Phân tích tâm lý NĐT theo sóng Elliott

Sóng Elliott là gì?

Lý thuyết sóng Elliottphương pháp phân tích kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng bởi vì nó có thể giúp nghiên cứu và phát hiện ra xu hướng của thị trường trong các giai đoạn, từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp cho những bước tiếp theo.

Mô hình sóng 5-3 hoặc 5-5 và tâm lý NĐT

Theo Elliott cho rằng khi thị trường đang có xu hướng thì sẽ chạy theo mô hình sóng bao gồm 5 sóng chính 1,2,3,4,5 ( sóng đẩy) và 3 sóng điều chỉnh ABC hoặc 5 sóng điều chỉnh ABCDE

Sóng 1: Cổ phiếu có bước tăng điểm đầu tiên => Điều này được tạo ra bởi một nhóm nhỏ những NĐT, quỹ đầu tư vì một lý do nào đó NĐT cảm thấy giá cổ phiếu đang được định giá rẻ và đây là thời điểm tốt để mua => Điều này khiến giá tăng.

Sóng 2: Tại sóng này, một số NĐT đã mua vào từ đầu cảm thấy rằng cổ phiếu đã quá giá trị kỳ vọng của họ và bắt đầu chốt lời, khiến giá giảm. Tuy nhiên, giá không quay trở về mức thấp nhất ban đầu (mức bắt đầu của sóng 1).

Sóng 3: Đây thường là sóng dài và mạnh nhất. Cổ phiếu này đã được NĐT chú ý. Nhiều NDT thấy được tiềm năng và muốn mua vào => Điều này khiến giá cổ phiếu tăng mạnh. Giá thường sẽ phá vỡ mức cao nhất tại điểm kết thúc sóng 1.

Sóng 4: NDT chốt lời bởi vì cổ phiếu này đã được xem là quá đắt. Sóng này thường yếu bởi vì thường có rất nhiều NĐT vẫn đánh giá xu hướng tăng cho cổ phiếu và đợi để mua với mức giá thấp.

Sóng 5: Đây là sóng mà nhiều NĐT tham gia vào cổ phiếu nhất, NĐT được dẫn dắt bởi sự kích động và của đám đông. NĐT thường thấy rất nhiều tin tốt được đưa ra trong khoảng thời gian này. Người giao dịch và NĐT bắt đầu có vô số lý do tốt để mua cổ phiếu. Và cũng có nhiều NĐT đánh giá đúng giá trị của cổ phiếu và bắt đầu bán ra cổ phiếu, khiến mô hình ABC ( hoặc ABCDE) hình thành.

Ví dụ với cổ phiếu BSR: NĐT có thể thấy 5 sóng chính 1,2,3,4,5 và 5 sóng điều chỉnh ABCDE như hình.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM: