Ngành Ngân hàng có đầu tư được không? Chọn cổ phiếu nào?

Tổng quan nhóm ngành Ngân hàng

Mặt bằng lợi nhuận nửa đầu năm của các ngân hàng tăng mạnh hơn 30% nhờ đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, được hưởng lợi từ chênh lệch giữ lãi suất đầu ra so với đầu vào giúp biên lợi nhuận được cải thiện. Tuy nhiên, lợi nhuận nửa cuối năm sẽ gặp áp lực lớn do biên lãi sẽ giảm do các ngân hàng phải cắt giảm chi phí lãi vay cho các khách hàng bị ảnh hưởng từ covid. Ngoài ra, các ngân hàng còn phải chủ động tăng trích lập dự phòng nợ xấu nhằm duy trì tỷ lệ an toàn.

Những triển vọng kém tích cực trong nửa cuối năm thì căn bản cũng đã phản ánh vào giá trong suốt 3 tháng qua rồi, khi nhiều cổ phiếu ngân hàng đã giảm mạnh 15% từ đỉnh. Và khi tình hình covid có dấu hiệu được kiểm soát, nền kinh tế quay trở lại guồng quay tăng trưởng cũ thì Ngân hàng sẽ là một trong những ngành được hưởng lợi trực tiếp.

nhóm ngành ngân hàng

Chọn cổ phiếu nào?

Thực tế là không phải ngân hàng nào cũng sẽ có sức bật tốt khi nền kinh tế hồi phục trở lại, mà sẽ có sự phân hóa tùy thuộc vào nền tảng sức khỏe tài chính, cũng như lợi thế cạnh tranh từ mô hình kinh doanh của từng ngân hàng. Có 3 điểm cần lưu ý khi lựa chọn cổ phiếu ngành ngân hàng:

  • Có hệ sinh thái phát triển đa dạng và tỷ trọng thu nhập ngoài lãi tốt như bán bảo hiểm, dịch vụ ngân hàng đầu tư, kinh doanh chứng khoán, môi giới chứng khoán…)
  • Có chất lượng tài sản tốt và dư nợ dự phòng nợ xấu cao sẽ giúp các ngân hàng duy trì được nền tảng vững chắc để chống chọi với rủi ro nợ xấu.
  • Duy trì tăng trưởng tín dụng tốt, đặc biệt là mảng cho vay khách hàng cá nhân, ưu tiên ngân hàng có lợi thế chi phí huy động vốn thấp (tỷ lệ CASA cao).

Với những tiêu chí trên 3 cổ phiếu ngành Ngân hàng mà chúng tôi ưu tiên là TCB, MBB và ACB.

>> Cập nhật diễn biến thị trường và các cổ phiếu đáng chú ý hàng ngày tại Nhận định thị trường

Nguồn: Đầu tư từ đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục