Ngành tiêu dùng thiết yếu là gì

Khái niệm ngành tiêu dùng thiết yếu

Ngành tiêu dùng thiết yếu là tập hợp các công ty chuyên cung cấp các sản phẩm thiết yếu đến tay người tiêu dùng. Danh mục sản phẩm bao gồm những thứ như thực phẩm và đồ uống, đồ gia dụng, các sản phẩm vệ sinh cũng như rượu và thuốc lá. Những hàng hóa này là những sản phẩm mà tất cả người dân không thể — hoặc không muốn — loại bỏ khỏi danh mục chi tiêu của mình.

Các mặt hàng thiết yếu của người tiêu dùng được coi là không theo chu kỳ kinh tế. Điều này nghĩa là nhu cầu đối với các sản phẩm này là quanh năm, bất kể nền kinh tế có tốt hay không. Ngoài ra, nhu cầu của người dân đối với các mặt hàng thiết yếu thường khá là ổn định, bất kể giá của chúng tăng hay giảm.

Phân loại ngành tiêu dùng thiết yếu

Tại Mỹ, những công ty hoạt động trong sáu ngành nghề sau được xếp vào nhóm ngành hàng tiêu dùng thiết yếu :

  • Đồ uống như nước giải khát, bia và rượu
  • Bán lẻ thực phẩm và nhu yếu phẩm (các siêu thị)
  • Sản xuất thực phẩm
  • Sản xuất đồ gia dụng
  • Sản xuất sản phẩm cá nhân
  • Thuốc lá

Ngoài ra các nhà thuốc hay các chuỗi bán lẻ dược phẩm cũng có thể tính vào ngành này. Những công ty trong ngành này có một sự cạnh tranh nhất định do các sản phẩm đều khá tương đồng. Để cạnh tranh về giá, các nhà sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu phải có khả năng giảm chi phí bằng cách áp dụng các công nghệ và quy trình mới, hoặc họ phải tạo sự khác biệt bằng các chiến dịch marketing ấn tượng. Những hoạt động này hầu như sẽ rất tốn kém

Lưu ý khi đầu tư vào ngành tiêu dùng thiết yếu

Nhờ nhu cầu tiêu thụ cố định, các công ty tiêu dùng thiết yếu tạo ra doanh thu ổn định, ngay cả trong thời kỳ suy thoái. Do đó, cổ phiếu ngành này giảm ít hơn nhiều khi thị trường chứng khoán rớt giá. Với một số sản phẩm, chẳng hạn như thực phẩm, rượu và thuốc lá, nhu cầu đôi khi còn tăng lên trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Bên cạnh sự ổn định, ngành hàng tiêu dùng còn thu hút nhà đầu tư nhờ cổ tức. Theo nhiều thống kê trên thị trường, các công ty thuộc nhóm ngành tiêu dùng thiết yếu luôn nằm trong top các công ty chi trả cổ tức đều đặn nhất. Do vậy cổ phiếu tiêu dùng thiết yếu hoàn toàn phù hợp để nắm giữ lâu dài. Nhờ sự an toàn trong thời kỳ suy thoái cũng như chính sách cổ tức đều đặn, nhiều quỹ đầu tư cũng lựa chọn nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu ngành này với mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.

mở tài khoản

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục