Nến Inside bar là gì và ứng dụng trong giao dịch chứng khoán

Nến Inside Bar là một mô hình nến đa năng giúp các nhà đầu tư theo phân tích kỹ thuật phát hiện điểm đảo chiều của xu hướng, từ đó đưa ra quyết định mua/bán đúng đắn. Cùng Đầu Tư Từ Đâu tìm hiểu về mô hình nến Inside Bar trong bài viết dưới đây:

Giới thiệu mô hình nến inside bar

Inside bar là một mẫu hình gồm từ hai nến trở lên, với cấu tạo theo kiểu “nến nằm trong nến”, tức là các cây nến sau sẽ có chiều dài giảm dần và nằm gọn trong phạm vi của cây nến trước đó. Trong đó, cây nến lớn phía trước được gọi là nến mẹ (mother bar) và cây nến nhỏ phía sau sẽ được gọi là các inside bar.

nến inside bar

Inside bar là một mẫu hình khá đặc biệt và đa năng, bởi vì nó vừa có khả năng dự báo sự đảo chiều của xu hướng nhưng trong trường hợp khác nó lại cho thấy sự tiếp diễn của xu hướng giá.

Cách giao dịch với mô hình nến inside bar

Về căn bản, inside bar thể hiện cho một giai đoạn tích lũy của thị trường, một mô hình inside bar trên biểu đồ ngày khi “zoom” lại có thể trông giống một mô hình tam giác trên biểu đồ khung thời gian 1 giờ. Sau một pha biến động tăng/giảm mạnh của thị trường, mô hình inside bar thường xuất hiện giống nhưng một trạm dừng nghỉ, lấy đà trước khi tiếp tục di chuyển theo xu hướng đang có.

cách giao dịch với inside bar

Ngoài ra nếu inside bar hình thành ở các khu vực hỗ trợ/kháng cự quan trọng thì nó có thể đóng vai trò như các điểm xoay chiều của thị trường và báo hiệu khả năng đảo chiều của xu hướng.

Như đã nêu ở trên, inside bar cho thấy sự tích lũy và lưỡng lự của thị trường, do đó inside bar sẽ chỉ cho tín hiệu cụ thể và có ý nghĩa khi sự phá vỡ (break out) xảy ra. Giống như một chiếc lò xo bị nén mạnh, giá có thể sẽ di chuyển mạnh theo hướng của phá vỡ, lúc này chúng ta sẽ vào lệnh theo hướng phá vỡ của giá. Các điểm vào lệnh cụ thể như sau:

Lệnh mua:

  • Điểm mua: khi giá phá qua mức giá cao nhất của cây nến mẹ
  • Điểm cắt lỗ: khi giá phá qua mức giá thấp nhất của cây nên mẹ, trong trường hợp cây nến mẹ quá dài thì có thể đặt cắt lỗ tại điểm ½ của cây nến mẹ

– Lệnh bán: khi giá phá qua mức giá thấp nhất của cây nến mẹ

Lưu ý khi giao dịch với nến inside bar

Các thanh bên trong nên nằm trong thanh Mother Bar, càng ngắn càng tốt đồng thời các thanh nến về sau càng nhỏ dần và nằm trọn bên trong các thanh nến liền trước thì càng cho thấy sự “dồn nén” mạnh và làm tăng độ tin cậy cho mô hình.

Để tăng xác suất thành công  cho mô hình nến Inside Bar, thị trường nên đang ở trong 1 xu hướng rõ ràng chứ không phải ở trong tình trạng đi ngang sideway.

Đối với nến inside bar báo hiệu sự đảo chiều xu hướng thì việc xuất hiện tại các khu vực hỗ trợ/kháng cự quan trọng sẽ làm tăng độ hiệu quả của mô hình.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu và luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục