Nhận định thị trường chứng khoán 18.05.2023: “ĐỘNG THÁI KÉO TRỤ”

GÓC NHÌN THỊ TRƯỜNG

Thị trường duy trì trong sắc xanh xuyên suốt phiên giao dịch nhờ thông tin hỗ trợ từ chứng khoán thế giới đêm qua và đóng cửa dừng chân trước mốc 1,070 điểm. Đặc biệt, ở phiên chiều, nhóm Chứng khoán bật tăng mạnh mẽ với một số tin đồn hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, điều này đã kích thích dòng tiền đổ vào thị trường tốt hơn. Tuy nhiên tại ATC, khá nhiều cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ bị chốt lời mạnh, nhất là nhóm Bất động sản khiến cho đà phục hồi không trọn vẹn. Ngày mai là phiên cuối tuần, áp lực bán gia tăng là điều khó tránh khỏi nên chỉ số hoàn toàn có khả năng kiểm định lại vùng hỗ trợ 1051-1053 để hấp thụ lượng cung lớn bán ra và thu hút lực cầu tiềm năng bắt đáy.

Sức mạnh thị trường nhanh chóng lùi về mức Yếu dần với xác xuất thành công 71% và tỉ lệ sinh lời -0.6%. Tín hiệu suy yếu này cho thấy mức độ rủi ro khi đầu tư ngắn hạn trong thời điểm hiện tại đang dần tăng lên. Vì thế, nhà đầu tư nên chủ động cơ cấu các cổ phiếu yếu để dành sức mua cho những cơ hội sau đó nếu thị trường phát tín hiệu xác nhận tạo đáy. Việc mua mới nên tạm thời hạn chế trừ trường hợp các cổ phiếu bluechips chiết khấu về lại vùng giá hấp dẫn cho trung và dài hạn.

XU HƯỚNG DÒNG TIỀN

Danh mục tổng hợp chỉ còn 21 cổ phiếu khuyến nghị với xác suất thành công 55%.

Dòng tiền trong phiên hôm nay hoạt động tốt nhất ở danh mục Đà tăng mạnh break đỉnh và Nền giá tích lũy ổn định. Hai danh mục này đều phát tín hiệu Mạnh dần về trạng thái sức mạnh, đồng thời xác suất thành công cũng tương đối ổn, nên thu hút nhà đầu tư tham gia tích cực.

Các danh mục còn lại như Đà tăng mạnh vốn hóa lớn, Đà tăng mạnh tăng trưởng cao, Đà tăng mạnh vốn hóa vừa, Đà tăng mạnh có định gía rẻ và Đà tăng mạnh có ngành dẫn dắt đều không phải là điểm đến của dòng tiền do trạng thái Yếu dần hoặc Chờ xác nhận và tỉ lệ sinh lời không hấp dẫn trong ngắn hạn.   

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ: Chúng tôi ưu tiên danh mục Nền giá tích lũy ổn định

Danh mục Nền giá tích lũy ổn định xuất hiện 12 cổ phiếu có tín hiệu mua với xác suất thành công 54%

Trong đó, MBS là cổ phiếu xuất hiện đồng thời trong nhiều danh mục khuyến nghị nhất và VGC là cổ phiếu có dư địa tăng trưởng lớn nhất trong ngắn hạn với lợi nhuận mục tiêu 40.98%.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

Tuy chưa được dòng tiền mua gom quá mạnh nhưng VGC lại được đánh giá tốt về mặt tích lũy. Sau một nhịp tăng tốt kể từ đầu tháng 5/2023 thì cổ phiếu này đang điều chỉnh nhẹ để tạo nền xung quanh đường MA5. Ngoài ra, xu hướng giá ngắn hạn vẫn duy trì tích cực khi đường MA5 giữ vững bên trên đường MA20.

Khuyến nghị: Thăm dò quanh vùng 36.4 cho mục tiêu hướng đến giá 40, quản trị rủi ro tại 34.5.

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: