Ngành vật liệu cơ bản là gì

Khái niệm ngành vật liệu cơ bản

Lĩnh vực vật liệu cơ bản là một danh mục ngành bao gồm các doanh nghiệp khai thác, phát triển và xử lý nguyên liệu thô. Các công ty tiêu biểu trong lĩnh vực này là khai thác mỏ và tinh chế kim loại, các sản phẩm hóa chất và sản phẩm lâm nghiệp.

Phần lớn các sản phẩm được cung ứng bởi ngành này là vật liệu sử dụng trong ngành xây dựng. Điều đó làm cho các công ty và cổ phiếu của ngành vật liệu cơ bản rất nhạy cảm với những thay đổi trong chu kỳ kinh doanh. Các cổ phiếu ngành này sẽ tăng tốt trong điều kiện kinh tế tăng trưởng.

Phần lớn nguyên liệu thô là các tài nguyên thiên nhiên nhiên. Một số được coi là hữu hạn. Điều này nghĩa là tầm nhìn dài hạn của các công ty này hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn nguyên vật liệu. Nếu chu kỳ kinh tế có tốt mà công ty không có tài nguyên để khai thác thì cổ phiếu cũng suy giảm bình thường.

Đặc điểm của các công ty ngành vật liệu cơ bản

Các công ty phổ biến nhất trong lĩnh vực này bao gồm các công ty khai thác quặng kim loại và khai thác gỗ. Một số công ty sản xuất hóa chất cơ bản hay những sản phẩm năng lượng như dầu thô, khí đốt tự nhiên cũng được tính vào lĩnh vực vật liệu cơ bản.

Tuy nhiên, không phải công ty nào cung cấp sản phẩm từ các vật liệu cơ bản cũng được xếp vào ngành này. Ví dụ, một công ty trang sức, tuy kinh doanh các sản phẩm liên quan đến kim loại và vàng hay đá quý cũng không được xếp vào nhóm vật liệu cơ bản. Thậm chí không phải tất cả các hóa chất đều đủ điều kiện làm vật liệu cơ bản. Ví dụ, phân bón công nghiệp và phụ gia sơn được phân loại là sản phẩm tẩy rửa hoặc dược phẩm.

Nhu cầu về vật liệu cơ bản

Lĩnh vực vật liệu cơ bản chịu sự chi phối mạnh của quy luật cung cầu giống như hàng tiêu dùng. Trên thực tế, chúng có quan hệ mật thiết với nhau. Nếu nhu cầu về hàng tiêu dùng giảm, nhu cầu về nguyên liệu thô dùng để sản xuất hàng tiêu dùng cũng giảm.

Lĩnh vực vật liệu cơ bản cũng bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi trong thị trường nhà ở do nhiều nguyên liệu thô được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Nếu phát triển nhà ở mới chậm lại, nhu cầu về các sản phẩm như thép xây dựng, xi măng, đồ gỗ đều sẽ giảm theo.

mở tài khoản