Những tố chất của nhà giao dịch chứng khoán thành công

Đầu tư chứng khoán là công việc khó khăn, nó vừa là bộ môn khoa học mà cũng vừa là bộ môn nghệ thuật, đây không phải là công việc mà bạn cứ là chuyên gia với kiến thức chuyên môn là bạn có thể đầu tư thành công, ngược lại bạn không nhất thiết phải tốt nghiệp trung học phổ thông để có thể trở thành một nhà đầu tư chứng khoán thành công.

Đây là công việc tự do nhất trong các công việc tự do, thú vị nhất trong các công việc thú vị nhưng cũng đầy những cám dỗ và thực tế là không phải ai bước chân vào nghề đầu tư cũng thành công. Theo một thống kê không chính thức thì có tới 95% nhà đầu tư thua lỗ, đặc biệt giao dịch trong ngắn hạn thậm chí còn có tỷ lệ thua lỗ cao hơn nữa theo những gì chúng tôi quan sát được từ thực tế khi làm công việc tư vấn đầu tư.

Phải nói thật thẳng thắn với nhau rằng không phải ai cũng phù hợp với công việc đầu tư chứng khoán nói chung và giao dịch ngắn hạn nói riêng này. Có người dành cả một đời để nghiên cứu nhưng vẫn thất bại bởi tâm tính không phù hợp với nghề. Nhưng có một điều chúng tôi chắc chắn rằng, đầu tư chứng khoán là nghề không có thần đồng với tỉ lệ chiến thắng 100%, đây là nghề cần người phải có kinh nghiệm xương máu để có thể tồn tại lâu dài.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là những nhà giao dịch chứng khoán thành công thường có những tố chất nào? Sau đây là những đặc điểm chúng tôi đúc kết từ kinh nghiệm bản thân và từ quan sát bên ngoài để có được:

Thứ nhất: Biết buông bỏ

Đây là yếu tố quan trọng nhất của một nhà giao dịch thành công. Có hàng nghìn cách khác nhau để có thể kiếm tiền từ chứng khoán nhưng một nhà đầu tư thành công thường chỉ tập trung vào vòng tròn năng lực bản thân, là những hiểu biết nhiều nhất của bản thân vào một triết lý đầu tư nào đó. Tập trung rèn luyện cho cái sở trường đó để nó trở thành công cụ kiếm tiền bền vững cho bản thân trên thị trường chứng khoán.

biết buông bỏ

Điều này giống với câu nói nổi tiếng của huyền thoại võ thuật Trung Hoa Lý Tiểu Long: “Tôi không sợ người luyện tập 10.000 cú đá chỉ một lần, mà chỉ sợ người thực hành 1 cú đá 10.000 lần.”

Do đó, nhà đầu tư hãy tìm cho mình một chiêu thức và thực hành liên tục chiêu thức đó qua nhiều năm để đạt được sự tinh thông hiếm có!

Thứ hai: Thái độ tốt

thái độ quyết định thành công

Thái độ của bạn quyết định nên trình độ mà bạn có, điều này đặc biệt đúng trong nghề đầu tư, bởi đây là một nghề mang tính thử sai rất cao, việc bạn mắc phải sai lầm là chuyện hết sức bình thường, ngay cả những nhà giao dịch đã thành công thì xác suất đúng cũng chỉ khoảng 60%. Do vậy, nếu bạn không có một thái độ tốt để ứng xử với những deal thua lỗ hay những sai lầm mắc phải thì bạn rất khó thành công trong nghề này.

Ngoài ra, thái độ còn được thể hiện ở việc bạn có nhất quán với triết lý đầu tư mà bạn đã chọn? rất nhiều nhà giao dịch đã thất bại do tính nhất quán nửa vời, đứng núi này trông núi nọ. Hay bạn có đủ kiên nhẫn để chờ đợi cơ hội giao dịch xuất hiện như những gì bạn đã chuẩn bị trước. Và cuối cùng, quan trọng nhất là bạn có đủ dũng khí để tuân thủ kỷ luật bản thân ngay cả những lúc thua buộc bạn phải cắt lỗ.

Thứ ba: Biết kiểm soát cảm xúc bản thân

kiểm soát bản thân

Một người có tính khí bốc đồng chắc chắn không phù hợp với nghề giao dịch. Cái “chết” phổ biến nhất trong nghề này đó là “Lòng tham“, thích kiếm tiền nhiều nhất trong khoản thời gian ngắn hạn – con đường đào thải nhiều nhà giao dịch nhất qua việc sử dụng đòn bẩy (margin) quá lớn, mua những cổ phiếu penny thị giá nhỏ, Fomo – nghe theo lời hô hào của đội lái cổ phiếu…

Thứ tư: Giỏi giữ tiền hơn kiếm tiền

quản trị rủi ro

Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng lại là điều thực tế mà nhiều nhà giao dịch thành công đang làm mỗi ngày, họ biết quản trị tiền một cách cẩn thận, rủi ro là góc nhìn tối thượng khi thực hiện mua bán cổ phiếu. Một khi đã quản trị tiền tốt thì tiền tự dưng sẽ đến! Quản trị tiền bao gồm: học cách bán (chốt lời chủ động và cắt lỗ nhanh), phân bổ danh mục, dùng margin hiệu quả & an toàn, tầm soát kĩ lưỡng các cổ phiếu trước khi mua để loại bỏ đi các doanh nghiệp không tốt, ban lãnh đạo kém…

Thứ năm: Có một phương pháp đầu tư đơn giản

phương pháp đầu tư đơn giản

Cuối cùng, điều mà mọi người lầm tưởng nhất là những nhà giao dịch xuất chúng thường có phương pháp đầu tư cao siêu có thể đánh bại thị trường. Nhưng thực tế cho thấy phương pháp chỉ là cái thứ yếu sau khi đã giải quyết được 2 vấn đề quan trọng đó là “Quản trị tâm lý” “Quản trị rủi ro”. Đối với họ phương pháp phải là cái cực kì đơn giản, dễ hiểu, dễ áp dụng và được lặp đi lặp lại qua thời gian giống như một cỗ máy. Bạn chỉ đóng vai trò là người quản trị cỗ máy đó để nó không đi chệch hướng.

Một phương pháp đơn giản sẽ giúp bản thân có sự tập trung tối đa thời gian vào những điều quan trọng hơn trong đầu tư là Quản trị tâm lýQuản trị rủi ro. Một phương pháp đơn giản giúp bản thân cảm nhận được sự nhẹ nhàng, tinh thần thoải mái từ đó giúp hoạt động giao dịch trở thành một thói quen hàng ngày không thể tách rời trong cuộc sống!

Lời kết:

Để trở thành một nhà giao dịch thành công đó là cả một quá trình, bạn phải thực hành một cách liên tục dựa trên nền tảng là sự phù hợp với bản thân và hãy để mọi thứ thật đơn giản để bạn cảm thấy sự thú vị khi đầu tư. Nếu bạn cảm thấy quá đau khổ với nghề đầu tư này thì có lẽ bạn đang áp dụng sai cách hoặc chính bạn không phù hợp với nghề này. Trên hết đầu tư là một kiểu tu hành mà qua đó bạn phải chính là người hiểu bản thân mình rõ nhất trước khi hiểu về thị trường chứng khoán!

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay