Nên nắm giữ bao nhiêu mã cổ phiếu?

Nguyên tắc không để toàn bộ trứng vào 1 giỏ là kim chỉ nam trong quá trình đầu tư vào thị trường chứng khoán. Việc đa dạng hóa giúp NĐT quản trị được rủi ro và tăng khả năng tạo ra lợi nhuận. Số lượng mã cổ phiếu bao nhiêu là phù hợp phụ thuộc vào quan điểm đầu tư và số vốn của NĐT. Số lượng mã cổ phiếu không nên quá ít để hạn chế rủi ro và cũng không nên quá nhiều để có thể tập trung nghiên cứu, theo dõi, từ đó đưa ra quyết định mua, bán sáng suốt nhất. Tuy nhiên, để đi đường dài với thị trường chứng khoán, NĐT cần phải xây dựng lộ trình chiến lược và các quy tắc kỉ luật khi giao dịch cổ phiếu.

1. Quản trị danh mục đầu tư

Thời gian đầu, NĐT có thể mua thăm dò 1,2 mã cổ phiếu nếu thị trường xấu hoặc mua nhiều hơn 5 cổ phiếu nếu thị trường thuận lợi. Tuy nhiên, NĐT cá nhân chuyên nghiệp sẽ thường cơ cấu lại danh mục về số lượng vừa phải khoảng 3-5 mã kể cả khi vốn lớn vì không thể nắm bắt, cập nhật đầy đủ thông tin kịp thời về tình hình doanh nghiệp và thị trường.

Đầu tư các mã cổ phiếu khác nhau trong các ngành khác nhau là 1 phương pháp phân tán rủi ro hiệu quả, cung cấp cơ hội giảm thiểu thua lỗ thấp nhất khi thị trường biến động xấu. Sau khi sở hữu cổ phiếu, NĐT cần thường xuyên theo dõi các mã cổ phiếu sát sao, tính toán tỉ trọng từng mã để ra quyết định mua thêm mã cổ phiếu có tiềm năng phát triển nhất và bán ra những cổ phiếu nào chưa hiệu quả. Điều quan trọng nhất là dự đoán được xu hướng của từng mã cổ phiếu trong danh mục. Ngoài việc sử dụng phương pháp phân tích cơ bản, NĐT cũng nên kết hợp phân tích kĩ thuật qua bảng giá, khối lượng vol và các chỉ báo kỹ thuật để xác định được điểm mua và điểm bán được chính xác hơn.

2. Chiến lược giao dịch theo danh mục

Về chiều mua, chỉ gia tăng khi cổ phiếu mới chỉ tăng dưới 5% và vẫn đang đúng hướng theo nhận đinh trước đó. Không cố gắng mua các cổ phiếu đã tăng quá nhiều và đang có dấu hiệu suy yếu trên đồ thị.

Về chiều bán, nên từ bỏ nắm giữ những mã cổ phiếu không tạo được lợi nhuận trong 1 khoảng thời gian dài. Việc đầu tiên là xác định mức lỗ tối đa để bảo toàn vốn bằng cách bán cổ phiếu yếu hoặc lỗ 5-7% và chưa có dấu hiệu tạo đáy. Luôn đưa ra các kịch bản xấu nhất có thể xảy ra để ứng phó giảm tỷ trọng mã cổ phiếu xuống và đưa tỷ lệ tiền mặt lên, thêm vào đó, chốt lời khi cổ phiếu đạt mục tiêu lợi nhuận đề ra. Số lợi nhuận sẽ được hiện thực hóa chỉ khi NĐT thu tiền về tài khoản.

Khi thị trường thuận lợi và ổn định thì cũng là lúc nhiều mã cổ phiếu tăng giá và thông thường NĐT muốn mua hết về tài khoản. Tuy nhiên, với cùng số tiền, khi NĐT trải rộng 10 mã cùng tăng 3% cũng không bằng 4 mã, mỗi mã tăng 4%. Việc chọn đúng cả 10 mã tăng khó hơn rất nhiều việc chọn 3,4 mã tăng.  Vì vậy, lời khuyên là NĐT chỉ nên giữ danh mục với 3-5 mã. Nếu muốn mua thêm 1 mã mới thì bán 1 mã cũ đi, nhằm duy trì danh mục đầu tư hiệu quả với mục tiêu kế hoạch ban đầu.

3. Tổng kết

Trong quá trình đầu tư, NĐT chuyên nghiệp luôn phải thay đổi linh hoạt, thích ứng với tình hình thị trường và bám sát chu kỳ thị trường để tận dung cơ hội thời cơ để kiếm tiền. Chu kì của cổ phiếu luôn gồm các giai đoạn tích lũy, tăng giá , phân phối và giảm giá. Trong thị trường chứng khoán, không có NĐT nào đúng hết trong tất cả các quyết định đầu tư, cho dù chuyên nghiệp hay kinh nghiệm đến đâu, điều quan trọng nhất là khả năng quản lý danh mục hiệu quả, quản trị rủi ro, biết cách giao dịch hợp lý từng thời điểm thích hợp theo biến động không ngừng của thị trường, Khi đó, hoạt động đầu tư của NĐT sẽ có được kết quả kì vọng.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Xem thêm: 10 ngày giao dịch chứng khoán thực tế cùng Mr. Quân

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục