Nhận định thị trường chứng khoán 13.03.2023: “ĐIỂM TỰA TỪ KHỐI NGOẠI”

GÓC NHÌN THỊ TRƯỜNG

Mặc dù tin tức tiêu cực từ thế giới tràn ngập trong những ngày cuối tuần vừa qua, Dow Jones cũng giảm rất mạnh nhưng điều này không tác động nhiều đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch hôm nay. VN-Index gần như chỉ vận động giằng co quanh mốc tham chiếu nhờ động thái kéo trụ với sự hỗ trợ mua ròng hơn 800 tỷ đồng của khối ngoại. Trong khi đó, các cổ phiếu vốn hóa vừa lại đứng trước áp lực bán mạnh khiến số mã giảm điểm vẫn chiếm áp đảo, gấp 2.5 lần số mã tăng. Điều này cho thấy mặt bằng các cổ phiếu không khỏe như thị trường chung, tiềm ẩn rủi ro điều chỉnh. Tuy nhiên, hiện tại việc các quỹ giải ngân mạnh chính là điểm tựa giúp cho chỉ số không giảm sâu. Vì vậy, kịch bản VN-Index sideway trong vùng 1,040 – 1,065 điểm sẽ được đánh giá cao trong những phiên sắp tới.

Sức mạnh thị trường vẫn duy trì trong trạng thái Mạnh dần với xác suất thành công 71% và tỉ lệ sinh lời 2.2%. Sự vận động đi ngược với chứng khoán thế giới của VN-Index được đánh giá khá tốt. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng trước quyết định mở mua do biên độ giao động khá hẹp không mang lại lợi nhuận đáng kể, đồng thời trong tuần này có khá nhiều sự kiện quan trọng diễn ra có thể tác động lớn đến chỉ số chung và tâm lý số đông. Phù hợp nhất là tập trung kiểm soát danh mục hiện hữu bằng cách cơ cấu các cổ phiếu không hiệu quả và chủ động chốt lời những cổ phiếu có tỷ suất lợi nhuận trên 6%.

XU HƯỚNG DÒNG TIỀN

Danh mục tổng hợp có 26 cổ phiếu khuyến nghị với xác suất chọn đúng cổ phiếu sinh lời là 38%.

Trong đó, 2 danh mục cho tín hiệu khả quan nhất là Đà tăng mạnh có tăng trưởng cao, Đà tăng mạnh có ngành dẫn dắt. Với trạng thái Mạnh dần và tỉ lệ sinh lời hấp dẫn, các cổ phiếu trong 2 danh mục này đều đang thu hút dòng tiền gom mua khá tích cực.

Ở chiều ngược lại, dòng tiền có xu hướng hoạt động yếu hơn ở các danh mục Nền giá tích lũy ổn định, Đà tăng mạnh có vốn hóa lớn, Đà tăng mạnh có định giá rẻ do xác suất thành công thấp và trạng thái Yếu dần trong khi sức mạnh thị trường chung đang Mạnh dần. Chính vì vậy, đây không phải là đích đến của nhà đầu tư trong phiên hôm nay.

Hai danh mục đầu tư ngắn hạn còn lại là Đà tăng mạnh vốn hóa vừa và Đà tăng mạnh có vốn hóa nhỏ phát tín hiệu Chờ xác nhận, cần thêm thời gian để tạo ra xu hướng mới.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ: Chúng tôi ưu tiên danh mục Đà tăng mạnh có ngành dẫn dắt

Danh mục Đà tăng mạnh có ngành dẫn dắt xuất hiện 4 cổ phiếu có tín hiệu mua với xác suất thành công cao nhất trong toàn bộ các danh mục ngắn hạn.

Trong đó, HPG và VGS là 2 cổ phiếu nhóm ngành thép đồng thời xuất hiện trong nhiều danh mục khuyến nghị nhất và cũng có dư địa tăng trưởng cao nhất trong ngắn hạn với 28.4% và 23.6%.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

Sau khi tăng đến ngưỡng kháng cự quanh vùng giá 28, PVS đã có một nhịp điều chỉnh nhẹ trong một số phiên gần đây. Tuy nhiên, đà giảm của PVS đã có phần chậm lại khi giá cổ phiếu về gần vùng hỗ trợ quanh 26, đồng thời, xu hướng tăng trong ngắn hạn của PVS vẫn chưa bị phá vỡ khi đường MA5 đang duy trì ở phía trên đường MA20.

Khuyến nghị: Theo dõi thêm. Chờ tín hiệu rút chân, đảo chiều tăng rõ ràng hơn quanh vùng giá 25.5 – 26 thì mới canh mua.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu và luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: