Nhận định thị trường chứng khoán 14.03.2023: “ÁP LỰC TỪ VĨ MÔ”

GÓC NHÌN THỊ TRƯỜNG

Với áp lực từ hàng loạt thông tin bất ổn liên quan tới các ngân hàng ở Mỹ phá sản và thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm, việc VN-Index bị ảnh hưởng theo là điều khó tránh khỏi. Áp lực ngay từ đầu phiên đã khiến sắc đỏ bao trùm toàn bộ thị trường với số mã giảm chiếm đến gần 80% trên sàn Hose. Mặc dù khối ngoại kịp thời quay lại mua ròng trong phiên chiều nhưng cũng không giúp chỉ số rút chân đáng kể khi VN-Index vẫn đóng cửa với mức giảm 12.67 điểm. Nhìn chung, thị trường hiện đang không ủng hộ cho phe cầm cổ phiếu nhưng cũng không có nhiều lý do để có thể giảm điểm mạnh. Ngưỡng hỗ trợ quanh 1,030 điểm vẫn phát huy vai trò rất tốt, cộng với việc phiên mai quỹ Fubon bắt đầu giải ngân, có thể sẽ tạo động lực cho thị trường chung ổn định trở lại.

Sức mạnh thị trường lùi sâu về mức Yếu dần với xác suất thành công 50% và tỉ lệ sinh lời -1.0%. Rõ ràng với sức ép từ yếu tố vĩ mô không ổn định, tâm lý nhà đầu tư càng trở nên thận trọng hơn, dòng tiền cũng dè dặt trước các quyết định giải ngân. Ở giai đoạn này, nhà đầu tư nên ưu tiên hạ bớt tỉ trọng cổ phiếu để đảm bảo an toàn cho danh mục và quay về trạng thái phòng thủ. Việc mua mới không được khuyến khích trừ trường hợp thị trường điều chỉnh sâu hơn và các cổ phiếu bluechips chiết khấu về vùng mua trung và dài hạn.  

XU HƯỚNG DÒNG TIỀN

Danh mục tổng hợp có 12 cổ phiếu khuyến nghị với xác suất thành công 38%.

Dòng tiền cho thấy sự phân hóa khá rõ nét giữa các danh mục. Nền giá tích lũy ổn định và Đà tăng mạnh vốn hóa nhỏ là 2 danh mục có tín hiệu khả quan nhất và thu hút được dòng tiền gom mua khá tốt với trạng thái Mạnh dần và tỉ lệ sinh lời hấp dẫn. Ngược lại, dòng tiền lại có xu hướng hoạt động kém ở danh mục Đà tăng mạnh có ngành dẫn dắt, Đà tăng mạnh vốn hóa vừa và lớn.

Danh mục Đà tăng mạnh có tăng trưởng cao duy trì trạng thái Chờ xác nhận, chưa rõ xu hướng, nên chưa phải là điểm đến của các nhà đầu tư trong giai đoạn này.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ: Chúng tôi ưu tiên danh mục Nền giá tích lũy ổn định

Danh mục Nền giá tích lũy ổn định xuất hiện 7 cổ phiếu có tín hiệu mua với xác suất thành công 40% cao nhất trong toàn bộ các danh mục đầu tư.

Trong đó, SAB và LPB là 2 cổ phiếu xuất hiện trong nhiều danh mục khuyến nghị nhất.

FTS là cổ phiếu có dư địa tăng trưởng tốt nhất trong ngắn hạn.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

SHB là một trong những cổ phiếu ngành ngân hàng duy trì được nền giá tích lũy khá tốt trong thời gian vừa qua. Mặc dù phiên hôm nay thị trường điều chỉnh, nhưng cổ phiếu này vẫn giữ được mức tăng nhẹ. Tuy nhiên, do thị trường chung phát tín hiệu Yếu dần và giá cổ phiếu cũng tiệm cận vùng cản khá dầy phía trên nên nhà đầu tư cần theo dõi thêm, chưa nên mở mua tại vùng giá hiện tại.

Khuyến nghị: Theo dõi thêm, chờ tín hiệu tạo đáy khi giá cổ phiếu cắt lên MA5.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu và luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục