Ngành dịch vụ y tế là gì

Khái niệm ngành dịch vụ y tế

Dịch vụ y tế hay lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bao gồm các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ y tế, sản xuất thiết bị y tế hoặc thuốc, cung cấp bảo hiểm y tế hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là một trong những lĩnh vực lớn và phức tạp nhất trong nền kinh tế Mỹ, chiếm tỷ trọng 18% trong cơ cấu GDP năm 2020. Lĩnh vực này được hưởng lợi nhờ Mỹ có một nền tảng khoa học công nghệ rất phát triển, kết hợp với các tổ chức nghiên cứu lớn trong hệ thống giáo dục và ngành công nghệ. Với tốc độ già hóa dân số ở thời điểm hiện tại, dư địa phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế là rất lớn.

Những đặc điểm của ngành dịch vụ y tế

Về mặt kinh tế, thị trường chăm sóc sức khỏe được đánh dấu bởi một vài yếu tố riêng biệt. Trước hết đây là một ngành chịu sự tác động ít nhiều của chính phủ, chủ yếu bởi vì đây là một ngành dịch vụ thiết yếu. Nếu giá cả các dịch vụ y tế có sự biến động mạnh, người dân sẽ ngay lập tức gặp khó khăn trong việc chi trả chi phí khám chữa bệnh.

Thứ hai, rất nhiều ngành nghề trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe rất khó để có thể gia nhập. Các công ty muốn tham gia ngành này phải có đủ các tiêu chuẩn về giấy phép, quyền sở hữu trí tuệ, đội ngũ chuyên gia và chịu sự giám sát của nhiều cơ quan chính phủ. Ngoài ra, ngành dịch vụ y tế còn chịu những rủi ro như nhu cầu vốn phải lớn nhưng bù lại các khách hàng trong ngành này sẽ có độ trung thành tuyệt đối với bên dịch vụ y tế họ đang dùng.

Các lĩnh vực nhỏ trong ngành dịch vụ y tế

  • Lĩnh vực dược phẩm

Ngành công nghệ sinh học bao gồm các công ty tham gia nghiên cứu và phát triển để điều chế thuốc, chế tạo thiết bị và phương pháp điều trị mới. Nhiều công ty trong số này có quy mô nhỏ và doanh thu bất ổn. Nhóm các công ty dược phẩm lớn cũng tham gia vào nghiên cứu và phát triển nhưng tập trung nhiều hơn vào sản xuất và tiếp thị danh mục thuốc hiện có hơn là hướng đến những cái mới nên doanh thu ổn định hơn. Nhóm các công ty sản xuất thuốc generic là nhóm công ty đại trà nhất. Sản phẩm của họ, thuốc generic là những loại thuốc có thể thay thế thuốc biệt dược nhưng có giá thành rẻ hơn. Điều này khiến họ phải cạnh tranh bằng giá và có tỷ suất lợi nhuận không cao.

  • Lĩnh vực thiết bị y tế

Các nhà sản xuất thiết bị y tế bao gồm từ những công ty sản xuất các sản phẩm tiêu chuẩn, quen thuộc—dao mổ, kẹp, băng và găng tay – đến những công ty tiến hành nghiên cứu tiên tiến và sản xuất thiết bị công nghệ cao, đắt tiền, chẳng hạn như máy MRI và rô-bốt phẫu thuật.

  • Lĩnh vực cơ sở chăm sóc y tế

Các công ty kinh doanh cơ sở chăm sóc sức khỏe vận hành các bệnh viện, phòng khám, phòng thí nghiệm, bệnh viên tâm thần tâm thần và viện dưỡng lão. Ở các quốc gia phát triển các tập đoàn lớn thường liên kết các cơ sỏ chăm sóc y tế với các trường đại học y khoa lớn để đảm bảo đầu vào nhân lực chất lượng và sở hữu luôn các cơ sở nghiên cứu. Cổ phiếu của các công ty này trên thị trường thường ít có sự biến động.

mở tài khoản