Nên vay bao nhiêu tiền để mua nhà?

Không mấy người mua được nhà mà không sử dụng khoản vay ngân hàng. Vấn đề là khả năng chi trả của bạn ra sao? Và làm thế nào để tối ưu hóa khả năng chi trả?

vay tiền mua nhà

Để tránh bị quá sức, khi thanh toán khoản nợ mua nhà, bạn nên tham khảo công cụ tạo lập ngân sách, để biết với thu nhập hiện tại, tối đa bạn có thể chi trả (gốc và lãi) bao nhiêu/tháng cho khoản trả góp.

Tham khảo công cụ tạo lập ngân sách

  • Đầu tiên, bạn luôn đảm bảo chi phí thiết yếu, bao gồm các khoản trả góp nhà dưới 50% thu nhập hàng tháng, khoản trả gốc và lãi chỉ nên tối đa 30% tổng thu nhập hàng tháng.
  • Bạn cần các quỹ bảo vệ khoảng 5% thu nhập hàng tháng.
  • Bạn cần một quỹ tài chính ngắn hạn trong trường hợp một hai người thất nghiệp tạm thời, số tiền từ 4-6 tháng chi phí thiết yếu.
  • Các mục đích khác bạn đã và đang theo đuổi như tích lũy giáo dục hay tích lũy hưu trí….
  • Sau khi bạn cân đối được ngân sách, bạn đã biết khả năng trả nợ hàng tháng là bao nhiêu. Hãy tâp trung khả năng trả nợ hơn là khả năng bạn được vay bao nhiêu.

Làm gì sau khi biết khả năng chi trả

Sau khi biết khả năng chi trả, bạn nên làm một phép so sánh đơn giản, so sánh giá cho thuê căn nhà đó và khoản gốc và lãi phải trả hàng tháng cho khoản vay mua nhà (nếu bạn thuê căn nhà đó với giá 10 triệu/ tháng nhưng khoản trả góp đi mua căn nhà đó lên đến 20 triệu/tháng, bạn có nên đi mua hay không, góc độ tài chính là không). Ban có thể cân nhắc lại theo hướng, tích lũy thêm một vài năm, khi đó tổng khoản tiền bạn cần vay sẽ bớt đi, tiền gốc và lãi hàng tháng vì thế cũng giảm.

Phần chênh lệch giữa tiền cho thuê căn nhà và tiền gốc, lãi trả góp căn nhà thu hẹp lại, khi đó mới tối ưu cho bạn.

  • Hiện tại vay mua nhà, hầu hết các ngân hàng yêu cầu: Số tiền ban đầu bạn cần có tối thiểu là 20%. Chúng tôi cho rằng: bạn sẽ rất vất vả khi trả gốc và lãi nếu như mới tích lũy đươc số tiền 20%. Bạn nên kiên nhẫn tích lũy thêm vài ba năm, để số tiền ban đầu bạn tăng dần lên 40%-50% trong thời gian này đi thuê sẽ tối ưu hơn (bởi vì tỷ suất cho thuê bất động sản khoảng 4%, trong khi lãi suất bạn vay mua nhà từ 10% trở lên). 

Mua một căn nhà là ước mơ ấp ủ của bao gia đình. Tuy nhiên mua lúc nào và số tiền bạn vay ngân hàng là bao nhiêu  cũng như khả năng trả nợ trong dài hạn của bạn cũng quan trọng không kém. Không nên vội vàng khi sử dụng đòn bẩy tài chính khi mua nhà, ngoài các yếu tố khác, bạn hãy cân nhắc  2 yếu tố tài chính đó là khả năng chi trả gốc và lãi hàng tháng và so sánh chi phí đi thuê với khoản chi trả gốc và lãi hàng tháng để có quyết định đúng đắn.

Xem thêm: 7 câu hỏi cần làm rõ trước khi ký hợp đồng vay mua nhà

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục