Phân tích doanh nghiệp là gì và ý nghĩa trong đầu tư chứng khoán.

Phân tích doanh nghiệp là gì

Phân tích doanh nghiệp trong đầu tư chứng khoán là hoạt động tìm hiểu và đánh giá doanh nghiệp về các mặt như mô hình kinh doanh, đặc điểm về sản phẩm, dịch vụ, chiến lược cạnh tranh và tình hình tài chính.

phân tích doanh nghiệp là gì

Những nội dung chính trong phân tích doanh nghiệp

Để có được cái nhìn toàn diện và đầy đủ về tình hình hoạt động cũng như triển vọng trong tương lai thì quá trình phân tích doanh nghiệp cần đảm bảo những nội dung như sau:

– Hiểu biết tổng quan về doanh nghiệp như mô hình kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, các hoạt động đầu tư, hoạt động quản trị…

– Tìm hiểu về đặc điểm ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp

– Phân tích về cung-cầu đối với các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp

– Tìm hiểu về các chi phí sản xuất, kinh doanh cũng như cách thức mà doanh nghiệp định giá sản phẩm của mình

– Tính toán và giải thích các chỉ số tài chính quan trọng của doanh nghiệp, bao gồm việc so sánh với dữ liệu quá khứ và so sánh với các công ty cùng ngành khác.

cách phân tích doanh nghiệp

Ý nghĩa của phân tích doanh nghiệp

Việc phân tích doanh nghiệp sẽ giúp cho NĐT thấy được những ưu và nhược điểm trong mô hình kinh doanh, từ đó xác định được vị thế cũng như những lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp so với các đối thủ khác trong cùng ngành nghề, lĩnh vực hoạt động. Đây sẽ là cơ sở để so sánh, lựa chọn giữa các cổ phiếu trong cùng ngành, hỗ trợ việc dự phóng kết quả kinh doanh và định giá doanh nghiệp.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Ghi chú: Bấm để mở tài khoản trực tiếp tại Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (Top 1 thị phần hiện nay) và được hướng dẫn cách mua cổ phiếu, tư vấn điểm mua/bán từ Đầu Tư Từ Đâu – Khối Ebroker VPS (Tìm hiểu thêm tại đây).