Ngành Dầu khí: Thức giấc sau giai đoạn ngủ đông

GIÁ DẦU SẼ ĐI VỀ ĐÂU?

Nhu cầu như thế nào?

Nhu cầu dầu thô tăng mạnh khi các nền kinh tế lớn trên thế giới hồi phục sau đại dịch. Nhu cầu dầu toàn cầu có thể tăng 5 triệu thùng/ngày trong năm 2021, lên mức trung bình 97,4 triệu thùng/ngày so với mức giảm mạnh 8,6 triệu thùng/ngày trong năm 2020, trước khi đạt mức trung bình 101 triệu thùng/ngày vào năm 2022, gần tương đương nhu cầu dầu thô trước đại dịch năm 2019.

Ngoài ra, việc giá khí tăng mạnh do thiếu hụt nguồn cung sẽ khiến nhu cầu sử dụng các sản phẩm thay thế như dầu thô và đây là động lực tăng giá trong mùa đông năm nay.

Nguồn cung

OPEC vẫn khá thận trọng trong kế hoạch tăng sản lượng bất chấp việc nhu cầu đang hồi phục mạnh. Ngoài ra, sự hồi phục chậm của ngành công nghiệp khai thác dầu thô ở Mỹ khi số lượng giàn khoan tháng 9/2021 chỉ bằng hơn 50% so với mức trung bình của năm 2019, một phần nguyên nhận là do chính sách giảm sử dụng nguyên liệu hóa thạch để ứng phó với biến đổi khí hậu từ chính quyền Mỹ.

Do vậy, với tốc độ tăng trưởng của nhu cầu mạnh mẽ hơn so với nguồn cung sẽ giúp giá dầu nhiều khả năng tiếp tục duy trì ở mặt bằng giá cao như hiện tại ít nhất là cho đến hết năm 2021. Việc giá dầu vẫn duy trì ở mức cao sẽ là động lực rất lớn cho các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam có thể tái khởi động các dự án dầu khí lớn, giúp triển vọng kinh doanh của ngành này sáng sủa hơn trong các quý tới.

Ngành dầu khí

CHỌN CỔ PHIẾU NÀO?

  • GAS: nhu cầu lớn về khí tự nhiên trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện của các doanh nghiệp ở Việt Nam ngày càng lớn. Ngoài ra, GAS cũng đang trong giai đoạn đầu tư rất lớn vào các dự án khí trọng điểm như LNG Thị Vải, Lô B Ô Môn, Cá Voi Xanh..sẽ tạo động lực tăng trưởng dài hạn mạnh mẽ.
  • PVS: các dự án dầu khí tái khởi động giúp PVS có nhiều việc làm hơn ở mảng kinh doanh chính là chế tạo cơ khí, giá thuê dịch vụ cũng tăng theo giá dầu thế giới và nhu cầu sử dụng kho chứa dầu nhiều hơn.
  • PVD: thị trường khoan dầu trong khu vực được kỳ vọng sẽ cải thiện dần và bắt đầu từ quý 3/2021 hiệu suất sử dụng giàn khoan của PVD cũng hồi phục trở lại như mức trước dịch.
  • PVT: nhu cầu vận tải xăng dầu sẽ hồi phục mạnh và giá cước vận chuyển dầu thô cũng tăng theo giá dầu.
  • BSR: lợi nhuận tiềm năng lớn khi có được lượng hàng dự trữ tồn kho giá thấp và hưởng lợi từ sự chênh lệch giữa sản phẩm lọc hóa dầu và dầu thô.

>> Cập nhật diễn biến thị trường và các cổ phiếu đáng chú ý hàng ngày tại Nhận định thị trường

Nguồn: Đầu tư từ đâu

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục