Nên đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức hay cổ phiếu không trả cổ tức

Cổ tức là khoản thanh toán định kỳ của công ty cho người sở hữu cổ phiếu. Cổ tức giúp mang lại một khoản lợi nhuận khi bạn tham gia đầu tư (tương tự như lợi tức khi đầu tư trái phiếu). Hầu hết các công ty đều có hoạt động chi trả cổ tức hàng năm cho nhà đầu tư.

Cách chi trả cổ tức của từng công ty là khác nhau tùy thuộc vào chiến lược phát triển của ban lãnh đạo. Sau khi quyết định trả cổ tức, ban lãnh đạo sẽ thông báo cho cổ đông về ngày trả cổ tức, tỷ lệ và hình thức trả cổ tức (bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu).

có nên đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức
Nên đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức hay không?

Xem thêm: Cổ tức là gì?

Đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức

Đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức giúp bạn nhận được một khoản thu nhập thường xuyên từ cổ phiếu đang sở hữu. Nếu tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, bạn có thể có thêm lợi nhuận từ việc tăng giá của cổ phiếu.

Các công ty lớn, kinh doanh ổn định thường trả cổ tức đều đặn và nhiều hơn mặt bằng chung của thị trường. Nếu bạn là nhà đầu tư nhận cổ tức, bạn có thể mua cổ phiếu của các công ty có vốn hóa lớn, đứng đầu trong một nhóm ngành kinh doanh lớn nhưng còn ít dư địa tăng trưởng. Lúc này, công ty sẽ không đầu tư nhiều cho việc tăng trưởng nữa mà có xu hướng phân phối lợi nhuận cho cổ đông.

Đầu tư nhận cổ tức thường phù hợp với những người chấp nhận mức độ rủi ro thấp. Đây cũng là một khoản đầu tư giúp ích cho những người muốn đa dạng hóa danh mục của họ.

Đầu tư vào cổ phiếu không trả cổ tức

Vậy tại sao lại đầu tư vào cổ phiếu mà không trả cổ tức? Trên thực tế, có những điểm hấp dẫn của những công ty không chi trả cổ tức. Các công ty trẻ, còn nhiều dư địa tăng trưởng thường sẽ không trả cổ tức mà tái đầu tư lợi nhuận vào để mở rộng quy mô. Điều này có ý nghĩa là theo thời gian, cổ phiếu có khả năng tăng giá trị và mang lại lợi nhuận cho bạn thông qua tăng trưởng vốn.

Đầu tư vào cổ phiếu không chia cổ tức phù hợp với nhà đầu tư tăng trưởng, có khả năng chấp nhận mức độ rủi ro từ trung bình đến cao.

Nên đầu tư vào loại nào?

Cả 2 loại cổ phiếu đều có những ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư vào. Nên đầu tư vào loại nào còn tùy thuộc vào phong cách đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi người.

Như đã nhắc đến ở trên, những công ty lớn thường trả cổ tức thường xuyên và nhiều hơn thị trường chung. Những công ty này thường có hoạt động kinh doanh ổn định, chiếm thị phần lớn trong một thị trường lớn đã đạt đến độ bão hòa. Bởi vậy nó thường an toàn và có mức độ biến động thấp.

Vì vậy, đầu tư vào cổ phiếu nhận cổ tức giúp bạn có một khoản lợi nhuận tương đối đều đặn và giữ cho khoản đầu tư có rủi ro ở mức độ thấp.

Ví dụ

Cổ phiếu VNM là một ví dụ điển hình. VNM là công ty dẫn đầu trong ngành sữa ở Việt Nam.

NM là công ty dẫn đầu trong ngành sữa ở Việt Nam.
Cổ phiếu VNM trả cổ tức thường xuyên với tỷ lệ cao cho nhà đầu tư. Nguồn: Vietstock

Tuy nhiên, chỉ đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức đồng nghĩa với việc bạn bỏ qua các cổ phiếu có nhiều tiềm năng tăng giá từ những công ty công nghệ hoặc y sinh. Những công ty này thường tái đầu tư lợi nhuận vào việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới. Đối với một đất nước đang phát triển như Việt nam, sẽ có rất nhiều cơ hội để đầu tư vào các công ty đang tăng trưởng.

Đầu tư vào cổ phiếu không trả cổ tức giúp danh mục của bạn gia tăng tiềm năng sinh lời từ việc tăng giá của cổ phiếu. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm đầu tư và chấp nhận rủi ro ở mức tương đối, đây là một sự lựa chọn tốt cho bạn.

Kết hợp cả 2 loại cổ phiếu

Việc kết hợp cả 2 loại cổ phiếu này trong danh mục đầu tư của bạn là một sự lựa chọn tốt, nhất là khi bạn mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Sự kết hợp này sẽ tạo ra sự đa dạng hóa danh mục đầu tư, giúp bạn cân bằng giữa hiệu suất ổn định và tiềm năng tăng trưởng trong đầu tư.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay