Nhận định thị trường chứng khoán 22.05.2023: “Khối ngoại xả hàng”

GÓC NHÌN THỊ TRƯỜNG

Mặc dù VN-Index mở cửa trong sắc xanh với sự hưng phấn của nhà đầu tư sau pha rút chân ngoạn mục hôm qua nhưng ngay sau đó đã quay đầu giảm do áp lực chốt lời khi lên vùng 1,074 điểm. Thị trường giảm điểm chủ yếu do tác động từ các cổ phiếu trụ trong rổ VN30 và động thái bán ròng với khối lượng rất lớn của khối ngoại. Tuy nhiên, diễn biến phiên hôm nay vẫn được đánh giá là điều chỉnh lành mạnh do tình trạng bán tháo không xảy ra, chỉ số rút chân nhẹ về cuối phiên và dòng tiền vẫn ở lại thị trường, luân phiên giữa các nhóm ngành.

Sức mạnh thị trường vẫn duy trì trong trạng thái Mạnh dần nhưng xác suất thành công và tỉ lệ sinh lời đã hạ nhiệt so với phiên trước đó. Sự phân hóa diễn ra rất mạnh mẽ, cổ phiếu khỏe vẫn giữ được đà tăng tốt trong khi cổ phiếu yếu thì bị tác động nhiều bởi thị trường chung. Trong giai đoạn chỉ số đi ngang xây nền trong biên 15 – 20 điểm, nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia ở những nhịp điều chỉnh hoặc tại vùng tích lũy, hạn chế mua đuổi ở những nhịp tăng mạnh, đồng thời đặt mục tiêu ngắn để chủ động bán khi tiệm cận các ngưỡng cản.

XU HƯỚNG DÒNG TIỀN

Danh mục tổng hợp có 40 cổ phiếu khuyến nghị với xác suất thành công 59%.

Dòng tiền có sự phân hóa rõ rệt trong phiên hôm nay. Số lượng danh mục duy trì được trạng thái Mạnh dần giảm về còn 3 so với 6 của phiên ngày hôm qua. Cụ thể, Nền giá tích lũy ổn định, Đà tăng mạnh vốn hóa lớn và Đà tăng mạnh tăng trưởng cao là 3 danh mục có tín hiệu tốt nhất và được dòng tiền gom mua tích cực nhất trong phiên hôm nay.

Trong khi đó, danh mục Đà tăng mạnh break đỉnh, Đà tăng mạnh định giá rẻ, Đà tăng mạnh có vốn hóa vừa và nhỏ lại phát tín hiệu Chờ xác nhận/Yếu dần cho thấy trạng thái yếu hơn thị trường chung, nên chưa phải là điểm đến hấp dẫn dòng tiền ở giai đoạn này.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ: Chúng tôi ưu tiên danh mục Nền giá tích lũy ổn định

Danh mục Nền giá tích lũy ổn định xuất hiện 17 cổ phiếu có tín hiệu mua với xác suất thành công cao nhất trong toàn bộ các danh mục đầu tư ngắn hạn.

Trong đó, PHR là cổ phiếu xuất hiện trong nhiều danh mục khuyến nghị nhất và CEO là cổ phiếu có dư địa tăng trưởng lớn nhất với lợi nhuận mục tiêu trong ngắn hạn là 48.28%.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

VIB đang được công cụ khuyến nghị FIT đánh giá cao về mặt tích lũy khi cổ phiếu này đã có ba tháng đi ngang tạo nền xung quanh vùng giá 20 -21.5. Đồng thời, xu hướng trong trung hạn của VIB vẫn đang tích cực khi đường MA20 giữ vững ở bên trên đường MA100.

Khuyến nghị: Tham gia tại vùng giá 20.7 – 21 cho mục tiêu 22.80 trong ngắn hạn, quản trị rủi ro tại 19.9.

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: