Nên nhận cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu?

Cổ tức là 1 phần lợi nhuận sau thuế của công ty được sử dụng để trả cho các cổ đông. Có 2 hình thức trả cổ tức phổ biến nhất là bằng tiền và bằng cổ phiếu.

1. Cổ tức bằng tiền mặt

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, tỉ lệ trả cổ tức bằng tiền sẽ được tính trên mệnh giá 10.000 đồng/cp. Các cổ đông phải trả 5% thuế thu nhập cá nhân cho phần cổ tức nhận được.

Ví dụ, FPT trả cổ tức tiền mặt 20% nghĩa là các cổ đông sẽ được hưởng 2,000đồng/cp, trừ đi 5% thuế của 2,000 đồng, vì vậy số tiền thực nhận sẽ là 1,900 đồng/cp. Số tiền này sẽ được chuyển thông qua tài khoản chứng khoán của cổ đông.

Trả cổ tức bằng tiền mặt mang lại cảm giác chắc chắn cho NĐT khi tìm kiếm lợi nhuận trong công việc đầu tư, tránh được rủi ro về mặt thời gian khi NĐT sẽ phải chờ đợi cổ tức cổ phiếu về tài khoản để có thể giao dịch được.

Cổ tức bằng tiền mặt cũng thể hiện được sự vững mạnh về dòng tiền của doanh nghiệp, là 1 trong những sự lựa chọn an toàn của NĐT

Tuy nhiên, NĐT cũng cần thận trọng với các công ty vay nợ để trả cổ tức.tiền mặt bởi vì điều này cho thấy công ty đang gặp khó khăn về tài chính. Hoặc trong trường hợp doanh nghiệp đang trong giai đoạn phát triển nhanh thì việc trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ khiến lượng tiền mặt giảm đi đáng kể, dẫn đến thiếu hụt tiền để mở rộng sản xuất kinh doanh.

2. Cổ tức bằng cổ phiếu

cổ tức bằng cổ phiếu

Hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu thường được sử dụng trong những doanh nghiệp đang trong giai đoạn tăng trưởng cao. Chính vì doanh nghiệp cần giữ lại lợi nhuận để xử lý khó khăn, mở rộng sản xuất kinh doanh hoặc đầu tư vào những dự án tiềm năng mang lại lợi nhuận bền vững và lâu dài cho cổ đông, cho nên các doanh nghiệp thường sẽ phát hành thêm cổ phiếu hoặc dùng chính cổ phiếu quỹ để trả cổ tức cho NĐT. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn rủi ro rằng nếu việc giữ lại vốn để mở rộng đầu tư nhưng không hiệu quả sẽ dẫn đến sựu sụt giảm của giá cổ phiếu

Với những mã cổ phiếu thanh khoản thấp thì việc trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ khiến giá thị trường giảm, làm đẩy mạnh thanh khoản cho thị trường. Điều này sẽ thu hút nhiều NĐT mua, dẫn đến giá cổ phiếu sẽ tăng..

Không giống như trả cổ tức tiền mặt, NĐT không phải trả thuế khi nhận cổ tức, nhưng sẽ phải chờ 2-3 tháng để cổ phiếu mới phát hành về tài khoản thì mới có thể bán ra. Cộng với việc cổ tức cổ phiếu nhận được có thể bị lẻ dẫn tới khó giao dịch.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

3. Nên nhận cổ tức bằng hình thức nào?

NĐT sẽ luôn cần cân nhắc tỉ lệ trả cổ tức của doanh nghiệp trong quá khứ cao hay thấp, kết hợp kết quả kinh doanh trong 3-5 năm qua có ổn định hay biến động và các vấn đề tổng nợ được xử lý như thế nào,… trước khi ra quyết định đầu tư. Trong thực tế, NĐT thích nhận cổ tức bằng tiền mặt hơn cổ phiếu. Tuy nhiên nếu NĐT nghiên cứu rất rõ về doạnh nghiệp, tin tưởng vào những chiến lược của ban lãnh đạo cũng như triển vọng tích cực về hoạt động kinh doanh trong tương lai thì việc nhận cổ tức bằng cổ phiếu chắc chắn có lợi hơn

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục