Nhận định thị trường chứng khoán 17.05.2023: “THẬN TRỌNG TRƯỚC NGÀY ĐÁO HẠN”

GÓC NHÌN THỊ TRƯỜNG

Ngay trước phiên đáo hạn phái sinh, nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn khi giao dịch, do đó thị trường hôm nay tiếp tục rung lắc và VN-Index kiểm định lại mốc 1,060 điểm. Mặc dù mở cửa tương đối tích cực với lực cầu tốt nhưng sang đến phiên chiều, áp lực chốt lời mạnh xuất hiện ở các cổ phiếu trụ, đặc biệt là Ngân hàng đã kéo theo nhiều nhóm ngành khác giảm điểm theo. Điểm tích cực nhất là khối ngoại mua ròng trở lại hơn 100 tỷ đồng trên sàn HOSE, giúp hấp thụ lượng cung lớn và đỡ cho chỉ số không bị giảm sâu. Phiên ngày mai, với tâm lý ngày đáo hạn, chỉ số chung có thể sẽ điều chỉnh về vùng thấp hơn để kích thích dòng tiền tham gia mạnh mẽ trước bối cảnh vĩ mô dần ổn định.

Sức mạnh thị trường lùi về mức Chờ xác nhận với xác xuất thành công hạ nhiệt xuống 66% và tỉ lệ sinh lời 0.1%. Rủi ro thị trường đang tăng dần, nên điều phù hợp nhất lúc này là co gọn danh mục cổ phiếu, đưa tỉ lệ tiền mặt lên mức cao để dành sức mua trong trường hợp thị trường giảm về các mốc hỗ trợ quan trọng. Việc mua mới cũng như lướt T0 nên hạn chế khi chưa có tín hiệu xác nhận từ thị trường chung.

XU HƯỚNG DÒNG TIỀN

Danh mục tổng hợp chỉ còn 14 cổ phiếu khuyến nghị với xác suất thành công 54%.

Dòng tiền có xu hướng hoạt động yếu hơn khi có tới 4 danh mục cho trạng thái Yếu dần là Đà tăng mạnh break đỉnh, Đà tăng mạnh vốn hóa lớn, Đà tăng mạnh tăng trưởng cao và Đà tăng mạnh vốn hóa nhỏ. Số lượng cổ phiếu khuyến nghị trong các danh mục này rất ít và tỉ lệ sinh lời đều âm nên không thu hút nhà đầu tư tham gia. Ở chiều ngược lại, Đà tăng mạnh có định giá rẻ cho tín hiệu khả quan nhất với trạng thái Mạnh dần, là điểm đến thu hút dòng tiền tập trung trong phiên hôm nay.   

Hai danh mục ngắn hạn còn lại là Nền giá tích lũy ổn định và Đà tăng mạnh vốn hóa vừa có trạng thái Chờ xác nhận, chưa rõ xu hướng nên dòng tiền vẫn lưỡng lự trước những quyết định giải ngân.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ: Chúng tôi ưu tiên danh mục Đà tăng mạnh có vốn hóa vừa.

Danh mục Đà tăng mạnh có vốn hóa vừa xuất hiện 5 cổ phiếu có tín hiệu mua với xác suất thành công cao nhất trong các chiến lược đầu tư ngắn hạn.

Trong đó, CEO vẫn tiếp tục giữ vị trí số 1 về dư địa tăng trưởng ngắn hạn khi đo theo sóng tốt nhất trong 6 tháng vừa qua, với lợi nhuận mục tiêu 51.38%.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

VCI tiếp tục nằm trong nhóm các cổ phiếu thu hút được sự quan tâm của dòng tiền, thể hiện qua trạng thái sức mạnh A trên công cụ khuyến nghị FIT. Mặc dù, cổ phiếu này có dấu hiệu điều chỉnh cùng thị trường chung trong một số phiên gần đây nhưng giá vẫn đang được hỗ trợ tốt bởi các đường MA5 và MA20, đồng thời đường MA20 duy trì bên trên đường MA100 cho thấy xu hướng trung hạn vẫn còn tích cực.

Khuyến nghị: Theo dõi thêm, chờ tín hiệu đảo chiều tăng khi giá lùi về quanh vùng giá 31 thì có thể xem xét tham gia.

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: