Nên đầu tư quỹ chỉ số ETF hay cổ phiếu?

Để tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán, ngoài cách trực tiếp mua bán và quản lý danh mục cổ phiếu cho cá nhân mình, các nhà đầu tư còn có thể tham gia vào thị trường thông qua việc đầu tư vào các quỹ đầu tư mà cụ thể là các quỹ chỉ số. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các quỹ chỉ số cũng trả lời câu hỏi nên đầu tư vào các quỹ chỉ số hay là tự mua bán cổ phiếu theo cách truyền thống.

Quỹ chỉ số là gì?

Quỹ chỉ số là một loại quỹ tương hỗ (mutual fund) hoặc quỹ hoán đổi danh mục (Exchange traded fund -ETF) được quản lý với mục tiêu mô phỏng sự biễn động của một chỉ số tham chiếu như chỉ số chứng khoán, giá hàng hóa hoặc một loại tài sản nào đó. Tuy nhiên khi nhắc đến các quỹ chỉ số thì đa số mọi người sẽ nghĩ đến các quỹ ETF do loại quỹ này được giao dịch phổ biến và có nhiều ưu điểm.

Để đầu tư vào các quỹ ETF, nhà đầu tư cũng sẽ tham gia mua bán các chứng chỉ quỹ, hơn nữa chứng chỉ quỹ ETF cũng sẽ được niêm yết và giao dịch trên các sàn giao dịch. Do đó, có thể nói quỹ ETF vừa mang những ưu điểm của một quỹ đầu tư lại vừa có những đặc điểm của một cổ phiếu thông thường.

Xem thêm: Quỹ ETF là gì?

So sánh giữ đầu tư vào quỹ chỉ số và mua cổ phiếu theo cách truyền thống

Lợi ích khi tham gia vào quỹ chỉ số so với mua cổ phiếu

– NĐT không cần đi sâu vào tìm hiểu các cổ phiếu cụ thể

Với số lượng cổ phiếu niêm yết trên thị trường ngày càng nhiều và đa dạng, việc tự đầu tư cổ phiếu sẽ đòi bỏ NĐT bỏ rất nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu, tìm kiếm và phân tích các cổ phiếu tiềm năng cũng như quản lý danh mục của mình và không phải NĐT nào cũng có đủ kiến thức và khả năng để thực hiện. Còn đối với đầu tư vào các quỹ ETF, công việc của NĐT sẽ rút ngắn lại chủ yếu là tìm kiếm đánh giá và lựa chọn các quỹ ETF phù hợp với nhu cầu của mình.

– Dễ dàng đa dạng hóa danh mục đầu tư với các quỹ ETF

Các quỹ ETF sẽ nắm giữ một danh mục cổ phiếu mô phỏng lại một chỉ số tham chiếu cụ thể như VN30, VNFINLEAD, VNDIAMOND… Việc nắm giữ chứng chỉ ETF cũng giống như việc bạn mua một danh mục các cổ phiếu với tỷ trọng giống tương tự như tỷ trọng của chỉ số mà quỹ tham chiếu.

Nhược điểm của quỹ chỉ số so với mua cổ phiếu

– Lợi nhuận có thể không cao bằng việc mua cổ phiếu

Do được quản lý để mô phỏng các chỉ số nên lợi nhuận của các quỹ ETF thường chỉ ngang bằng với mức tăng trưởng của các chỉ số đó, nếu như tính thêm các chi phí để vận hành quỹ thì lợi nhuận mang lại cho NĐT còn có thể thấp hơn. Như vậy, đầu tư vào các quỹ ETF sẽ không phát huy được khả năng phân tích, lựa chọn cổ phiếu hay tìm kiếm thông tin của các NĐT đã có nhiều kinh nghiệm trên thị trường. Ví dụ như quỹ ETF SSIAM VN30 (mô phỏng chỉ số VN30) trong năm 2021 có tốc độ tăng trưởng là 43.8%, tuy nhiên với nhiều nhà đầu tư có kỹ năng “stock pick” tốt thì với các cổ phiếu trong nhóm VN30 có thể mang lại lợi nhuận cao hơn rất nhiều trong năm 2021.

– Tính linh hoạt hạn chế

Do một quỹ ETF thường được xây dựng để mô phỏng một chỉ số nhất định, nên khi điều kiện thị trường thay đổi mạnh, hoặc quan điểm, trường phái đầu tư của NĐT thay đổi thì việc chuyển đổi danh mục đầu tư khi sử dụng các quỹ ETF sẽ không được nhanh chóng như khi NĐT nắm giữ các cổ phiếu cụ thể.

– Số lượng quỹ ETF và thanh khoản trên thị trường VN còn hạn chế

Hiện tại, mới chỉ có 7 quỹ ETF được niêm yết chính thức trên thị trường chứng khoán Việt Nam và khối lượng giao dịch hàng ngày vẫn ở mức khiêm tốn khi chưa có nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư cá nhân.

Tóm lại, quỹ chỉ số hay quỹ ETF có những ưu điểm và nhược điểm riêng khi so sánh với phương thức đầu tư cổ phiếu truyền thống. Vì vậy, NĐT cần cân nhắc kĩ mục tiêu đầu tư, khẩu vị rủi ro, kiến thức và khả năng của mình để từ đó lựa chọn được cho mình một phương pháp đầu tư hiệu quả và phù hợp.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi luôn cập nhập những tin tức, thông tin mới nhất hằng ngày. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

XEM THÊM: