Những sai lầm cần tránh trong chứng khoán

Bài biết dưới đây sẽ thảo luận về những sai lầm phổ biến nhất mà các nhà đầu tư mắc phải và cung cấp cho bạn một số giải pháp đơn giản để giảm thiểu chúng. 

Tham gia quá nhiều giao dịch cùng một lúc và giao dịch quá mức

Đây có lẽ là sai lầm kinh điển nhất mà 100% người mới bắt đầu mắc phải. Ngoài ra, không có gì ngạc nhiên khi khoảng 90% nhà đầu tư bị mất tiền trong thời gian dài khi giao dịch quá nhiều. 

Hầu hết mọi người chỉ đơn giản là không thể học cách bỏ qua cám dỗ liên tục tham gia giao dịch, vì vậy họ tạo ra đủ loại lý do tại sao họ nên giao dịch hoặc họ tạo ra các tín hiệu giao dịch không thực sự ở đó. Sự thật là trừ khi bạn học cách kiểm soát bản thân và ngừng giao dịch quá mức, bạn sẽ không bao giờ kiếm được tiền bền vững khi giao dịch trên thị trường .

Có lẽ cách nhanh nhất và dễ nhất để rèn luyện bản thân ngừng giao dịch quá mức chỉ đơn giản là thay đổi cách bạn nghĩ về giao dịch và “giao dịch kiếm tiền” thực sự bao gồm những gì. Một khi bạn bắt đầu nhớ rằng “kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách giao dịch ít hơn” theo thời gian, bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm lý do tại sao một giao dịch tiềm năng có thể không thành công, thay vì cố gắng tìm bất kỳ lý do nhỏ nào có thể để tham gia thị trường.

Dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về giao dịch và xem xét biểu đồ

Các nhà đầu tư thường mắc sai lầm khi dành quá nhiều thời gian để xem lại các biểu đồ, ngay cả khi không có tín hiệu hành động giá rõ ràng nào để giao dịch .

Bạn phải xây dựng kế hoạch giao dịch trong thời gian đã định từ các biểu đồ. Sau đó, nếu bạn đang tuân theo kế hoạch giao dịch của mình, những khoảng thời gian được lên lịch thường xuyên mà bạn rời khỏi biểu đồ sẽ chỉ là “một phần của kế hoạch”, “một phần của quá trình”. Nếu bạn bắt đầu đi chệch khỏi quy trình và kết quả là mất tiền, bạn chỉ có lỗi với chính mình. Vì vậy, cuối cùng, nó phụ thuộc vào mức độ tốt của bạn trong việc giữ kỷ luật và tuân theo kế hoạch, đó là lý do tại sao hầu hết mọi người mất tiền khi giao dịch; vì đơn giản là họ không thể bám vào một kế hoạch và giữ kỷ luật trong một thời gian dài.

Dễ dàng bị “truyền thông dắt mũi”

Bạn có thể tìm thấy nhiều ý kiến ​​ủng hộ hoặc phản đối bất kỳ lập luận hoặc lập trường nào.

Các nhà giao dịch truy cập internet và bắt đầu “nghiên cứu” tin tức kinh tế, giao dịch và bắt đầu nghĩ rằng họ đã “tìm ra” điều gì sẽ xảy ra tiếp theo dựa trên bản tin kinh tế X Y hoặc Z. Sau đó, họ đặt giao dịch dựa trên ý kiến ​​đó, điều này rất nguy hiểm. Nó đã được phản ánh trong hành động giá và các “ông lớn” đã hành động theo những gì họ tin rằng sẽ xảy ra, trước khi tin tức được đưa ra.

Sau đó, khi tin tức cuối cùng được công bố, một cú đánh mạnh sẽ xảy ra trên thị trường, nơi giá nhanh chóng tăng vọt theo một chiều nhưng sau đó lại quay ngược lại theo hướng khác. Đây là lý do chính tại sao bạn không nên giao dịch chỉ dựa trên tin tức.

Không xác định trước khoản dự phòng rủi ro cho mỗi giao dịch của bạn

Bạn có biết mức dự phòng rủi ro mỗi giao dịch của bạn là bao nhiêu không? Đó có phải là số tiền bạn có thể mạo hiểm và ngủ ngon vào ban đêm với khả năng bị mất không? 

Nhiều nhà đầu tư thậm chí không ngồi xuống và tìm ra số tiền mà họ cảm thấy thoải mái khi thua mỗi giao dịch, hãy để một mình đảm bảo rằng đó là số tiền mà họ có thể chấp nhận được về mặt tài chính và cảm xúc khi thua trong bất kỳ giao dịch nhất định nào. Nếu bạn chưa làm điều này và bạn đang giao dịch trực tiếp, thì bạn cần phải ngừng giao dịch trực tiếp cho đến khi bạn xử lý được.

Kết luận

Bạn sẽ mắc sai lầm khi tìm hiểu và giao dịch trên thị trường, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu. Nhưng, điều ngăn cách giữa những người chiến thắng và những kẻ thất bại là học hỏi từ những sai lầm. Những nhà đầu tư tiếp tục kiếm tiền nghiêm túc từ thị trường không phải là những người không bao giờ mắc bất kỳ sai lầm nào và giao dịch “hoàn hảo”, mà là những người học cách tránh những sai lầm được thảo luận trong bài học này.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay