu tư “không nên để tất cả trứng vào cùng một giỏ” và khả năng mang lại ít biến động hơn cho lợi nhuận của bạn.

đa dạng danh mục đầu tư

Một danh mục đầu tư đa dạng là như thế nào?

Đa dạng hoá đầu tư là giải pháp mà nhà đầu tư phân bổ tiền vốn vào nhiều khoản đầu tư khác nhau. Khi một lĩnh vực đầu tư bị sụt giảm và lĩnh vực khác tăng trưởng thì việc lựa chọn đa dạng hóa trong đầu tư giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro.

Đa dạng hóa đầu tư có nhiều cách và việc cần làm trước khi quyết định phân bổ các khoản tiền vốn, bạn cần tìm hiểu loại hình phù hợp với khả năng tài chính và cơ hội có lợi nhuận cao. Không thiếu các sự lựa chọn khi nói đến loại tại sản có thể đầu tư. Ngoài cổ phiếu và trái phiếu, còn có quỹ ETF, bất động sản, hàng hóa… Hơn nữa, trong mỗi hình thức đầu tư, bạn có thể lựa chọn các công ty, lĩnh vực công nghiệp, khu vực địa lý, tiền tệ và kỳ hạn khác nhau.

Cách thức đa dạng hoá danh mục đầu tư

  • Đa dạng hóa với một loại tài sản: Khi đầu tư vào trái phiếu thì bạn có thể mua nhiều loại trái phiếu như trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu với các kỳ hạn ngắn – dài khác nhau.
  • Đa dạng hóa với nhiều loại tài sản: Bạn có thể đầu tư vào nhiều loại tài sản bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, gửi tiết kiệm ngân hàng…
  • Đa dạng hóa ngành nghề: Cùng là đầu tư cổ phiếu nhưng nếu bạn đầu tư vào các ngành nghề khác nhau cũng giúp hạn chế rủi ro.
  • Đa dạng hóa theo vốn hóa thị trường: Phân bổ danh mục đầu tư vào các cổ phiếu của công ty có quy mô khác nhau sẽ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Bộ sưu tập các loại tài sản và quỹ của bạn càng đa dạng thì càng có thể giảm thiểu tổn thất tốt hơn. Thị trường có xu hướng hoạt động theo chu kỳ và các thị trường khác nhau có thể lên hoặc xuống vào những thời điểm khác nhau. Về lý thuyết, một danh mục đầu tư đa dạng có thể giúp ích cho các khoản đầu tư của bạn, vì vậy nếu một số thị trường gặp khó khăn trong một năm, các hình thức đầu tư khác trong danh mục có thể tiếp tục phát triển.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Vậy kiểu mix nào phù hợp với bạn?

Câu trả lời phụ thuộc vào bạn là ai và bạn đang cố gắng đạt được những gì với các khoản đầu tư của mình. Bạn có thể quyết định đầu tư nhiều tiền hơn vào một lĩnh vực dựa trên nhu cầu tài chính, tính cách và thời gian của bạn.

Tôi thuộc loại nhà đầu tư nào?

Trước khi bắt đầu đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, bạn nên tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

Lý do chính bạn muốn đầu tư là gì?

Có thể bạn đang cố gắng tiết kiếm tiền cho trường hợp khẩn cấp. Có thể bạn đang cố gắng trả hết nợ thẻ tín dụng hoặc khoản vay sinh viên. Có thể bạn muốn bắt đầu đóng góp vào quỹ hưu trí. Đối với nhiều người trong chúng ta, câu trả lời có lẽ bao gồm tất cả những điều trên. Dù mục tiêu của bạn là gì, biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các mục tiêu sẽ giúp bạn xác định “danh mục đầu tư đa dạng” là như thế nào.

Mức độ chấp nhận rủi ro của bạn như thế nào?

Thường thì rùi ro càng cao, lợi nhuận kỳ vọng thu được càng lớn. Một danh mục đầu tư đa dạng sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong khi vẫn thu được lợi nhuận cao nhất có thể với danh mục đầu tư đó. Nhưng biết được khả năng chấp nhận rủi ro ở mức nào với danh mục đầu tư của mình sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề tốt hơn, cả về tài chính và tâm lý.

Lộ trình đầu tư của bạn như thế nào?

Thời gian đầu tư của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Ví dụ: Nếu mục tiêu của bạn là có một quỹ khẩn cấp, bạn có thể muốn dành cho mình một năm để tiết kiệm. Nếu bạn đang tiết kiệm để nghỉ hưu, khung thời gian của bạn có thể dài tới 30 năm hoặc hơn. Biết được lộ trình thời gian có thể giúp bạn xác định mức độ nhanh chóng để tăng trưởng và mức độ rủi ro bạn sẵn sàng chấp nhận trong suốt quá trình này.

Bạn đã sẵn sàng đầu tư? Mở tài khoản online trong vòng 5 phút, miễn phí giao dịch 60 ngày đầu tiên tại VPS: Mở tài khoản chứng khoán online.

Bài viết liên quan: