Những điều bạn cần làm khi bán, cho thuê nhà

Căn nhà là một tài sản lớn, có giá trị, bán hay cho thuê nhà cũng có nhiều điều cần chuẩn bị như đi mua hay đi thuê. Dưới đây là danh mục những điều giúp bạn quản lý quy trình bán nhà, cho thuê nhà:

cho thuê nhà

Cần lựa chọn môi giới chuyên nghiệp

Người môi giới là người đại diện cho bạn khi chào bán, cho thuê, làm thủ tục và hưởng phí thành công (khoản hoa hồng). Bán nhà, cho thuê nhà thông qua người môi giới xác xuất thành công cao hơn nhiều so với việc bạn tự treo biển, họ có kỹ năng, có hệ thống, có công cụ và phương tiện làm việc hiệu quả.

Hoa hồng cho thuê nhà qua môi giới thường là 1 tháng tiền thuê, hoa hồng cho bán nhà thường từ 1-2% phí thành công. 

Xác định thời điểm thị trường nơi bạn rao bán, cho thuê

Bạn cần xác định tại thời điểm này, nơi này, thị trường đang thuộc về bên mua hay bên bán quyết định để lên phương án, kịch bản về giá và các điều chỉnh cần thiết.  Những tín hiệu này sẽ bao gồm số lượng nhà đang chào bán, chào thuê, bao lâu thì thành công, có hay không sẽ phải bán chiết khấu- discount so với giá chào ban đầu, tỷ lệ thông thường là bao nhiêu.

Tham khảo thêm mặt bằng lãi suất dể biết giai đoạn này là vùng đỉnh hay vùng đáy của chu kỳ bất động sản, thông thường khi lãi suất lên cao, giai đoạn nhiều người sẽ có xu hướng bán tài sản vì không chịu được áp lực trả lãi. Nếu bạn cũng muốn rao bán, cho thuê thì bạn sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn vì thị trường thuộc về bên mua nắm lợi thế.

Nêu bật lợi thế của cơ sở hạ tầng xung quanh như khu đô thị lớn, siêu thị, bệnh viện trường học cấp 1,2,3, Đây là yếu tố thu hút quan tâm của phần lớn người mua.

Nhấn mạnh các yếu tố tiềm năng như mở rộng quy hoạch, hay đường xe buýt, ga tàu điện, đường cao tốc.

Tìm hiểu giá trị hiện tại căn nhà của bạn đang rao bán/ cho thuê

Tham khảo các căn nhà đã bán, cho thuê những tháng gần đây, những căn có diện tích và chất lượng tương tự như căn nhà của bạn (nội thất, không gian sân vườn, số phòng ngủ, phòng tắm, vệ sinh…)

Xác định lợi thế riêng của căn nhà: phong thủy, gần trạm xe buýt, trường học, bệnh viện, chợ, an ninh tốt, dân trí cao…..

Hãy thử đóng vai khách hàng đi xem giá cả các căn nhà bên cạnh, để biết căn của bạn đang được định giá bán /cho thuê thế nào để điểu chỉnh phù hợp.

Sang sửa lại căn nhà của bạn trước khi rao bán/cho thuê.

Thông thường người đi mua, đi thuê có tâm lý trả giá cao hơn và sát giá hơn nếu như căn nhà được sơn sửa sạch sẽ, trang trí lại ngay ngắn, cẩn thận, vừa mắt. Hãy làm điều đó chắc chắn bạn sẽ có được lợi thế hơn người khác khi chào bán/ cho thuê.

Tình trạng tài chính của bạn

Bạn biết chi phí mua căn nhà, gốc, lãi bạn đã trả, tiến độ thanh toán khoản nợ, các khoản để duy trì, … Hãy lên kế hoạch từ trước vì bán một căn nhà mất nhiều tháng, thậm chí một vài năm, cho thuê cũng vậy mất vài tuần, vài tháng mới thành công.

Hãy giữ những thông tin cho riêng bạn, không nên tiết lộ ngay cả người môi giới, khi biết tâm trạng, tài chính của bạn,người mua sẽ kéo dài thời gian đàm phán, để có được những lợi thế về giá, các điều kiện.

Cân nhắc thêm việc rao bán/ cho thuê căn nhà online

Cách này giúp bạn giảm chi phí bán hàng /cho thuê, đồng thời khách hàng có nhu cầu tìm kiếm qua mạng cũng có tâm lý thích làm việc trực tiếp với chủ nhà hơn là qua môi giới.

Tuy nhiên bạn vẫn nên duy trì mỗi quan hệ và ký hợp đồng với các môi giới vì họ luôn có mạng lưới quan hệ, có công cụ và chuyên nghiệp họ sẽ tìm khách hàng một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Những việc bạn cần làm khi mua nhà lần đầu

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: