Nhà đầu tư mới nên đầu tư vào đâu thì an toàn?

Đối với những nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm trận mạc trên thị trường chứng khoán hay kể cả đối với các nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp có phong cách giao dịch ngắn hạn thì việc chú ý quá nhiều vào việc đi tìm siêu cổ phiếu tăng trưởng siêu hạng sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro. Có một cách để các nhà đầu tư có thể bảo vệ bản thân tránh được những cạm bẩy trong đầu tư là chỉ tập trung vào giao dịch ở phân khúc các cổ phiếu vốn hóa lớn, đầu ngành, cụ thể là rổ chỉ số VN30. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu những lý do vì sao nhà đầu tư cá nhân nên giao dịch trong rổ VN30.

Khi nào thì một cổ phiếu được vào rổ VN30 ?

Chỉ số VN30 bao gồm 30 cổ phiếu được niêm yết trên sàn HOSE, các cổ phiếu vào rổ VN30 phải thỏa mãn yêu cầu về vốn hóa thị trường và thanh khoản cao nhất thị trường với tỷ lệ lưu hành tự do tối thiểu 5% (tức là cổ phiếu đó không quá cô đặc về sở hữu cổ đông). Do đó, có thể cho rằng cổ phiếu nằm trong rổ chỉ số VN30 là những đại diện ưu tú nhất cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Rủi ro doanh nghiệp thấp khi đầu tư vào rổ VN30

Những doanh nghiệp có quy mô lớn, đầu ngành phần lớn đều có sự minh bạch với các cổ đông về việc công bố thông tin, sự chính trực của ban lãnh đạo ở mức cao, mức độ tin cậy cao của các báo cáo tài chính, kết quả kinh doanh hay sự chuyên nghiệp trong bộ máy quản lý. Do đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về việc rất ít trường hợp có gian lận hay rủi ro doanh nghiệp của các cổ phiếu trong rổ VN30.

Định hướng phát triển cổ phiếu HPG

Rủi ro thanh khoản thấp tại rổ VN30

Cổ phiếu VN30 thường được các quỹ đầu tư, các tổ chức đầu tư quan tâm hoặc thậm chí trở thành cổ đông lớn của các doanh nghiệp này và cũng được nhiều nhà đầu tư cá nhân quan tâm, trung bình giá trị giao dịch của VN30 chiếm tới hơn 30% giá trị giao dịch toàn sàn HOSE. Do vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể dễ mua, dễ bán khi đầu tư ở nhóm cổ phiếu VN30. Một vấn đề rất “đau đầu” mà nhà đầu tư thường hay gặp ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa & nhỏ là mua được nhưng bán không được sẽ được giải quyết triệt để, đặc biệt là trong tình huống khẩn cấp khi thị trường biến động mạnh. Ngoài ra, thanh khoản cao còn giúp nhà đầu tư có thể tăng quy mô giao dịch lên mà không cần phải quá lo lắng về size tiền.

Mức độ biến động giá thấp

Như đã đề cập rổ VN30 được các nhà đầu tư lớn quan tâm, có sự cầm trịch rất chắc chắn từ dòng tiền lớn nên mức độ biến động giá của các cổ phiếu này rất ổn định, và điều này tạo điều kiện rất thuận lợi để nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật để ra quyết định mua bán chuẩn xác hơn!

10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ Dragon Capital

Bền vững – lãi kép!

Rủi ro thấp cũng đồng nghĩa lợi nhuận kỳ vọng sẽ không cao tuy nhiên trong chứng khoán sự bền vững mới là yếu tố quan trọng nhất, giúp nhà đầu tư hạn chế đi những rủi ro sụp đổ tài khoản bất ngờ và tuyệt vời nhất là nhà đầu tư có thể phát huy tối đa sức mạnh của lãi kép trong đầu tư để trở nên giàu có.

Với tỷ suất sinh lời mỗi năm 20% thì lãi kép trong vòng 20 năm liên tục, với số vốn ban đầu là 1 tỷ đồng thì 20 năm sau sẽ là hơn 38 tỷ đồng!

Giúp bản thân duy trì nhất quán

Một lý do ít được chú ý đến vì nó khá trừu tượng nhưng thực tế là rất quan trọng đó là giúp bản thân duy trì sự tập trung & nhất quán trong hoạt động đầu tư. Việc chỉ chú ý vào tìm kiếm cơ hội trong rổ VN30 cũng là cách tốt để bảo vệ bản thân khỏi những vòng xoáy tâm lý lam tham & sợ hãi khi đầu tư vào các cổ phiếu vừa & nhỏ. Các cơ hội trong rổ VN30 xuất hiện không thường xuyên nhưng đó cũng là điều tốt giúp bản thân tĩnh tâm hơn, hạn chế được những cám dỗ từ làn sóng đầu cơ nóng sốt từ đó chắc chắn sẽ nâng cao nhận thức về quản trị rủi ro từ đó cải thiện kết quả giao dịch của bạn!

Để có thể tham khảo thêm về trạng thái, sức mạnh từng cổ phiếu trong rổ VN30 nhà đầu tư có thể xem chi tiết tại Máy lọc cổ phiếu

Nâng cao tư duy đầu tư chứng khoán và hiệu quả đầu tư, mời bạn tham gia khóa học thực chiến Kiếm Tiền Từ Chứng Khoán của chuyên gia Đầu Tư Từ Đâu

>> Tham gia nhóm Hỗ trợ và đào tạo do E-Broker tổ chức tại đây

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục