Những cách xử lí phổ biến khi đầu tư lỗ?

Không ai mua một cổ phiếu mà tin rằng nó sẽ giảm giá và có giá trị thấp hơn những gì nhà đầu tư đã trả tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, việc đầu tư lãi lỗ là chuyện thường xuyên xảy ra trên thị trường tài chính. Vì vậy, mục tiêu không phải là tránh thua lỗ mà là giảm thiểu thiệt hại. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về những hành vi phổ biến của nhà đầu tư không chuyên trên thị trường chứng khoán.

Nắm giữ cổ phiếu bị lỗ

Bất chấp logic của việc cắt lỗ, nhiều nhà đầu tư nhỏ vẫn cố cầm cự. Họ chắc chắn sẽ kết thúc với một số vị thế cổ phiếu ít nhất là hòa vốn. Cùng lắm là tiền “chết”, tồi tệ hơn khi nó tiếp tục giảm giá trị và không bao giờ phục hồi. Thông thường, các nhà đầu tư tin rằng lý do khiến họ có nhiều khoản lỗ lớn là do họ đã mua cổ phiếu không đúng thời điểm.

xử lý phổ biến khi thua lỗ

Không phải cổ phiếu luôn phục hồi?

Nhìn lướt qua biểu đồ dài hạn của bất kỳ chỉ số chứng khoán nào sẽ thấy một đường di chuyển từ góc dưới bên trái sang góc trên bên phải. Thị trường chứng khoán , trong bất kỳ giai đoạn dài hạn nào, sẽ luôn tạo ra những mức cao mới. Biết rằng thị trường chứng khoán sẽ tăng giá, các nhà đầu tư lầm tưởng rằng cuối cùng cổ phiếu của họ sẽ tăng trở lại, tuy nhiên, chỉ một số cổ phiếu tăng trưởng trở lại.

Xóa sổ sai lầm

Bằng cách giữ cổ phiếu bị lỗ và bán những cổ phiếu có lãi cùng suy nghĩ “không bán thì không lỗ”, họ quyết định tiếp tục giữ vị thế thua lỗ và liên tục vòng lặp đó. Sau khi một cổ phiếu bị thua lỗ, nhiều nhà đầu tư có kế hoạch giữ nó cho đến khi nó trở lại giá mua . Họ có ý định bán cổ phiếu khi họ thu hồi được khoản lỗ trên giấy tờ này . Điều này có nghĩa là họ sẽ hòa vốn và “xóa sổ” sai lầm của mình. Thật không may, nhiều cổ phiếu trong số những cổ phiếu tương tự sẽ tiếp tục trượt giá và có thể mất rất nhiều năm mới có thể trở lại giá ban đầu.

Theo dõi và điều chỉnh danh mục

cách xử lý thua lỗ

Khi danh mục đầu tư cổ phiếu đang hoạt động tốt, các nhà đầu tư thường có xu hướng thích nhìn chúng như những khu vườn được chăm sóc tốt. Họ tỏ ra rất quan tâm đến việc quản lý các khoản đầu tư và thu hoạch thành quả lao động của mình. Tuy nhiên, khi cổ phiếu của họ đang giữ ổn định hoặc đang giảm giá trị, đặc biệt là trong thời gian dài, nhiều nhà đầu tư mất hứng thú. Do đó, các danh mục cổ phiếu được duy trì tốt này bắt đầu có dấu hiệu bị bỏ qua. Thay vì cơ cấu hay xử lí các trường hợp xấu, nhiều nhà đầu tư không làm gì cả. Quán tính chiếm ưu thế và thay vì cắt giảm những mất mát của họ, họ thường để chúng phát triển đến khi mất kiểm soát.

Hy vọng

Hy vọng là niềm tin vào khả năng của một kết quả tích cực, mặc dù có một số bằng chứng ngược lại. Bất chấp những thông tin xấu tiếp tục xảy ra, nhà đầu tư sẽ kiên định giữ lấy những cổ phiếu đang thua lỗ của mình, dựa trên hy vọng mờ nhạt rằng ít nhất cổ phiếu đó sẽ quay trở lại mức giá đã mua. Quyết định nắm giữ không dựa trên phân tích hợp lý hoặc một chiến lược đầu tư được suy nghĩ kỹ lưỡng, và thật không may, việc hy vọng cổ phiếu tăng giá sẽ không thể thành hiện thực.

Chấp nhận

hành động thế nào khi thua lỗ

Bạn chỉ cần bán cổ phiếu của mình với mức lỗ bạn đặt ra ban đầu trước khi những khoản lỗ đó trở nên lớn hơn. Những gì bạn đã trả cho một cổ phiếu không liên quan đến tương lai của nó. Cổ phiếu sẽ tăng hoặc giảm dựa trên tác động của nhiều yếu tố trên thị trường chứng khoán, nguyên tắc cơ bản của cổ phiếu và triển vọng tương lai của nó.

Các cách giúp bạn đảm bảo một khoản lỗ nhỏ

Có chiến lược đầu tư

Có một chiến lược đầu tư nhất quán cùng bộ quy tắc mua bán cổ phiếu sẽ giúp bạn giữ kỷ luật bán cổ phiếu trước khi thua lỗ. Bạn có thể tham khảo các chiến lược đầu tư phổ biến tại đây

Có lý do để bán cổ phiếu

Một nhà đầu tư thường có khá nhiều lý do để mua một cổ phiếu, nhưng thường không đặt ra khi nào hoặc tại sao nên bán cổ phiếu đó. Đừng để điều này xảy ra với bạn. Đặt ra lý do để bán cổ phiếu và bán chúng khi những lý do này xảy ra. 

Đặt cắt lỗ và tuân thủ

Đặt một lệnh cắt lỗ đối với cổ phiếu bạn sở hữu, đặc biệt là những cổ phiếu biến động mạnh hơn. Lệnh cắt lỗ ngăn cảm xúc lấn át và sẽ hạn chế tổn thất của bạn. Điều quan trọng, khi đã đặt lệnh cắt lỗ, đừng điều chỉnh nó khi giá cổ phiếu giảm xuống. Điều chỉnh giá bán khi cổ phiếu đang tăng cao hơn sẽ có ý nghĩa hơn.

Tổng kết

Thực hiện hành động cơ cấu trước khi tổn thất của bạn trở nên tồi tệ hơn luôn là một chiến lược tốt. Trong đầu tư, không phải lúc nào cũng có thể tránh được thua lỗ, nhưng các nhà đầu tư thành công chấp nhận điều này và cố gắng giảm thiểu thiệt hại hơn là tránh né. Bán cổ phiếu bị thua lỗ và nhận được khoản khấu trừ thuế là một trong những lợi ích mà bạn sẽ nhận được. Thực hiện đều đặn và tuân thủ quy tắc, bạn sẽ không bị nhắc nhở về sai lầm trong quá khứ của mình mỗi khi bạn nhìn vào báo cáo hiệu quả đầu tư của mình.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục