Nhận định thị trường chứng khoán 20.03.2023: “NỚI RỘNG ĐÀ GIẢM”

GÓC NHÌN THỊ TRƯỜNG

Đồng pha với thị trường chứng khoán thế giới, trong phiên giao dịch hôm nay VN-Index diễn biến khá tiêu cực khi không giữ được các mốc hỗ trợ MA5 và MA20. Áp lực bán gia tăng trên diện rộng với gánh nặng từ các cổ phiếu trụ trong rổ VN30, đẩy chỉ sổ chung đóng cửa giảm hơn 22 điểm. Trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu chưa ổn định và cuộc họp của FED sắp diễn ra, dòng tiền lớn vẫn cẩn trọng, tiếp tục đứng ngoài, chưa sẵn sàng gom mua bắt đáy, dẫn đến thanh khoản cơ sở duy trì ở mức thấp và thị trường thiếu nhóm ngành dẫn dắt. Hiện tại, mốc hỗ trợ quanh vùng 1,000-1,020 điểm vẫn là điểm tựa của nhà đầu tư để kì vọng vào nhịp phục hồi ngắn hạn với sự hỗ trợ của các quỹ giải ngân.

Sức mạnh thị trường chưa có sự cải thiện khi vẫn ở trạng thái Yếu dần với xác suất thành công 39% và tỉ lệ sinh lời -2.3%. Đây là giai đoạn nhạy cảm và khó chọn cổ phiếu do chỉ số khá võng và “quay xe” liên tục. Vì vậy, nhà đầu tư nên canh bán để hạ tỉ trọng cổ phiếu trong những phiên hưng phấn, đồng thời hạn chế mua đuổi giá cao vì rất dễ dính những nhịp chỉnh trong ngắn hạn và biên lợi nhuận khi đó cũng không đáng kể. Chiến lược hành động phù hợp lúc này sẽ là chờ đợi vùng mua trung hạn của các cổ phiếu đầu ngành và được hưởng lợi từ vĩ mô để giải ngân dần.

XU HƯỚNG DÒNG TIỀN

Danh mục tổng hợp xuất hiện 5 cổ phiếu khuyến nghị với xác suất thành công 38%.

Dòng tiền hoạt động tương đối yếu ở hầu hết các danh mục đầu tư ngắn hạn. Ngoại trừ, Đà tăng mạnh vốn hóa lớn là danh mục duy nhất duy trì được trạng thái Mạnh dần và tỉ lệ sinh lời ở mức dương, thu hút dòng tiền gom mua.

Các danh mục còn lại như Đà tăng mạnh vốn hóa nhỏ, Đà tăng mạnh có tăng trưởng cao, Nền giá tích lũy ổn định đều phát tín hiệu “đèn đỏ” cảnh báo rủi ro đến nhà đầu tư. Điều này cho thấy dòng tiền có xu hướng bán ròng khá mạnh các cổ phiếu ở danh mục này.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ: Chúng tôi ưu tiên danh mục Đà tăng mạnh có vốn hóa lớn

Đà tăng mạnh có vốn hóa lớn là danh mục có tín hiệu khả quan nhất trong toàn bộ các chiến lược đầu tư ngắn hạn. Trong số 4 cổ phiếu có tín hiệu mua, SAB là cổ phiếu xuất hiện trong nhiều danh mục khuyến nghị nhất và VRE là cổ phiếu có lợi nhuận mục tiêu hấp dẫn nhất trong ngắn hạn.  

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

Nhờ thu hút được dòng tiền mua gom khá mạnh, VPB đã giữ giá tốt trong giai đoạn thị trường chung điều chỉnh mạnh. Hiện tại, VPB đang đi ngang tích lũy quanh khu vực đỉnh cũ ở vùng giá 19 – 20, đồng thời giao cắt của đường MA5 và MA20 tiếp tục ủng hộ cho xu hướng tăng của cổ phiếu này.

Khuyến nghị: Theo dõi thêm. Nếu cổ phiếu tiếp tục giữ giá trên đường MA5, đồng thời thị trường chung ổn định trở lại thì mới xem xét canh mua.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu và luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: