Nến pin bar là gì và cách sử dụng trong giao dịch chứng khoán

1. Nến pin bar là gì

Nến pin bar là một mẫu hình nến Nhật quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật và rất được ưa thích bởi các nhà giao dịch theo phương pháp price action. Đây là một mô hình nến khá mạnh mẽ, báo hiệu cho sự đảo chiều của xu hướng giá.

Đặc điểm nhận biết nến pin bar

Nến pin bar là một mô hình nến khá đặc biệt và tương đối dễ nhận biết với các đặc điểm như sau:

– Phần bóng nến: nến pin bar sẽ có một bóng nến rất dài và một bóng nến còn lại rất ngắn hoặc không có. Bóng nền dài thể hiện sự từ chối của giá hoặc một phá vỡ (break out) không thành công.

– Phần thân nến: thân nến pin bar thường rất ngắn so với bóng nến, một cây nến pin bar “đẹp” thường có thân nến nhỏ hơn 1/3 so với chiều dài của toàn bộ thanh nến.

Phân loại nến pin bar

Về cơ bản, nến pin bar được chi ra làm hai loại là nến pin bar tăng (bullish pin bar) và nến pin bar giảm (bearish pin bar)

nến pin bar là gì

– Nến pin bar tăng: là nến pin bar có phần râu nến dài nằm ở phía dưới. Cây nến này cho thấy ban đầu phe bán có ưu thế và nỗ lực đẩy giá giảm sâu nhưng sau đó bên mua trở lại mạnh hơn và lất át hoàn toàn bên bán, kéo thị trường trở lại gần với giá mở cửa. Như vậy, nến pin bar tăng có ý nghĩa dự báo xu hướng giảm đã bắt đầu suy yếu và giá có khả ngăn đang đảo chiều sang tăng

– Nến pin bar giảm: là nến pin bar có phần râu nến dài nằm ở phía trên. Cây nến này cho thấy ban đầu phe mua chiếm ưu thế và nỗ lực đẩy giá lên cao nhưng sau đó bên bán trở lại mạnh hơn và lất át hoàn toàn bên mua, kéo giá đóng cửa trở lại gần với giá mở cửa. Do đó, nến pin bar giảm có ý nghĩa dự báo xu hướng tăng đã bắt đầu suy yếu và giá có khả ngăn đang đảo chiều sang giảm.

2. Cách giao dịch với nến pin bar

Về cơ bản thì nến pin bar là một mô hình nến dự báo sự đảo chiều của xu hướng, như vậy khi gặp nến pin bar tăng thì chúng ta sẽ vào lệnh mua còn khi gặp nến pin bar giảm thì sẽ vào lệnh bán.

Đối với lệnh mua, NĐT có thể mở mua ngay tại giá mở cửa của ngay cây nến kế tiếp sau nến pin bar và đặt dừng lỗ ở dưới điểm thấp nhất của pin bar.

Tuy pin bar là một mẫu hình khá mạnh mẽ và tin cậy nhưng để tăng thêm xác suất thành công của giao dịch, NĐT nên kết hợp nến pin bar với các công cụ kỹ thuật khác như hỗ trợ-kháng cự, các mẫu hình giá hoặc chỉ báo kỹ thuật.

Kết hợp pin bar và các vùng hỗ trợ/kháng cự

Do là một mô hình nến đảo chiều nên việc pin bar xuất hiện tại các vùng hỗ trợ/kháng cự sẽ làm tăng mức độ tin cậy và xác suất thành công. Các loại hỗ trợ/kháng cự kết hợp được với nến pin bar có thể kể đến như vùng hỗ trợ/kháng cự nằm ngang đi qua các đỉnh/đáy cũ, hỗ trợ/kháng cự tạo bởi các đường trend line, các mốc giá tạo bởi chỉ báo fibonacci hoặc các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự động tạo ra từ các đường trung bình động MA

kết hợp pin bar

Với ví dụ ở hình trên, một cây nến pin bar xuất hiện tại khu vực hỗ trợ tạo bởi đường MA20 báo hiệu xu hướng giảm điều chỉnh của giá có thể sẽ kết thúc và quay trở lại xu hướng chủ đạo là tăng. Lúc này NĐT đã có thể vào lệnh mua sau khi cây nến pin bar hình thành.

Kết hợp pin bar với các chỉ báo kỹ thuật

Nến pin bar có thể sử dụng như một sự xác nhận cho các tín hiệu đảo chiều như quá mua/quá bán, phân kỳ từ các chỉ báo kỹ thuật, đặc biệt là từ các chỉ báo sớm như MACD, RSI…

Tóm lại, nến pin bar là một mô hình nến Nhật báo hiệu sự đảo chiều của xu hướng một cách khá chính xác. Nến pin bar khá dễ nhận biết, cách thức sử dụng đơn giản và cho hiệu quả tốt nên được sử dụng khá rộng rãi và rất được ưa thích bởi các trader theo trường phái price action.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM: