Những khoản chi phí khi làm hồ sơ vay mua nhà

Đối với các bạn lần đầu mua nhà sẽ đối mặt với một rừng các khoản chi phí, không chỉ là lãi suất khoản vay. Với các bạn đã mua nhà một vài lần cũng sẽ cần tham khảo. Bởi ở mỗi gian đoan, quy định cho vay, các khoản phí cũng sẽ khác nhau. Hiện nay, các ngân hàng áp dụng một số khoản phí liên quan đến việc vay vốn mà khách hàng có thể phải chi trả như sau:

  • Phí công chứng, chứng thực. Phí công chứng, chứng thực là loại phí mà khách hàng phải đóng cho phòng công chứng hay các cơ quan có thẩm quyền để chứng thực tài sản.
  • Phí đăng kí giao dịch đảm bảo. Đây là mức phí nhằm mục đích đảm bảo cho căn hộ (của người vay) được giao dịch tại ngân hàng. Số tiền phí này phía ngân hàng thu và nộp thay cho bạn, nộp cho  bên đăng kí giao dịch đảm bảo.
  • Phí mở tài khoản ngân hàng. Thông thường các ngân hàng yêu cầu bạn mở một tài khoản ngân hàng – miễn phí.
  • Phí bảo hiểm tài sản. Khi quyết định cho vay, các ngân hàng yêu cầu bạn ký thêm một hợp đồng bảo hiểm tài sản (hỏa hoạn, thiên tai…). Hợp đồng bảo hiểm được cung cấp bởi một công ty bảo hiểm phi nhân thọ, mức phí bảo hiểm được quy định trong thời gian vay vốn, khách hàng lựa chọn đóng một lần hoặc đóng từng năm. Bạn tham khảo với nhân viên ngân hàng về mức phí của hợp đồng này.
  • Phí thanh toán sớm (phí trả nợ trước hạn). Đối với khách hàng, trước đó đã có một khoản vay ngân hàng, nhưng vì lý do nào đó có nhu cầu thanh toán trước kì hạn một phần hoặc toàn bộ khoản nợ, sẽ phải đóng một loại phí trả nợ trước hạn. Mức phí này là bao nhiêu tùy thuộc chính sách từng ngân hàng và từng dự án.
  • Phí thanh toán chậm (phí chậm trả nợ) Những khách hàng có khoản vay, vì lý do nào đó không có trả nợ đúng hạn thì ngoài mức lãi suất bạn có thể bị phạt một khoản gọi là phí chậm thanh toán. Mức phí này thường được quy định là 150%/lãi suất đang áp dụng/thời gian thanh toán chậm. Do vậy trước khi bạn ký hợp đồng bạn đã cần tính toán ngân sách phù hợp, đảm bảo cân bằng cuộc sống và đảm bảo không để tình trạng chậm thanh toán các khoản vay.
  • Phí thẩm định tài sản (phí định giá).Thông thường, khoản phí này dành cho khách hàng có tài sản là một bất động sản khác cần vay ngân hàng. Để xác định liệu tài sản khách hàng đủ điều kiện yêu cầu của khoản vay hay không, ngân hàng sẽ thẩm định giá trị tài sản. Phí thẩm định tài sản là mức phí mà người vay phải chi trả cho công tác định giá. Người định giá có thể là ngân hàng hoặc có thể là một bên thứ ba do ngân hàng chỉ định.

Xem thêm: 7 câu hỏi cần làm rõ trước khi ký hợp đồng vay mua nhà

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục