Phiên điều trần của chủ tịch FED – Thị trường thở phào

Trong tối ngày 11/1/2022, chủ tịch cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), Jerome Powell đã có phiên điều trần tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ về các vấn đề liên quan đến chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ.

Tại buổi điều trần, ông Powell cho rằng: đã đến lúc FED nên rút lại những biện pháp hỗ trợ khẩn cấp thời đại dịch sang biện pháp bình thường hơn. Tuy nhiên những chính sách này không nên có tác động tiêu cực đến thị trường việc làm.

Ngoài ra, ông còn thêm rằng “nếu lạm phát tiếp tục ở mức cao hơn, lâu hơn dự kiến, nếu cần phải nâng lãi suất nhiều hơn, thì chúng tôi sẽ thực hiện điều đó”

Bình luận của ông Powell phần nào trấn an nhà đầu tư rằng Fed sẽ không ưu tiên giảm lạm phát trên những yếu tố khác, bao gồm việc làm. Lo ngại ban đầu là Fed sẽ khiến đà phục hồi kinh tế bị ảnh hưởng. Nhưng sau phiên điều trần, nhà đầu tư nhận thấy ông ấy không chỉ muốn cố gắng ứng phó lạm phát mà còn tránh tác động lên nền kinh tế

Ngay sau phiên điều trần thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã có phản ứng tích cực. Chỉ số S&P 500 tăng 42,78 điểm, tương đương 0,92% và kết thúc đợt giảm 5 phiên. Dow Jones tăng 183,15 điểm, tương đương 0,51%, lên 36.252,02 điểm. Nasdaq có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp với 210,62 điểm, tương đương 1,41%, lên 15.153,45 điểm.

Nguồn: Đầu tư từ đâu tổng hợp

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: