Nên đầu tư như thế nào trong thời kỳ khủng hoảng?

Trong suốt lịch sử loài người, chúng ta đã bị đe dọa bởi nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau. Một số cuộc khủng hoảng này là về tài chính, như khủng hoảng ngân hàng và tiền tệ. Nhưng có lẽ những cuộc khủng hoảng mà chúng ta nhớ rõ nhất là cuộc khủng hoảng xã hội như thiếu lương thực và tỷ lệ thất nghiệp cao, cùng với những cuộc khủng hoảng chính trị và quốc tế như cuộc xung đột Ukraine-Nga hiện nay. Trong khi các thị trường toàn cầu hầu hết đã vượt qua cú sốc ban đầu của cuộc khủng hoảng Ukraine-Nga, có một số bài học mà chúng ta có thể rút ra từ cuộc xung đột gần đây. 

nên đầu tư vào đâu khi khủng hoảng

Bài viết này sẽ nói về cách bạn nên lập kế hoạch đầu tư trong thời gian khủng hoảng. Việc này sẽ đảm bảo rằng bạn không hoảng sợ hoặc đưa ra các quyết định đầu tư dựa trên cảm xúc mà sau này sẽ hối hận. 

Số đông các nhà đầu tư phản ứng như thế nào với một cuộc khủng hoảng?

Phản ứng điển hình của các nhà đầu tư khi gặp khủng hoảng là hoảng sợ và bắt đầu bán cổ phiếu ngay cả khi họ bị thua lỗ. Quyết định bán trong cơn hoảng loạn này thường là sai lầm nhưng lần nào nó cũng xảy ra vì quá lo sợ sẽ bị lỗ thêm.    

Mặc dù bạn có thể không thực hiện một cuộc mua bán hoảng loạn trong thời kỳ khủng hoảng, nhưng việc tìm kiếm các khoản đầu tư phù hợp trong giai đoạn như vậy có thể rất khó khăn. Một số vấn đề mà bạn cần chú ý khi đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng là – độ biến động lớn trên thị trường chứng khoán và khả năng xảy ra suy thoái kép. 

Số đông các nhà đầu tư phản ứng như thế nào với một cuộc khủng hoảng

Cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine hiện tại dường như đang diễn ra theo cùng một mô hình. Sau sự sụt giảm, thị trường nói chung sẽ phục hồi, nhưng có nhiều điều không chắc chắn về triển vọng tương lai của các khoản đầu tư được thực hiện trong cuộc khủng hoảng hiện nay. Để hiểu rõ hơn về cuộc khủng hoảng hiện tại có thể diễn ra như thế nào, chúng ta hãy xem xét tác động của chiến tranh đối với các khoản đầu tư Cổ phiếu.

Tác động của chiến tranh đối với thị trường vốn chủ sở hữu là gì?

Hầu hết các loại tài sản, lĩnh vực và ngành công nghiệp đều bị tác động tiêu cực bởi chiến tranh. Điều này là do chiến tranh dẫn đến gián đoạn thương mại, các lệnh trừng phạt, lạm phát và thuế quan cao hơn, đồng thời thiếu hụt nguyên liệu thô. Các yếu tố này kết hợp với nhau có thể dẫn đến việc giá cổ phiếu giảm. Vốn chủ sở hữu của nhiều công ty giảm đáng kể từ 10-30%. 

Tác động của chiến tranh đối với thị trường vốn chủ sở hữu là gì?

Ví dụ: Trong cuộc xung đột Ukraine-Nga hiện tại, giá của các mặt hàng như lúa mì, dầu ăn, niken, khí đốt tự nhiên và dầu mỏ đã tăng lên đáng kể. Điều này là do cả Nga và Ukraine đều xuất khẩu những mặt hàng này trên toàn cầu, và cuộc xung đột hiện tại đã dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung đáng kể.    

Do sự gia tăng đột ngột của giá cả hàng hóa trên toàn cầu, các nền kinh tế trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn cũng như trung và dài hạn. Nhưng ngoài sự thiếu hụt hàng hóa và chi phí đầu vào tăng cao, còn có một nguyên nhân khác dẫn đến sự điều chỉnh của cổ phiếu trong thời kỳ khủng hoảng. Điều này có liên quan đến nhận thức của các nhà đầu tư và lo ngại rằng các đợt điều chỉnh tiếp theo sẽ xảy ra trên thị trường chứng khoán

Nên đầu tư vào đâu trong thời kỳ khủng hoảng?

Bất kỳ cuộc khủng hoảng nào, dù là kinh tế, địa chính trị hay kinh tế xã hội, đều mang lại nhiều cơ hội để bạn phát triển sự giàu có. Trên thực tế, dữ liệu lịch sử cho thấy các giai đoạn khủng hoảng thường giúp các nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận vượt mức, miễn là họ lựa chọn đầu tư một cách khôn ngoan. Tất nhiên, lý do chính của điều này là do hành vi của các nhà đầu tư khi đối phó với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào. 

Thông thường khi bắt đầu khủng hoảng, các nhà đầu tư thường quyết định chuyển khoản đầu tư của họ sang các lĩnh vực, ngành nghề và loại tài sản được coi là “an toàn”. Chúng bao gồm công nghệ, tiện ích, tiêu dùng và vàng. Mặc dù các khoản đầu tư như vậy có thể giúp kiểm soát tổn thất danh mục vốn chủ sở hữu ở một mức độ nào đó, nhưng không có gì đảm bảo rằng các khoản đầu tư này sẽ giúp tạo ra của cải trong dài hạn.   

Trong thời gian giảm giá trên thị trường Vốn chủ sở hữu, bạn có thể đầu tư vào các cổ phiếu chất lượng cao có sẵn với định giá rẻ. Để chọn được cổ phiếu chất lượng cao tốt nhất trong thời kỳ khủng hoảng, bạn phải xem xét một số tiêu chí chính như sau: 

 1. Đầu tư vào các công ty cung cấp hàng hóa và dịch vụ cần thiết

Trong thời kỳ khủng hoảng, chọn cổ phiếu của các công ty cung cấp hàng hóa và dịch vụ thiết yếu thường là một ý kiến ​​hay. Điều này là do các ngành xử lý các mặt hàng thiết yếu và các sản phẩm tiêu dùng cần thiết hàng ngày như xà phòng, sữa, thuốc, gạo, v.v. có xu hướng hoạt động tốt hơn trong thời kỳ khủng hoảng. Trong trường hợp của các sản phẩm hoặc dịch vụ khác, các cá nhân có thể có cơ hội trì hoãn việc mua hàng, nhưng đó không phải là trường hợp nói đến các mặt hàng thiết yếu hoặc nhu cầu hàng ngày. 

Đầu tư vào các công ty cung cấp hàng hóa và dịch vụ cần thiết

Tương tự, bạn nên cân nhắc việc tránh các công ty hoạt động trong các phân khúc tiêu dùng tùy ý như đồ trang sức, ô tô, khách sạn và giải trí, du lịch, v.v. Trong thời kỳ khủng hoảng, cổ phiếu của các công ty này có thể được chiết khấu lớn, nhưng những doanh nghiệp như vậy thường mất nhiều thời gian hơn để phục hồi và phát triển mạnh mẽ sau khủng hoảng.  

 2. Tìm các công ty có khả năng kiểm soát chuỗi cung ứng của riêng họ

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng có thể xảy ra trong thời kỳ chiến tranh. Vì vậy, nhiều công ty phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu, ảnh hưởng đến sản xuất là điều đương nhiên. Trong hoàn cảnh đó, các công ty vận hành chuỗi cung ứng của riêng họ có lợi thế đáng kể. 

Tìm các công ty kiểm soát chuỗi cung ứng của riêng họ, nên đầu tư vào đâu khi khủng hoảng

Điều này là do các công ty có nhà phân phối trực tiếp thường có thể bình thường hóa chuỗi cung ứng của họ nhanh hơn so với các công ty sử dụng nhà bán buôn. Tương tự như vậy, các công ty tự vận hành các kênh B2C như phòng trưng bày, phòng thí nghiệm chẩn đoán, v.v. được đặt tốt hơn để phục hồi nhanh hơn các công ty dựa vào bên thứ ba.    

3. Chọn các công ty hỗ trợ các bên liên quan

Một yếu tố khác cần xem xét khi bạn đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng là cách một công ty quản lý lợi ích của các bên liên quan. Nếu một công ty có thể mở rộng tín dụng bổ sung hoặc cho vay vốn lưu động cho các nhà cung cấp và nhà phân phối của mình trong thời kỳ khủng hoảng, thì đó là một dấu hiệu cho thấy tài chính của công ty rất mạnh. 

Chọn các công ty hỗ trợ các bên liên quan, nên đầu tư vào đâu khi khủng hoảng

Một bảng cân đối kế toán tốt cho thấy rằng công ty có vị thế tốt hơn để tồn tại trong một cuộc khủng hoảng so với các công ty cùng ngành kém hơn về tài chính. Hơn nữa, nếu số lượng người chơi trên thị trường giảm trong thời kỳ khủng hoảng, các công ty có bảng cân đối kế toán mạnh có thể đạt được mức tăng đáng kể về thị phần vào thời điểm khủng hoảng kết thúc.

4. Các công ty tăng thị phần

Thông thường, một giai đoạn khủng hoảng hầu như luôn dẫn đến sự chuyển dịch thị phần từ những người chơi không có tổ chức sang những người chơi có tổ chức. Trên thực tế, các công ty mạnh trở nên mạnh mẽ hơn sau khủng hoảng, trong khi các công ty yếu kém trở nên yếu hơn và thậm chí có thể ngừng tồn tại.  

nên đầu tư vào đâu khi khủng hoảng

Vì vậy, bạn nên đầu tư vào một công ty thuộc lĩnh vực có nhu cầu cao. Một công ty như vậy có thể giành được thị phần lớn hơn và nổi lên như một thương hiệu cao cấp bằng cách tăng chi tiêu quảng cáo trong thời kỳ khủng hoảng.    

Một số ví dụ về các ngành mà các công ty đó có thể tham gia bao gồm thiết bị điện tử, chuỗi cung ứng và hậu cần, dệt may, giày dép…

Kết luận

Xung đột Ukraine-Nga đang diễn ra không phải là cuộc khủng hoảng đầu tiên xảy ra và chúng ta chắc chắn sẽ còn thấy những cuộc khủng hoảng khác trong tương lai. Cách tốt nhất để vượt qua những khủng hoảng này là bỏ qua những ồn ào, hành động hợp lý và đầu tư lâu dài. Giữ được bình tĩnh trong thời kỳ khủng hoảng không chỉ giúp tăng trưởng tài sản của nhà đầu tư trong dài hạn mà còn có xu hướng thắng lớn khi thị trường phục hồi sau đó.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Xem thêm: