Những lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu chu kỳ

Cổ phiếu chu kỳ là gì

Cổ phiếu chu kỳ (Cyclical stock) là loại cổ phiếu mà giá có xu hướng bị ảnh hưởng và biến động rất sát cùng với chu kỳ và trạng thái của nền kinh tế. Cổ phiếu chu kỳ thường là của các doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hoặc suy giảm đồng pha với chu kỳ kinh tế. Một số ngành nghề có tính chu kỳ điển hình như: sản xuất các mặt hàng tiêu dùng không thiết yếu (ô tô, thời trang cao cấp, du lịch, hàng không, hàng hóa xa xỉ) hoặc sản xuất các loại hàng hóa cơ bản, nguyên liệu đầu vào (sắt thép, hóa chất).

Trong điều kiện thị trường thuận lợi, các cổ phiếu chu kỳ thường có mức sinh lời vượt trội hơn so với thị trường chung, lấy ví dụ ở hình bên dưới, trong giai đoạn thị trường uptrend từ tháng 4/2020 đến tháng 9/2021, một cổ phiếu chu kỳ điển hình thuộc ngành thép là HPG có mức tăng hơn 400% trong khi chỉ số VNINDEX có mức tăng vào khoảng 96%. Tuy nhiên, khi thị trường xấu đi thì mức giảm của các cổ phiếu chu kỳ sẽ lớn hơn nhiều so với chỉ số chung.

cổ phiếu chu kỳ

Lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu chu kỳ

Lãi suất là yếu tố rất quan trọng

Giá của cổ phiếu chu kỳ có liên hệ chặt chẽ với chu kỳ kinh tế, trong khi lãi suất lại là một chỉ báo rất quan trọng thể hiện trạng thái của nền kinh tế, vì vậy, việc theo dõi và phân tích lãi suất sẽ giúp ích rất nhiều cho việc xác định thời điểm đầu tư đối với các cổ phiếu chu kỳ.

Lãi suất giảm và ở mức thấp sẽ kích thích nền kinh tế phát triển và là môi trường thuận lợi cho các cổ phiếu chu kỳ, ngược lại, giai đoạn lãi suất tăng cao, nền kinh tế bước vào suy thoái sẽ là giai đoạn khó khăn nhất cho cổ phiếu chu kỳ. Như vậy, chúng ta có thể bắt đầu mua vào cổ phiếu chu kỳ khi lãi suất giảm đủ sâu, nền kinh tế bắt dầu có dấu hiệu hồi phục từ đáy suy thoái và bán ra khi lạm phát và lãi suất tăng cao cũng như nền kinh tế bắt đầu giảm tốc.

Tránh bẫy từ chỉ số P/E

bẫy chỉ số PE

Có nhiều NĐT ưa thích và tìm kiếm các cổ phiếu có định giá P/E thấp, tuy nhiên chiến lược này có thể sẽ không phát huy hiệu quả đối với các cổ phiếu mang tính chu kỳ.

Lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như chỉ số EPS biến động mạnh theo chu kỳ khiến cho việc lựa chọn cổ phiếu có định giá rẻ bằng cách so sánh chỉ số P/E trở nên kém chính xác hơn.

Quan trọng hơn nữa, khi doanh nghiệp ở đỉnh của chu kỳ, doanh thu và lợi nhuận tăng lên mức cao nhất, khiến cho chỉ số P/E giảm xuống. Việc mua cổ phiếu khi P/E thấp đối với cổ phiếu chu kỳ lúc này trở thành nguy hiểm khi có khả năng dính phải đỉnh chu kỳ. Ngược lại, khi định giá P/E ở mức cao lại có thể là dấu hiệu cho đáy của chu kỳ.

Đối với cổ phiếu chu kỳ, sử dụng chỉ số P/B có thể sẽ mang lại hiệu quả hơn so với P/E. Cụ thể, việc một cổ phiếu có thị giá thấp hơn giá trị sổ sách sẽ là một tín hiệu tích cực, báo hiệu cổ phiếu đã ở vùng đáy của chu kỳ và có thể sắp bước vào hồi phục.

Theo dõi chặt tình hình tài chính của doanh nghiệp

Với các ngành nghề mang tính chu kỳ, hoạt động kinh doanh thường suy giảm mạnh trong giai đoạn kinh tế suy thoái, vì vậy, một trạng thái tài chính lành mạnh, không vay nợ quá nhiều và có dòng tiền ổn định và lượng tiền mặt dồi dào sẽ giúp doanh nghiệp tồn tại được qua thời kỳ khó khăn để hướng tới giai đoạn thuận lợi phía sau.

Tóm lại, đầu tư vào cổ phiếu chu kỳ có thể mang lại lợi nhuận vượt trội, tuy nhiên nó cũng đòi hỏi NĐT có sự nghiên cứu chặt chẽ cũng như quyết đoán và dũng cảm để mua cổ phiếu đúng thời điểm. Ngoài ra cũng không nên nắm giữ cổ phiếu chu kỳ quá dài hạn, hãy bán ra khi nền kinh tế có dấu hiệu suy yếu và trở lại khi một chu kỳ mới bắt đầu.  

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.
Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM: