Ngân hàng Credit Suisse phá sản? Tác động tới đâu?

Ngân hàng Credit Suisse là một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới với tầm ảnh hưởng đáng kể đến nền tài chính châu Âu. Tuy nhiên, nếu ngân hàng này sụp đổ thì sẽ gây ra hệ quả nghiêm trọng đến hệ thống tài chính toàn cầu. Việc sụp đổ của Credit Suisse có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính và làm giảm lòng tin của nhà đầu tư trên thế giới.

Giới thiệu về ngân hàng Credit Suisse

Credit Suisse là một ngân hàng đa quốc gia có trụ sở tại Thụy Sĩ. Được thành lập vào năm 1856, Credit Suisse đã phát triển thành một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới với các hoạt động trải dài trên nhiều lĩnh vực, bao gồm: ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản, ngân hàng thương mại và ngân hàng bán lẻ.

Credit Suisse cung cấp các dịch vụ tài chính cho các tổ chức, công ty và cá nhân trên toàn thế giới. Các dịch vụ của ngân hàng bao gồm các khoản vay, đầu tư, quản lý tài sản, giao dịch chứng khoán và các dịch vụ tài chính khác. Hiện nay, Credit Suisse có trên 50,000 nhân viên và các chi nhánh tại hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Credit Suisse đã tham gia vào nhiều thương vụ tài chính quan trọng tại châu Âu và thế giới, bao gồm các hoạt động đầu tư, quản lý tài sản, giao dịch chứng khoán và các dịch vụ tài chính khác. Các hoạt động này có thể ảnh hưởng đến các chỉ số kinh tế của khu vực và thị trường toàn cầu.

Tác động của việc Credit Suisse vỡ nợ đến tài chính toàn cầu

Giá các hợp đồng hoán đổi vỡ nợ tín dụng (CDS) của Credit Suisse sắp đạt mức cao gần như chưa từng thấy. Mức giá đã tăng từ 835,9 điểm cơ bản lên đến 1.200 điểm cơ bản đối với các CDS có kỳ hạn vào sáng ngày 15/3 (theo giờ Mỹ).

Giá CDS của Credit Suisse tăng cao phản ánh:

  • Nhà đầu tư đang cực kỳ lo ngại về khả năng trả được nợ của các khách hàng tại Credit Suisse.
  • Credit Suisse sẽ phải trả phí cao hơn để bảo hiểm cho các khoản nợ, nên khi các khách hàng không trả được nợ rất dễ khiến Credit Suisse mất 1 khoản tiền lớn, tệ hơn là có thể phá sản.

Trước đây, vào thời điểm tháng 10/2022, giới đầu tư cũng đã từng xôn xao về sức khoẻ tài chính của Credit Suisse, sau khi giá những trái phiếu có độ rủi ro cao nhất và chi phí bảo hiểm vỡ nợ của ngân hàng này tăng mạnh.

Hiện tại, vẫn chưa có kết luận cụ thể mức độ nghiêm trọng của sự việc này và tất cả chỉ là sự nghi ngờ được diễn ra trong bối cảnh không ổn định về mặt tin tức cũng như tâm lý nhà đầu tư toàn cầu. Kèm theo đó, nỗi lo Credit Suisse phá sản thì buộc Ngân hàng tại Châu Âu phải bơm một lượng tiền ra bên ngoài để hỗ trợ nhà đầu tư. Điều này dẫn đến hệ lụy đồng Euro sẽ mất giá và góp phần gia tăng sức mạnh đồng USD dẫn đến việc chỉ số DXY bất ngờ tăng mạnh.

Vì vậy, nhà đầu tư cần cập nhật thêm số liệu và theo dõi thêm quá trình xử lý của ngân hàng này cũng như động thái hỗ trợ của Ngân hàng Trung Ương để đánh giá đúng bản chất vấn đề và mức độ ảnh hưởng. Những phản ứng ở thời điểm hiện tại chỉ là tác động ngắn hạn về mặt tâm lý.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các mã cổ phiếu tốt nhất thị trường:

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu