Nhận định thị trường chứng khoán 15.05.2023: “ÁP ỰC CHỐT LỜI GIA TĂNG”

GÓC NHÌN THỊ TRƯỜNG

Với hàng loạt thông tin tích cực trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, thị trường mở cửa tạo gap tăng hơn 8 điểm nhưng lại nhanh chóng đảo chiều về cuối phiên và đóng cửa giảm 1.19 điểm. Điểm nhấn hôm nay là động thái kéo trụ ở nhóm cổ phiếu nhà Vingroup và ngân hàng, trong khi đó nhóm vốn hóa vừa & nhỏ bị chốt lời khá mạnh, khiến cho số mã giảm chiếm áp đảo. Diễn biến giảm điểm kèm thanh khoản lớn được đánh giá là không tích cực nhưng cũng không quá tiêu cực do nhà đầu tư không có dấu hiệu bán tháo và chỉ số chung có nhiều hỗ trợ phía dưới. Nhìn chung, dưới áp lực bán này, chỉ số có thể sẽ quay về kiểm chứng MA5 để tìm kiếm điểm cân bằng cung – cầu trước khi chinh phục những vùng cao mới.

Sức mạnh thị trường duy trì tốt ở mức Mạnh dần với xác suất thành công 85% và tỉ lệ sinh lời 2.5%. Những phiên rung lắc trong quá trình phục hồi là điều bình thường, đặc biệt tuần này là tuần đáo hạn phái sinh, vì vậy, để đảm bảo an toàn cho danh mục, nhà đầu tư có thể chủ động canh chốt lời dần các cổ phiếu cho lợi nhuận tốt. Việc giải ngân mua mới hoặc gia tăng nên cân nhắc ở các cổ phiếu có nền giá tích lũy dài và có dấu hiệu break ở các nhóm Chứng khoán, Bất động sản và Năng lượng.

XU HƯỚNG DÒNG TIỀN

Danh mục tổng hợp có 32 cổ phiếu khuyến nghị với xác suất thành công 49%.

Dòng tiền có sự phân hóa rõ rệt khi bắt đầu có xu hướng bán ròng các cổ phiếu trong danh mục Đà tăng mạnh vốn hóa lớn, Đà tăng mạnh vốn hóa nhỏ, Đà tăng mạnh có định giá rẻ và Đà tăng mạnh có tăng trưởng cao.

Trong khi đó, các danh mục Đà tăng mạnh break đỉnh, Nền giá tích lũy ổn định, Đà tăng mạnh vốn hóa vừa vẫn duy trì được trạng thái Mạnh dần và xác suất thành công tương đối hấp dẫn, nên trở thành điểm đến của nhà đầu tư trong giai đoạn này.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ: Chúng tôi ưu tiên danh mục Nền giá tích lũy ổn định

Danh mục Nền giá tích lũy ổn định xuất hiện 17 cổ phiếu có tín hiệu mua với xác suất thành công 44%.

Trong đó, STB là cổ phiếu xuất hiện trọng nhiều danh mục khuyến nghị nhất và CEO là cổ phiếu có dư địa tăng trưởng trong ngắn hạn lớn nhất.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

FPT tuy chưa thu hút được dòng tiền mua gom quá mạnh nhưng bù lại đang có trạng thái tích lũy tương đối tốt. Cổ phiếu này đang có một vùng nền giá lớn, hình thành từ đầu năm 2023 ở xung quanh vùng giá 78 – 83. Trên đồ thị kỹ thuật, đường giá đã cắt lên trên đường MA100 và đường MA100 hướng lên, cho thấy xu hướng trong trung hạn của FPT cũng đang tốt dần lên.

Khuyến nghị: Tham gia tại vùng giá 80 cho mục tiêu hướng đến 85.5, quản trị rủi ro tại 77.5.

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: