Pha loãng cổ phiếu ảnh hưởng như thế nào đến cổ đông

Khi một công ty phát hành thêm cổ phiếu, nó có thể làm giảm giá trị cổ phiếu của các nhà đầu tư hiện có và tỷ lệ sở hữu của họ đối với công ty. Vấn đề phổ biến này được gọi là sự pha loãng . Đây là một rủi ro mà các nhà đầu tư phải nhận thức được với tư cách là cổ đông và họ cần xem xét kỹ hơn việc pha loãng xảy ra như thế nào và nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến giá trị cổ phiếu của họ.

Việc phát hành cổ phiếu mới có thể dẫn đến tình trạng bán tháo cổ phiếu, đặc biệt nếu công ty đang gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, có những trường hợp khi tăng vốn cổ phần có thể được coi là thuận lợi, chẳng hạn như khi nguồn vốn được sử dụng để trả nợ hoặc cải thiện công ty.

Sự pha loãng cổ phiếu

Pha loãng cổ phiếu xảy ra khi một công ty phát hành thêm cổ phiếu. Do đó, quyền sở hữu của cổ đông trong công ty bị giảm, hoặc bị pha loãng khi số cổ phiếu mới này được phát hành.

Sự pha loãng cổ phiếu

Giả sử một doanh nghiệp nhỏ có 10 cổ đông và mỗi cổ đông sở hữu một cổ phần hoặc 10% của công ty. Nếu các nhà đầu tư nhận được quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty dựa trên quyền sở hữu cổ phần, thì mỗi người sẽ có 10% quyền kiểm soát. Sau đó công ty phát hành thêm 10 cổ phiếu mới và một nhà đầu tư duy nhất mua tất cả. Hiện có tổng số 20 cổ phiếu đang lưu hành và nhà đầu tư mới sở hữu 50% cổ phần của công ty. Trong khi đó, mỗi nhà đầu tư ban đầu hiện chỉ còn sở hữu 5% công ty — 1 cổ phiếu trong số 20 cổ phiếu đang lưu hành

Ảnh hưởng của sự pha loãng cổ phiếu

Nhiều cổ đông hiện hữu nhìn nhận việc pha loãng cổ phiếu không tốt. Bằng cách thêm nhiều cổ đông, quyền sở hữu của họ đối với công ty đang bị cắt giảm. Điều đó có thể khiến các cổ đông tin rằng giá trị của họ trong công ty đang giảm xuống. 

Ảnh hưởng của sự pha loãng

Tuy nhiên, việc phát hành thêm không phải lúc nào cũng xấu. Nếu công ty phát hành cổ phiếu mới như một phương tiện để thúc đẩy doanh thu, thì điều đó có thể là tích cực. Nó cũng có thể làm như vậy để huy động tiền cho một dự án kinh doanh mới, cho dù đó là đầu tư vào sản phẩm mới, quan hệ đối tác chiến lược hay mua lại đối thủ cạnh tranh.

Dấu hiệu cảnh báo về sự pha loãng

Do việc pha loãng có thể làm giảm giá trị của một khoản đầu tư riêng lẻ, các nhà đầu tư bán lẻ nên biết các dấu hiệu cảnh báo có thể xảy ra trước việc pha loãng cổ phiếu tiềm năng, chẳng hạn như nhu cầu vốn mới nổi hoặc cơ hội tăng trưởng.

Có nhiều tình huống trong đó một công ty có thể yêu cầu rót vốn tự có. Đơn giản là cần thêm tiền để trang trải chi phí. Trong trường hợp một công ty không có vốn để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn và không thể gánh thêm nợ do các thỏa thuận của các khoản nợ hiện có, nó có thể thấy việc chào bán cổ phiếu mới là cần thiết.

Tổng kết

Sự pha loãng có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá trị danh mục đầu tư của bạn. Một công ty phải thực hiện các điều chỉnh đối với thu nhập trên mỗi cổ phiếu và các tỷ lệ để định giá khi xảy ra hiện tượng pha loãng. Các nhà đầu tư nên chú ý đến các dấu hiệu pha loãng cổ phiếu tiềm năng và hiểu nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến giá trị cổ phiếu và khoản đầu tư tổng thể của họ.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục