Nến Heiken Ashi là gì và ứng dụng trong giao dịch chứng khoán

Nến heiken ashi là gì

Heiken ashi trong tiếng Nhật có nghĩa là thanh giá trung bình. Có thể coi đây là một biến thể của nến Nhật thông thường, với các giá trị open, close, high, low được tính toán lại dựa trên giá trị trung bình của cả dữ liệu hiện tại lẫn quá khứ. Chính vì vậy, heiken ashi giống như một chỉ báo giá trung bình, đồ thị nến heiken ashi cũng sẽ mượt hơn, giảm bớt các tín hiệu nhiễu và giúp cho việc xác định xu hướng giá dễ dàng hơn.

nến heiken ashi

Nến Heiken ashi cũng được cấu tạo từ bốn thành phần gồm: giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất. Tuy nhiên, các giá trị này sẽ được tính toán lại, dựa theo dữ liệu của phiên hiện tại lẫn phiên trước đó. Cụ thể như sau:

  • Giá mở cửa (Open): là trung bình cộng của giá mở và giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó.
  • Giá đóng cửa (Close): là trung bình cộng của giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất và thấp nhất của phiên hiện tại.
  • Giá cao nhất: Là giá trị lớn nhất trong các mức giá mở cửa, đóng cửa và cao nhất trong phiên giao dịch hiện tại.
  • Giá thấp nhất: Là giá trị nhỏ nhất trong các mức giá mở cửa, đóng cửa và giá thấp nhất trong phiên giao dịch hiện tại.

So sánh nến heiken ashi và nến Nhật

so sánh nến heiken ashi và nến nhật

Trước tiên, trên đồ thị heiken ashi các cây nến phía sau bắt đầu từ khoảng chính giữa của thân nến phía trước, nên trên đồ thị không bao giờ xuất hiện GAP. Do vậy đồ thị nến heiken ashi sẽ có vẻ chặt chẽ, liền mạch và các cây nến thường ở sát nhau hơn so với đồ thị nến thông thường.

Thứ hai, về xu hướng chuyển động của giá thì hai đồ thị cơ bản là giống nhau, tuy nhiên các con sóng trên đồ thị heiken ashi nhìn sẽ mượt mà hơn so với trên đồ thị nến thông thường. Nguyên nhân của sự khác biệt này đến từ tính chất trung bình cộng trong công thức tính tương tự như đường trung bình động MA, khiến cho nến Heiken Ashi mượt mà hơn và loại bỏ được khá nhiều tín hiệu nhiễu.

Tiếp theo, khi xem xét các con sóng tăng, giảm, trên đồ thị Heiken Ashi, xu hướng giảm hầu hết chỉ bao gồm các cây nến đỏ và xu hướng tăng hầu như chỉ gồm các cây nến xanh. Còn ở đồ thị nến Nhật, xu hướng giảm vẫn xen kẽ các cây nến xanh và xu hướng tăng vẫn xen kẽ khá nhiều cây nến đỏ. Đặc điểm này khiến cho đồ thị Heiken Ashi có khả năng thể hiện xu hướng giá rõ ràng hơn và dễ nhận biết hơn

Một điểm quan trọng nữa là mức giá của cổ phiếu MBB được biểu diễn trên đồ thị nến Nhật hiện tại là 25.5, nhưng đối với đồ thị Heiken Ashi, chuyển động của cây nến không thể hiện được mức giá hiện tại của thị trường, không phải là mức giá sẽ được khớp khi đặt lệnh. Vì lý do này, đồ thị Heiken Ashi được coi là một chỉ báo kỹ thuật chứ không phải là biểu đồ giá.

Ưu và nhược điểm của đồ thị nến Heiken Ashi

Ưu điểm:

  • Đồ thị nến Heiken Ashi giúp việc nhận biết xu hướng giá dễ dàng hơn, giảm bớt các tín hiệu nhiễu gây ra bởi các biến động ngắn hạn trên thị trường.
  • Đặc điểm về màu sắc của các nến trong một xu hướng cũng giúp nhận diện xu hướng đơn giản hơn và bóng nến cũng ít xuất hiện hơn so với đồ thị nến Nhật thông thường nên việc xác định động lượng của giá cũng dễ dàng hơn.

Nhược điểm của đồ thị nến Heiken Ashi

  • Không thể hiện được mức giá hiện tại của thị trường nên không được sử dụng để đặt lệnh.
  • Do phụ thuộc vào dữ liệu giá của phiên giao dịch trước nên các tín hiệu phát ra từ đồ thị Heiken Ashi thường sẽ có độ trễ hơn so với đồ thị nến Nhật.
  • Nhiều mô hình nến đảo chiều hay tiếp diễn xu hướng (gồm 2-3 nến) hay được sử dụng trên đồ thị nến Nhật sẽ không xuất hiện trên đồ thị nến Heiken ashi.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM: