Nhận định thị trường chứng khoán 16.05.2023: “KỊP LẤY LẠI SẮC XANH”

GÓC NHÌN THỊ TRƯỜNG

Sau phiên điều chỉnh với khối lượng lớn ngày hôm qua, chỉ số VN-Index hôm nay vận động giằng co xuyên suốt phiên giao dịch và đóng cửa kịp lấy lại sắc xanh khi tăng nhẹ 0.2 điểm. Diễn biến này là phù hợp và cần thiết để lực cầu hấp thụ hết lượng hàng chốt lời cũng như kiểm định cung – cầu. Dòng tiền phân hóa rõ rệt và có xu hướng quay trở lại nhóm Bất động sản, Đầu tư công, Dầu khí và Chứng khoán trong khi nhóm trụ Ngân hàng vận động quanh tham chiếu để giữ nhịp thị trường. Đà bán ròng của khối ngoại cũng bắt đầu hạ nhiệt, không còn gây áp lực lớn lên chỉ số chung. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư đang khá do dự khi giải ngân trước thềm đáo hạn phái sinh, nên xu hướng chủ đạo trong 1,2 phiên tới dự kiến sẽ vẫn tiếp tục đi ngang tích lũy quanh vùng 1,065 điểm.   

Sức mạnh thị trường duy trì tốt ở mức Mạnh dần với xác suất thành công 83% và tỉ lệ sinh lời 2.8%. Thị trường vẫn vận động ổn định nhưng dòng tiền không lan tỏa, chỉ tập trung ở một số nhóm ngành, cổ phiếu có câu chuyện riêng nên khả năng tăng mạnh trước ngày đáo hạn tương đối khó xảy ra. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn nên chủ động chốt lời toàn bộ hoặc một phần các cổ phiếu đã cho lợi nhuận tốt trong thời gian qua nhằm bảo toàn thành quả. Việc giải ngân sẽ được cân nhắc đối với các cổ phiếu vốn hóa vừa ở nhóm Chứng khoán, Năng lượng và Bất động sản.

XU HƯỚNG DÒNG TIỀN

Danh mục tổng hợp có 26 cổ phiếu khuyến nghị với xác suất thành công 54%.

Dòng tiền hoạt động tốt nhất ở danh mục Đà tăng mạnh vốn hóa vừa, Đà tăng mạnh tăng trưởng cao và Đà tăng mạnh break đỉnh. 3 danh mục này đều có trạng thái Mạnh dần và xác suất thành công cao nên trở thành điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư gom mua tích cực.

Những danh mục đầu tư ngắn hạn còn lại như Nền giá tích lũy ổn định, Đà tăng mạnh vốn hóa lớn, Đà tăng mạnh vốn hóa nhỏ, Đà tăng mạnh có định giá rẻ có sự cải thiện hơn về trạng thái sức mạnh so với phiên trước đó nhưng về tổng thể vẫn yếu hơn thị trường chung, nên chưa thực sự thu hút dòng tiền hướng đến mạnh mẽ.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ: Chúng tôi ưu tiên danh mục Đà tăng mạnh có vốn hóa vừa.

Đà tăng mạnh có vốn hóa vừa là danh mục có tín hiệu tốt nhất với xác suất thành công cao nhất trong các chiến lược.

Trong số 9 cổ phiếu có tín hiệu mua trong danh mục này, MBS và ABB là 2 cổ phiếu xuất hiện trong nhiều danh mục khuyến nghị nhất. CEO là cổ phiếu có dư địa tăng trưởng lớn nhất trong ngắn hạn.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

Sau một nhịp tăng khá ấn tượng kể từ khi tạo đáy hồi cuối tháng 3/2023, MBS đang có xu hướng đi ngang tạo nền xung quanh vùng giá 17 – 18.5. Trên đồ thị kĩ thuật, giao cắt của các đường MA5, MA20 và MA100 vẫn đang ủng hộ cho xu hướng tích cực của cổ phiếu này tiếp diễn trong cả ngắn hạn lẫn trung hạn.

Khuyến nghị: Tham gia quanh vùng 17.3 cho mục tiêu hướng đến 18.5, quản trị rủi ro tại 16.6.

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: