Nhận định thị trường chứng khoán 16.03.2023: “TIN TỨC GÂY NHIỄU”

GÓC NHÌN THỊ TRƯỜNG

Rủi ro từ ngân hàng Credit Suisse đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo, cộng thêm tâm lý yếu của nhà đầu tư Việt nên VN-Index mở cửa trong sắc đỏ là điều khó tránh khỏi. Đà giảm này tiếp tục nới rộng hơn trong phiên chiều khi các cổ phiếu trụ lại quay đầu gây áp lực lớn lên chỉ số chung. Thanh khoản sụt giảm cho thấy lực bán không lớn nhưng do lực cầu không đủ tự tin bắt đáy trong bối cảnh quá nhiều thông tin gây nhiễu từ vĩ mô trong nước và quốc tế. Việc chỉ số rút chân nhẹ ở những phút cuối phiên chủ yếu do khối ngoại kịp thời mua ròng trở lại. Trong phiên giao dịch ngày mai, các quỹ ETF sẽ cơ cấu danh mục với chiều hướng mua vào nhiều hơn nên có thể kỳ vọng một phần điểm số của hôm nay sẽ được lấy lại.

Sức mạnh thị trường lại lùi về trạng thái Chờ xác nhận với xác suất thành công 68% và tỉ lệ sinh lời -1.5%. Thị trường đảo chiều liên tục và dao động khá mạnh trong những phiên gần đây gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc giao dịch trên thị trường cơ sở. Các cổ phiếu trọng yếu vẫn vận động quanh vùng tích lũy và chưa có sự bứt phá nên chỉ số chung khó có thể tăng mạnh. Vì vậy, nhà đầu tư cần theo dõi thêm tín hiệu từ dòng tiền lớn để xác nhận xu hướng trước khi quyết định giải ngân ở thời điểm này.

XU HƯỚNG DÒNG TIỀN

Danh mục tổng hợp có 18 cổ phiếu khuyến nghị với xác suất thành công 38%.

Dòng tiền không còn đồng thuận như phiên trước đó khi đã bắt đầu có sự phân hóa rõ rệt giữa các danh mục.

Trong đó, dòng tiền hoạt động tốt nhất ở 3 danh mục Nền giá tích lũy ổn định, Đà tăng mạnh vốn hóa nhỏ và lớn. Các danh mục này đều có trạng thái Mạnh dần và tỉ lệ sinh lời hấp dẫn, nên thu hút nhà đầu tư gom mua tích cực. Ngược lại, các danh mục Đà tăng mạnh có tăng trưởng cao và Đà tăng mạnh có vốn hóa vừa lại bị áp lực chốt lời khá lớn do trạng thái Yếu dần và xác suất thành công cũng không cao.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ: Chúng tôi ưu tiên danh mục Nền giá tích lũy ổn định

Danh mục nền giá tích lũy ổn định có 6 cổ phiếu có tín hiệu mua với xác suất thành công cao nhất trong toàn bộ các danh mục.

Trong đó, SAB và LPB là 2 cổ phiếu xuất hiện trong nhiều danh mục khuyến nghị nhất. EIB và SHB là 2 cổ phiếu có lợi nhuận mục tiêu hấp dẫn nhất trong ngắn hạn.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

PC1 đang thu hút được dòng tiền mua gom khá tích cực, điều này giúp cho cổ phiếu giữ giá tốt trong giai đoạn thị trường chung biến động mạnh. Kể từ giữa tháng 2/2023, PC1 đang tích lũy khá chặt chẽ quanh vùng giá 26 – 28 và luôn giữ giá trên đường MA20 dốc lên.

Khuyến nghị: Tham gia tỷ trọng nhỏ quanh vùng 27 – 27.5 cho mục tiêu 30, quản trị rủi ro tại giá 26.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu và luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: