Ngành tiêu dùng không thiết yếu là gì?

Khái niệm hàng tiêu dùng không thiết yếu

Lĩnh vực hàng tiêu dùng không thiết (hay hàng xa xỉ) yếu bao gồm các doanh nghiệp bán các sản phẩm và dịch vụ mà người tiêu dùng có quyền lựa chọn sử dụng hoặc không. Đây là những sản phẩm, dịch vụ trái ngược với những sản phẩm thiết yếu trong đời sống như thực phẩm, thuốc men.

Niềm tin của người tiêu dùng vào nền kinh tế đóng vai trò quan trọng đối với nhu cầu cho những sản phẩm xa xỉ. Khi kinh tế tăng trưởng tốt, người tiêu dùng tin tưởng tiền lương hay cơ hội việc làm trong tương lai tăng. Từ đó họ có nhiều nhu cầu hơn cho lĩnh vực tiêu dùng xa xỉ.

Phân loại các công ty trong ngành tiêu dùng không thiết yếu

Một điểm chung của các công ty trong ngành tiêu dùng không thiết yếu đó là các công ty này đều phụ thuộc vào chu kỳ kinh tế. Do vậy khi chu kỳ kinh tế đi lên hoặc đi xuống thì lợi nhuận của ngành này cũng biến động cùng chiều. Ngành này có thể chia nhỏ ra thành các phân khúc :

  • Ngành linh kiện ô tô

Bao gồm các công ty cung cấp các phụ tùng ô tô khác nhau được sử dụng trong sản xuất, sửa chữa và bảo dưỡng ô tô. Ngành này có tính cạnh tranh cao và bao gồm nhiều công ty có quy mô khác nhau. Lý do ngành này mang tính chu kỳ vì nó là ngành boor trợ cho ngành công nghiệp sản xuất và tiêu thụ ô tô – một ngành tiêu dùng xa xỉ điển hình.

  • Ngành công nghiệp ô tô

Ngành công nghiệp này là một trong những ngành thâm dụng vốn nhất, vì nó đòi hỏi rất nhiều tiền để xây nhà máy và phát triển công nghệ. Do nhu cầu về ô tô rất nhạy cảm với các chu kỳ kinh tế vì giá thành sản phẩm lớn nên tỷ suất lợi nhuận của ngành ô tô có thể cho thấy mức độ biến động rất cao.

  • Khách sạn, nhà hàng và dịch vụ giải trí

Ngành khách sạn, nhà hàng và giải trí bao gồm các công ty điều hành khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, sòng bạc và du lịch trên biển. Nhiều công ty trong ngành không sở hữu tài sản bất động sản của họ mà chỉ đóng vai trò công ty điều hành và ký hợp đồng cho thuê.

  • Đồ gia dụng xa xỉ

Ngành công nghiệp đồ gia dụng xa xỉ sản xuất các sản phẩm gia dụng đắt tiền và thường chỉ được mọi người mua một vài lần trong đời. Ví dụ về những sản phẩm này có thể kể đến các đồ điện gia dụng như ti vi hay tủ lạnh, nội thất đắt tiền hay đồ trang trí trong gia đình.

  • Các sản phẩm giải trí

Các công ty trong ngành này chủ yếu phục vụ cho các hoạt động giải trí của người tiêu dùng, chẳng hạn như sản xuất đồ thể thao, đồ chơi và các hoạt động ngoài trời khác nhau. Hàng hóa giải trí bao gồm nhiều thiết bị cắm trại, đồ chơi, xe địa hình và xe chơi golf hay dụng cụ tập thể thao.

  • Ngành truyền thông

Ngành công nghiệp truyền thông cung cấp nhiều nội dung giải trí khác nhau cho người tiêu dùng, bao gồm phim ảnh, chương trình truyền hình, báo và tạp chí. Một trong những công ty lớn nhất trong thị trường truyền thông là Công ty Walt Disney (DIS). Ngoài ra ta còn nhiều dịch vụ trực tuyến nổi tiếng trong ngành này như Netflix, Amazon.

  • Dệt may và hàng xa xỉ

Ngành dệt may, may mặc và hàng xa xỉ bao gồm các nhà sản xuất hàng may mặc, giày dép và nhiều loại phụ kiện, chẳng hạn như túi xách, kính mắt và hàng hóa liên quan đến du lịch. Những thương hiệu thời trang xa xỉ nổi tiếng là các công ty tiêu biểu cho ngành hàng này.

Lưu ý khi đầu tư vào ngành tiêu dùng không thiết yếu

Như đã trình bày, các công ty trong ngành hàng xa xỉ thường phụ thuộc rất nhiều vào chu kỳ kinh tế. Ngoài ra còn một điểm khác là nhu cầu cho những sản phẩm thuộc ngành này thường không phải bắt buộc. Nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư vào các công ty thuộc ngành hàng xa xỉ để tận dụng lợi thế trong thời điểm kinh tế tăng trưởng. Tuy nhiên cổ phiếu của các công ty này không phải dạng tài sản có thể nắm giữ lâu dài.

mở tài khoản