Triển vọng ngành Dầu Khí

Tình hình chung

Nhu cầu dầu thô thế giới sẽ được thúc đẩy bởi mức tiêu thụ tăng mạnh và hoạt động du lịch sôi động trở lại khi biên giới giữa các quốc gia mở cửa bên cạnh động lực ngắn hạn đến từ việc chuyển đổi từ khí sang dầu trong ngành điện ở khu vực châu Á và châu Âu. Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ dự báo nhu cầu toàn cầu sẽ duy trì ở mức100,9 triệu thùng/ngày cho cả năm 2022, tương đương nhu cầu dầu thô tiền Covid.

Về nguồn cung, trong tháng 11, các nước tiêu thụ dầu lớn do Mỹ dẫn đầu đã tuyên bố giải phóng lượng dầu dự trữ chiến lược để chặn đà tăng của giá dầu, nhưng đây chỉ là quyết định can thiệptrong ngắn hạn. Nguồn cung sẽ không tăng đủ nhanh để theo kịp với nhu cầu dầu thô toàn cầu được phục hồi. Đây sẽ yếu tố hỗ trợ cho giá dầu tiếp tục duy trì ở mức cao trong năm 2022.

Các dự án lớn khai thác khí tự nhiên tại Việt nam

Ngoài ra, xu hướng hạn chế nhiệt điện than buộc Chính phủ phải chú trọng hơn việc phát triển các dự án điện khí. Hàng loạt các dự án điện khí đang được triển khai như: Nhơn Trạch 3&4 (dự kiến hoàn thành 2023 – 2024), Hiệp Phước (2022), Sơn Mỹ 1&2 (2025).

Các cổ phiếu quan tâm

GAS – là nhà đầu tư chính cho các dự án năng lượng lớn tại Việt Nam, bao gồm đường ống Sư Tử Trắng, đường ống Lô B – Ô Môn và các kho cảng LNG (Thị Vải, Sơn Mỹ). Triển vọng tăng trưởng của GAS trong những năm tới rất lạc quan nhờ sản lượng tiêu thụ khí khô dự kiến phục hồi mạnh từ năm 2022 khi giá năng lượng duy trì ở mức cao. Ngoài ra, GAS dự kiến ​sẽ bắt đầu ghi nhận doanh thu, lợi nhuận từ kho cảng LNG Thị Vải khi dự án sẽ đi vào hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2022. Việc tiếp tục tham gia góp vốn vào các mỏ khí mới sẽ giúp GAS củng cố thêm vị trí đứng đầu ngành khí Việt Nam, một trong những ngành được tập trung phát triển cho mục đích an ninh năng lượng. Nhìn chung, GAS dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng kép doanh thu tăng 18.2% và lợi nhuân ròng tăng 18,9% trong giai đoạn 2021-2023.

PVS -2022–2023 sẽ là giai đoạn tăng trưởng mạnh của PVS với mức lợi nhuận sau thuế đạt tăng 35% so với năm 2021 và tăng 73% so với 2022nhờ vào sự đóng góp của giá dầu dự kiến duy trì ở mức cao và hàng loạt dự án lớn được triển khai .Các dự án Lô B, Cá Voi Xanh, Sư Tử Trắng, Bầu Kèn sẽ giúp PVS gia tăng khối lượng công việc mảng Cơ khí dầu khí (M&C) nhờ vị thế dẫn đầu của công ty trong lĩnh vực xây dựng công trình biển

PVD – nền tảng cơ bản sẽ được củng cố nhờ giá dầu tăng cao. Đối với năm 2022, giàn khoan TAD của PVD chính thức bắt đầu chương trình khoan cho Shell Brunei với hợp đồng dài hạn 6 năm sau hơn 4 năm dừng hoạt động, mở ra một chương mới cho hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty. PVD được kỳ vọng sẽ bứt phá mạnh mẽ trong năm 2022-2023 với mức tăng trưởng lợi nhuận ròng 28,1% nhờ sự phục hồi cả về hiệu suất sử dụng, giá thuê ngày giàn tự nâng theo sau đà tăng của giá dầu và sự đóng góp của giàn khoan TAD.

PVT – là doanh nghiệp vận tải dầu và khí lớn nhất Việt Nam: 100% thị phần vận chuyển dầu thô, khoảng 30% thị phần dầu sản phẩm và 100% thị phần LPG thị trường nội địa.Sự phục hồi mạnh mẽ của giá dầu và nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tạo động lực thúc đẩy các nước OPEC+ gia tăng sản lượng, giúp cho giá cước thuê tàu được hưởng lợi.Trong 2022 khi nhà máy Nghi Sơn vận hành ổn định sẽ giúp doanh thu mảng hoạt động này của PVT tăng trưởng 15%. Nhìn chung, chúng tôi dự báo lợi nhuận ròng của PVT sẽ tăng trưởng khả quan trong năm 2022 nhờ việc tích cực trẻ hóa đội tàu và sự phục hồi của nhu cầu vận tải dầu khí.

PLX – một công ty hạ nguồn như PLX sẽ được hưởng lợi từ việc nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tại Việt Nam phục hồi sau đại dịch. Sản lượng tiêu thụ xăng dầu trong nước của PLX dự báo sẽ tăng 5% mỗi năm trong 2 năm tới nhờ các hoạt động vận chuyển và sản xuất tại Việt Nam trở lại trạng thái bình thường mới từ quý 4/2021. Ngoài ra, sản lượng tiêu thụ xăng JetA1 sẽ tăng mạnh 65% trong năm 2022 khi ngành hàng không đang chuyển biến tích cực trở lại. Điều này sẽ giúp lợi nhuận ròng của PLX đạt mức tăng trưởng kép là 16,1% trong năm 2022-2023 vì hiệu quả kinh doanh PLX phụ thuộc nhiều vào sản lượng tiêu thụ hơn là giá bán nhiên liệu.

Cổ phiếu khác: BSR, PXS, PVC, CCL, PSH, OIL,…

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây.

Nguồn: Đầu tư từ đâu tổng hợp

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: